วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไนจีเรียฉลองใหญ่วาเลนไทน์หลังเลื่อนเลือกตั้ง

เมื่อ 13 ก.พ. ผู้ประกอบการธุรกิจภัตตาคารและร้านอาหาร รวมถึงโรงแรมหรูหลายแห่งในประเทศไนจีเรีย เตรียมความพร้อมต้อนรับลูกค้าที่เป็นคู่รักซึ่งต้องการรับประทานอาหารมื้อสำคัญฉลองวันแห่งความรัก “วาเลนไทน์’ส เดย์” ในวันที่ 14 ก.พ. โดยนายแทนนาซ บาห์แนม เจ้าของร้านอาหารลอสท์ อิน ลากอส ร้านยอดนิยมในเมืองลากอส เมืองใหญ่อันดับ 2 ของไนจีเรีย เผยว่าคู่รักที่จองโต๊ะรับประทานอาหารที่ร้านตนในวันวาเลนไทน์ปีนี้มีจำนวนมากกว่าลูกค้าที่มาฉลองวันคริสต์มาสหรือปีใหม่ที่ผ่านมา ส่วน น.ส.ทาเบีย พรินซ์วิลล์ พิธีกรรายการโทรทัศน์ ระบุว่าเศรษฐกิจที่เติบโตขึ้นทำให้มีห้างสรรพสินค้าและร้านอาหารเกิดใหม่ ชาวไนจีเรียจึงมีตัวเลือกในการฉลองวาเลน ไทน์เพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ คณะกรรมการจัดการเลือกตั้งไนจีเรียได้ประกาศเลื่อนการเลือกตั้งจากเดิม 14 ก.พ.เป็นวันที่ 26 มี.ค. ทำให้บรรยากาศการหาเสียงเลือกตั้งเมื่อเดือน ม.ค. เปลี่ยนเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองเต็มรูปแบบ ขณะที่กองทัพไนจีเรียระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตรึงกำลังตามแหล่งท่องเที่ยวและเมืองใหญ่ทั่วประเทศ รวมถึงพื้นที่ใกล้เคียงดินแดนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย ซึ่งถูกกลุ่มติดอาวุธชาวมุสลิมโบโก ฮาราม ยึดครองมานานกว่า 5 ปี และรัฐบาลเกรงจะเกิดเหตุรุนแรงในวันวาเลนไทน์ เพราะโบโก ฮารามเคลื่อนไหวต่อต้านอิทธิพลโลกตะวันตกมาตลอด

วันเดียวกัน สตรีในหลายเมืองทั่วประเทศญี่ปุ่น พร้อมใจกันซื้อของขวัญเพื่อนำไปมอบให้กับคนรักและเพื่อนร่วมงานที่เป็นผู้ชาย ตามธรรมเนียมการฉลองวันวาเลนไทน์ในญี่ปุ่นซึ่งเป็นที่นิยมในประเทศตั้งแต่ปี 2493 เป็นต้นมา โดยช็อกโกแลตยังเป็นสินค้ายอดนิยมที่สตรีญี่ปุ่นซื้อไปเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์มากที่สุด ขณะที่ผู้ชายญี่ปุ่นจะซื้อของขวัญตอบแทนแก่ผู้หญิงในวันที่ 14 มี.ค. หรือ “วันไวท์เดย์” ส่วนรายได้รวมจากการขายช็อกโกแลตในญี่ปุ่นแต่ละปีคิดเป็นเงินมูลค่าประมาณ 11,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 3.52 แสนล้านบาท)

ส่วนนายพ่าน เฉินจุน นักวิเคราะห์เศรษฐกิจประจำสถาบันการเงินราโบแบงก์ของจีน เผยว่าอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจจีนช่วงต้นปี 2558 ประสบภาวะชะลอตัว ส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคจำนวนหนึ่งซึ่งตัดสินค้าประเภทเนื้อแปรรูปออกจากกระเช้าของขวัญที่จัดเตรียมไปมอบให้ญาติผู้ใหญ่ช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะถึงในวันที่ 19 ก.พ. ขณะที่กลุ่มผู้ผลิตดอกไม้ไฟในจีนได้รับผลกระทบเช่นกัน หลังรัฐบาลห้ามประชาชนจุดพลุหรือประทัดเพื่อเฉลิม– ฉลองเทศกาลต่างๆ โดยหวังจะบรรเทาปัญหามลพิษทางอากาศตั้งแต่ปี 2557 ทำให้ยอดขายสินค้าตกต่ำลง.

เมื่อ 13 ก.พ. ผู้ประกอบการธุรกิจภัตตาคารและร้านอาหาร รวมถึงโรงแรมหรูหลายแห่งในประเทศไนจีเรีย เตรียมความพร้อมต้อนรับลูกค้าที่เป็นคู่รักซึ่งต้องการรับประทานอาหารมื้อสำคัญฉลองวันแห่งความรัก “วาเลนไทน์’ส เดย์” ... 14 ก.พ. 2558 01:04 ไทยรัฐ