วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
1มีนาฯวันสุดท้ายคลองถม

1มีนาฯวันสุดท้ายคลองถม

  • Share:

กทม.ฮึ่มใครขายต่อจับ-ปัดข้อเสนอขอขายใต้ทางด่วน 15 ปี

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. นายวัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานการประชุมแผนการจัดระเบียบผู้ค้าคลองถมและการปรับปรุงภูมิทัศน์ โดยมี พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. พล.ต.ต.นิพนธ์ เจริญผลรอง ผบช.น. พร้อมผู้แทนจากกระทรวงกลาโหมและผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม นายวัลลภกล่าวว่า กทม.กำหนดให้กลุ่มผู้ค้าบนทางเท้าและบนถนนพื้นที่คลองถม สามารถตั้งวางแผงขายสินค้าได้จนถึงวันที่ 1มี.ค.นี้เท่านั้น หลังจากนั้น กทม.จะขอคืนพื้นที่เพื่อเข้าทำความสะอาดปรับภูมิทัศน์ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ของ กทม. ทั้งนี้กทม.ยืนยันว่าจะเดินหน้าการจัดระเบียบบนทางเท้า เพื่อคืนทางเดินเท้าให้กับประชาชน บุคคลกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งจึงไม่มีสิทธิมายึดครองเป็นพื้นที่ของตนเอง โดยหลังจากการจัดระเบียบพื้นที่คลองถมเรียบร้อยแล้ว กทม.จะไปจัดระเบียบในทางเท้าพื้นที่ถนนอโศกและถนนพหลโยธิน ตั้งแต่ช่วงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิไปจนถึงสนามเป้า ที่มีแผงลอยตั้งกีดขวางการสัญจรของประชาชน

พล.ต.ต.วิชัยกล่าวว่า ส่วนที่กลุ่มผู้ค้าตลาดนัดคลองถมเสนอขอให้จัดพื้นที่ทำการค้าขายแห่งใหม่ที่ใต้ทางด่วนจารุเมืองและใต้ทางด่วนอุรุพงษ์โดยมีเงื่อนไข 9 ข้อ อาทิ ให้ กทม.เข้าไปปรับปรุงพื้นที่, ให้กลุ่มผู้ค้าจัดแผงค้ากันเอง, ขอสิทธิค้าขายเป็นเวลา 15 ปีนั้น ข้อเสนอดังกล่าว กทม.ไม่สามารถดำเนินการให้ได้อย่างแน่นอน เพราะเป็นข้อเสนอที่ขัดต่อกฎหมาย อีกทั้งพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ทั้งนี้ กทม.ขอให้กลุ่มผู้ค้าคลองถมขายสินค้าบนทางเท้าได้ถึงแค่วันที่ 1 มี.ค.เท่านั้น ซึ่งหลังจากนี้หากมีกลุ่มผู้ค้าฝ่าฝืน กทม.ต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาด

ด้านนายสมนึก คงจำปี ผอ.เขตป้อมปราบฯ กล่าวว่า พื้นที่ย่านคลองถม ถนนโดยรอบทั้ง 9 สาย เขตไม่สามารถเข้าไปทำความสะอาดได้ เนื่องจากกลุ่มผู้ค้าตั้งวางสิ่งของเต็มพื้นที่ทางเท้าทำให้เกิดความทรุดโทรม สกปรก ดังนั้นเมื่อผู้ค้าย้ายออกจากพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 2-16มี.ค. เขตจะเข้าทำความสะอาดปรับปรุงภูมิทัศน์ ลอกท่อระบายน้ำ และขีดสีตีเส้นพื้นผิวการจราจรใหม่ทั้งหมด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้