วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ให้กล้วยไม้ วาเลนไทน์ (ชมคลิป)

ประยุทธ์แนะ แทนกุหลาบ ห่วง-ลูกสาว ยังไม่มีแฟน

“บิ๊กตู่” ห่วงลูกหลาน แนะวาเลนไทน์ขอให้ทุกคนคิดแบบธรรมเนียมไทย ชายต้องเป็นสุภาพบุรุษ รู้จักเลี้ยงดู หารายได้ให้ครอบครัว ส่วนหญิงก็สร้างภูมิคุ้มกันตัวเอง ยอมรับห่วงลูกสาว จนป่านนี้ยังไม่มีแฟน ขณะเดียวกัน ก็ชวนมอบกล้วยไม้แทนดอกกุหลาบ ช่วยแก้ปัญหาราคาตก ด้านวัยรุ่นแห่ซื้อหาของขวัญมอบให้คนรัก “ตุ๊กตา-ช็อกโกแลต” ขายดี

เนื่องจากวันเสาร์ที่ 14 ก.พ. เป็นวันวาเลนไทน์ หรือวันแห่งความรัก ซึ่งผู้นำรัฐบาลได้แสดงความห่วงใยหนุ่มสาวยุคใหม่จะละเลยขนบธรรมเนียมไทย โดยเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 13 ก.พ.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในการสัมมนาทางวิชาการประจำปีของการใช้ พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารของทางราชการ พ.ศ.2540 ในหัวข้อเรื่อง “ข้อมูลข่าวสารกับความโปร่งใสในการบริหารงานภาครัฐ” ตอนหนึ่งว่า วันวาเลนไทน์ ขอให้ทุกคนคิดแบบธรรมเนียมไทย เป็นห่วงเรามีลูกหลาน ลูกตนก็เป็นผู้หญิง เผอิญยังไม่มีแฟน ไม่มีใครกล้า ตอนนี้เลยแย่จริงๆ ก็เป็นห่วงลูกสาว เพราะผู้ชายวันนี้อย่างว่ามันก็ไวไฟน่ากลัวเหมือนกัน เราต้องสร้างจิตสำนึกที่ดี วันวาเลนไทน์เป็นวันวันหนึ่ง ความรักให้กับใครก็ให้กับเขาทุกวัน อย่างไหนยั่งยืนกว่าต้องสั่งสอนเขา เพราะวันนี้มันหวือหวากันมากมาย

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า ขณะนี้กล้วยไม้ราคาตก จึงอยากให้นำมามอบเป็นของขวัญในวันวาเลนไทน์ เป็นช่อไปเลยดีกว่ากุหลาบแค่ดอกเดียว และอยากให้คิดค้นกล้วยไม้ที่สีสดเหมือนดอกกุหลาบ และอยากให้ผู้หญิงสร้างภูมิคุ้มกันให้ตัวเอง วันนี้ไม่รู้จะเตือนยังไง ต้องสร้างเกราะให้ตัวเอง ส่วนผู้ชายก็อย่าไปหลอกลวงเขา สุภาพบุรุษต้องเป็นอย่างนั้น รู้จักเลี้ยงดู หารายได้ให้ครอบครัว ทุกวันนี้มันแชร์กันหมด ตนถามลูกสาวทำไมไม่มีแฟนเขาบอกไม่รู้จะไปชอบใคร เพราะไอ้ที่มาไปไหนก็แชร์หมด สมัยตนกว่าจะพาสาวเที่ยวได้ต้องมีเงิน แต่เดียวนี้ผู้หญิงต้องเลี้ยงผู้ชายเพราะมันไม่มีเงิน แต่มันหล่อดี เราอย่าไปมองคนอย่างนั้น

นอกจากนี้ เวลา 11.00 น. ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายอำพล วงศ์ศิริ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เดินทางไปที่ปากคลองตลาด กทม. สุ่มตรวจดอกกุหลาบจาก 7 ร้านขายดอกไม้ว่ามีสารปนเปื้อนฟอร์มาลินหรือไม่ ซึ่งไม่พบการปนเปื้อนแต่อย่างใด โดย ม.ล.ปนัดดา กล่าวว่า จากที่ สคบ.ไปลุยตรวจแหล่งปลูกดอกไม้ ที่ อ.พบพระ จ.ตาก และขอความร่วมมือเกษตรกรงดใช้ฟอร์มาลิน การตรวจปลายทางจึงไม่พบสิ่งผิดปกติ ต่างจากปีก่อนที่สุ่มตรวจพบใช้สารฟอร์มาลินถึง 60 เปอร์เซ็นต์

ขณะที่นายอำพลกล่าวว่า สคบ.ยังคงเดินหน้าตรวจตลาดขายดอกไม้สดอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่เฉพาะหน้าเทศกาลสำคัญเท่านั้น เรามีศูนย์เฝ้าระวังสินค้าที่ไม่ปลอดภัยคอยสำรวจทุก 3 เดือน พบว่าดอกมะลิก็มักถูกแช่สารฟอร์มาลินด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ หากสูดดมดอกไม้ที่ปนเปื้อนสารดังกล่าว จะทำให้เกิดอาการแสบจมูก ไอ เจ็บคอ ปอดอักเสบ ระคายเคืองนัยน์ตา ถ้าสูดดมมากเกินไปจะทำให้เกิดอาการน้ำท่วมปอด แน่นหน้าอก และอาจเสียชีวิตได้ แต่เนื่องจากยังไม่มีกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับฟอร์มาลินในดอกไม้สด ดังนั้น เบื้องต้นจะตักเตือนก่อน หากยังพบทำแบบเดิมซ้ำอีก จะส่งมอบให้คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ดำเนินการต่อไป อาจสั่งให้ผู้ค้าห้ามขายดอกไม้อีก

ส่วนบรรยากาศที่อาคารตลาดดอกไม้ ภายในตลาดไท ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ประชาชนเริ่มหาซื้อดอกกุหลาบไปให้คนรักในวันวาเลนไทน์ ขณะที่ตามร้านค้าดอกไม้เริ่มจัดช่อดอกไม้เป็นช่อใหญ่ ช่อเล็ก หลากหลายสไตล์ให้ลูกค้าได้เลือกซื้อ ส่วนราคาของดอกกุหลาบปีนี้สูงจากปกติกว่าเท่าตัว อาทิ ดอกกุหลาบดอกเล็ก ปกติราคา 2-3 บาท แต่ช่วงวันวาเลนไทน์ขายราคาส่งดอกละ 7-8 บาท เมื่อสอบถามบรรดาพ่อค้าแม่ค้ากล่าวว่า ดอกกุหลาบปีนี้ต้นทุนมาจากสวนแพงกว่าทุกปี เนื่องจากสภาพอากาศทำให้กุหลาบออกดอกน้อย หลายร้านต้องสรรหาช็อกโกแลต หรือดอกไม้ประดิษฐ์ มารวมแซมจัดเป็นช่อตกแต่งอย่างสวยงามเพื่อให้ขายง่ายกว่าเดิม นางจำรัส มีศิลป์ แม่ค้ากล่าวว่า ปีนี้จำนวนลูกค้าที่เดินซื้อดอกกุหลาบน้อยกว่าปีที่ผ่านมา อาจเป็นเพราะโลกโซเชียลมีการส่งสติกเกอร์บ้าง ส่งรูปภาพดอกไม้ให้กันบ้าง แทนการมอบช่อดอกไม้จริงๆ

ที่ จ.อ่างทอง ผู้สื่อข่าวเข้าสำรวจร้านกิฟต์ช็อปบริเวณตลาดเทศบาลเมืองอ่างทอง พบเด็กวัยรุ่นนักเรียนนักศึกษาพากันมาเลือกซื้อของไปให้คนรัก ส่วนใหญ่เป็นประเภทตุ๊กตา ช็อกโกแลต ลูกอมรูปหัวใจ และสติกเกอร์รูปหัวใจที่มีให้เลือกหลายรูปแบบ นางสุดารัตน์ บุญฤทธิ์ลักขณา อายุ 64 ปี เจ้าของร้านเผยว่า เด็กวัยรุ่นสมัยนี้นิยมซื้อตุ๊กตามอบเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ เนื่องจากดอกกุหลาบช่วงเทศกาลมีราคาสูงและเก็บไว้ได้ไม่นานก็เฉา

ด้าน รศ.ติกาหลัง สุขกุล อาจารย์ประจำสาขาวิชานิเทศศาสตร์ คณะวิทยาการจัดการ มรภ.กาญจนบุรี นำนักศึกษารณรงค์ให้ความรู้แก่เยาวชนและประชาชนในพื้นที่เทศบาลเมืองกาญจนบุรีและโรงเรียนมัธยมต่างๆ เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับโครงการ “SAFE FOR LOVE” โดย รศ.ติกาหลังกล่าวว่า วันแห่งความรักหรือวันวาเลนไทน์เป็นเทศกาลในการแสดงออกถึงการมอบความรักให้กัน โดยเฉพาะวัยรุ่นมักใช้โอกาสนี้มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน ทำให้มีโอกาสติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และโรคเอดส์ได้ รวมทั้งอาจตั้งท้องไม่พร้อมและผลกระทบอื่นๆ ถุงยางอนามัยจึงเป็นอุปกรณ์ป้องกันที่นิยมและได้ผลดีที่สุดวิธีหนึ่ง เน้นการสร้างเสริมความรู้ เพิ่มความตระหนักเรื่องพฤติกรรมทางเพศที่ปลอดภัย

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 13 ก.พ. ที่อาคาร 1 สนามบินดอนเมือง ถนนวิภาวดีรังสิต พ.ต.ท.อภิเษก ปิศโน สว.หน.สน.ตำรวจท่องเที่ยวดอนเมือง จัดโครงการ “วาเลนไทน์สดใสตำรวจท่องเที่ยวไทยเต็มใจให้บริการ” โดยมีการจัดกำลังออกตรวจในเขตพื้นที่ภายในท่าอากาศยานดอนเมือง ทั้งอาคารผู้โดยสารขาเข้าและขาออก เพื่อเป็นการรักษาความสงบเรียบร้อยดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยว นอกจากนี้ ยังมีการประชาสัมพันธ์ กรณีมีเหตุด่วนเหตุร้ายสามารถแจ้งตำรวจท่องเที่ยวที่หมายเลข 1155 ได้ตลอดเวลา

“บิ๊กตู่” ห่วงลูกหลาน แนะวาเลนไทน์ขอให้ทุกคนคิดแบบธรรมเนียมไทย ชายต้องเป็นสุภาพบุรุษ รู้จักเลี้ยงดู หารายได้ให้ครอบครัว ส่วนหญิงก็สร้างภูมิคุ้มกันตัวเอง ยอมรับห่วงลูกสาว จนป่านนี้ยังไม่มีแฟน... 14 ก.พ. 2558 03:52 14 ก.พ. 2558 13:57 ไทยรัฐ