วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันจำคุก 70 ปีเจ้าบ้านจงใจยิงผู้บุกรุก

ศาลในเมืองมิสซูลา รัฐมอนตานาของสหรัฐฯ ตัดสินลงโทษจำคุก 70 ปีโดยไม่อนุญาตให้ลดหย่อนโทษตลอด 20 ปีแรกของการคุมขังแก่นายมาร์คัส คาร์มา อายุ 30 ปี อดีตเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ซึ่งกระทำผิดข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา เมื่อ 12 ก.พ. โดยนายคาร์มายิงนายไดเรน ดีดี นักเรียนแลกเปลี่ยนชาวเยอรมัน อายุ 17 ปี เสียชีวิต เมื่อวันที่ 27 เม.ย.2557 ที่โรงรถในบ้านพักของตัวเอง โดยอ้างว่าเป็นการป้องกันตนเองและครอบครัวตามหลักกฎหมาย “คาสเซิล ด็อกทริน” ก.ม.รัฐมอนตานา ซึ่งอนุญาตให้พลเรือนใช้อาวุธโจมตีผู้บุกรุกที่พักอาศัย คล้ายกฎหมาย “สแตนด์ ยัวร์ กราวด์” ที่บังคับใช้ในรัฐฟลอริดา แต่ศาลระบุว่า การลงมือของนายคาร์มาไม่ถือเป็นการป้องกันตนเอง

ทั้งนี้ ตำรวจตรวจสอบพบว่า นายคาร์มาเคยถูกคนร้ายบุกรุกบ้านพักมาก่อน 2 ครั้ง จึงจงใจเปิดประตูโรงรถทิ้งไว้ในคืนที่เกิดเหตุสังหารนายดีดี รวมถึงวางกระเป๋าเงินล่อ ทำให้นายดีดีและเพื่อนนักเรียนแลกเปลี่ยนชาวเอกวาดอร์ ซึ่งออกมาเดินเล่นในบริเวณดังกล่าว เดินเข้าไปในโรงรถของนายคาร์มาเพื่อค้นหาเหล้าดื่ม แต่กลับถูกยิงปืนใส่ 4 นัดทำให้กระสุนเจาะหน้าอกและศีรษะนายดีดีเสียชีวิต สอดคล้องกับคำให้การของเพื่อนบ้านที่เคยได้ยินนายคาร์มาพูดว่ากำลังรอซุ่มยิงผู้บุกรุกบ้านมานานหลายคืน จึงเข้าข่ายตั้งใจล่อลวงให้มีผู้บุกรุกบ้านตัวเองเพื่อยิงทิ้ง ส่วนครอบครัวนายดีดีเตรียมยื่นฟ้องข้อหาทางแพ่งกับนายคาร์มาเพิ่ม เพื่อเรียกเงินชดเชยจากการสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก.

ศาลในเมืองมิสซูลา รัฐมอนตานาของสหรัฐฯ ตัดสินลงโทษจำคุก 70 ปีโดยไม่อนุญาตให้ลดหย่อนโทษตลอด 20 ปีแรกของการคุมขังแก่นายมาร์คัส คาร์มา อายุ 30 ปี อดีตเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ซึ่งกระทำผิดข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา 14 ก.พ. 2558 00:44 14 ก.พ. 2558 09:40 ไทยรัฐ