วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขนส่งเอาจริงจัดระเบียบเบาะนั่งรถตู้หรู ห้ามมั่วนิ่มยัดคนนั่งเกิน

ขนส่งทางบก จัดระเบียบเบาะนั่งรถตู้หรู ป้องกันเอาเปรียบชาวบ้าน กำหนดเบาะข้างคนขับนั่งได้ 1 คน ด้านหลังซอยได้ 3 แถวๆ ละ 3 ที่นั่งเท่านั้น หากมั่วนิ่มอัด 4 แถวแทรก ทำเกินโดนปรับ 5 หมื่น พร้อมเตือนเจ้าของรถตู้เร่งจดทะเบียนด่วน...

นายวัฒนา พัทรชนม์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบกได้ออกประกาศข้อกำหนดแบบและการจัดวางที่นั่งผู้โดยสารของรถ ขนส่งผู้โดยสารแบบไม่ประจำทาง หรือ รถตู้ชนิดพิเศษไม่เกิน 10 ที่นั่ง โดยกำหนดให้เบาะที่นั่งจะเป็นแบบที่นั่งเดี่ยว ที่นั่งคู่ หรือเรียง 3 ก็ได้ แต่ที่นั่งกับพนักพิงต้องเป็นเบาะหนา มีความยาวที่นั่งไม่น้อยกว่า 45 ซม. และพนักพิงหลังสูงจากเบาะไม่น้อยกว่า 50 ซม.พร้อมกับเบาะรองรับศีรษะ นอกจากนี้พนักพิงหลังต้องแยกเป็นอิสระจากกัน และเอนไปข้างหลัง 95-100 องศา รวมถึงให้สามารถปรับเอนนอนได้ไม่น้อยกว่า 125 องศา แต่หากที่นั่งอยู่ชิดทางเดินมีที่วางแขน จะต้องมีช่องทางเดินกว้างพอสำหรับ เดินเข้าออกได้สะดวก ส่วนการจัดวางที่นั่งด้านข้างคนขับให้มี 1 ที่นั่งเท่านั้น ขณะที่นั่งในห้องผู้โดยสารให้จัดเป็น 3 แถว แถวละไม่เกิน 3 ที่นั่ง และเว้นให้มีช่องทางเดินเข้าออกได้สะดวก ตลอดจนมีระยะห่างของที่นั่งแต่ละแถวไม่น้อยกว่า 75 ซม.พร้อมติดตั้งเข็มขัดนิรภัยให้ครบทุกที่นั่ง

“การประกาศกำหนดรูปแบบและการจัดวางที่นั่ง เพื่อต้องการเพิ่มความปลอดภัยและความสะดวกสบายแก่ประชาชน เนื่องจากรถตู้ชนิดพิเศษแบบไม่เกิน 10 ที่นั่ง กำลังเป็นที่ต้องการของประชาชนอย่างมาก ดังนั้นจึงต้องเพิ่มความเข้มงวดให้เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด แต่หากพบผู้ประกอบการรายใดมีการแก้ไขดัดแปลงอุปกรณ์ส่วนควบให้ผิดไปจากที่ กฎหมายกำหนดถือว่า มีความผิดตามพระราชบัญญัติการขนส่งทางบกมีโทษปรับ 50,000 บาท” รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าว

นายวัฒนา กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ มีผู้สนใจยื่นคำขออนุญาตเพื่อประกอบการขนส่งรถตู้ชนิดพิเศษไม่เกิน 10 ที่นั่งทั่วประเทศ  แล้ว 6,772 คัน แต่เพิ่งมีการจดทะเบียนเพื่อประกอบการเพียง 702 คัน แบ่งเป็นเขตกรุงเทพมหานคร 108 คัน และส่วนภูมิภาค 594 คัน ซึ่งถือว่ายังน้อยอยู่ ดังนั้นขอให้ผู้ประกอบการขนส่งที่ได้ยื่นคำขออนุญาตไว้แล้ว ให้เร่งมาดำเนินการจดทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมาย   ซึ่งสอบถามรายละเอียดได้ที่ สำนักการขนส่งผู้โดยสาร อาคาร 3 ชั้น 3 กรมการขนส่งทางบก โดยรถตู้ที่ผ่านการจดทะเบียนถูกต้อง มีป้ายทะเบียนขนาดเท่ากับรถโดยสารไม่ประจำทางพื้นสีขาว ตัวอักษรสีฟ้า และขึ้นต้นด้วยหมายเลขตั้งแต่ 36-39.  

ขนส่งทางบก จัดระเบียบเบาะนั่งรถตู้หรู ป้องกันเอาเปรียบชาวบ้าน กำหนดเบาะข้างคนขับนั่งได้ 1 คน ด้านหลังซอยได้ 3 แถวๆ ละ 3 ที่นั่งเท่านั้น หากมั่วนิ่มอัด 4 แถวแทรก ทำเกินโดนปรับ 5 หมื่น พร้อมเตือนเจ้าของรถตู้เร่งจดทะเบียนด่วน... 14 ก.พ. 2558 03:23 14 ก.พ. 2558 03:55 ไทยรัฐ