วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยันรัฐอยู่ปีเดียวทำ 2 สายก็เท่แล้ว

“ฝรั่งเศส”แจมสัมปทานปิโตรเลียม “อุ๋ย”ไม่สนข้อเสนอ “รถไฟเอกชน”

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงแนวคิดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่จะให้เอกชนยื่นข้อเสนอการสร้างรถไฟความเร็วสูงมาให้รัฐบาลพิจารณาว่า รัฐบาลมีเวลาบริหารเหลืออยู่ปีเดียว ขอทำแค่ 2 เส้นทางก่อน ยังไม่คิดเส้นทางอื่น คือ ทำความร่วมมือกับจีนและญี่ปุ่นก็จบ สายอื่นให้รัฐบาลอื่นมาทำต่อ ไม่ควรไปทำแทนรัฐบาลอื่นไปหมด แค่ 2 เส้นทางที่จะทำ เริ่มเจรจาก็ยังงงๆ เส้นใหม่ถ้าอยากทำก็เจรจากับรัฐบาลใหม่ไป ขณะนี้อย่าไปพูดอะไรที่ต้องเป็นพันธะสัญญาต่อไปอีก 5 ปี

สำหรับเงื่อนไขการเจรจาความร่วมมือกับจีนในการสร้างรถไฟทางคู่ หนองคาย-นครราชสีมา-แก่งคอย-ท่าเรือมาบตาพุด และแก่งคอย-กรุงเทพฯ ที่จีนจะเสนอเงินกู้ ม.ร.ว.ปรีดิยาธรกล่าวว่า อย่าไปคิดอะไรมาก เงินของไทยก็มี แต่ถ้าจีนอยากเสนอเงินกู้ให้ก็ให้ทางจีนเสนอเงื่อนไขมาก่อน ถ้าคิดอัตราดอกเบี้ยแพงก็ไม่เอา เพราะไทยสามารถออกพันธบัตรโครงสร้างพื้นฐานได้อยู่แล้ว ถ้าจีนอยากแสดงว่าต้องการช่วยจริง ก็เสนออัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ถูกให้ไทย

“มันอยู่ที่สกุลเงินด้วย ถ้ากู้เป็นเงินสกุลหยวนมาผมไม่เอา เพราะค่าเงินหยวนมีแนวโน้มแข็งขึ้น เวลาเราใช้หนี้จะเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ในเอ็มโอยูไม่มีพูดเรื่องเงินกู้ คือเรื่องเงินไม่ใช่ประเด็น เราหมุนเงินในประเทศได้ ประเด็นมันอยู่ที่ ใครก่อสร้าง ใครบริหารจัดการมากกว่า”

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร ยังกล่าวภายหลังนายตีแยรี วีโต เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทยเข้าพบด้วยว่า ทางฝรั่งเศสได้ยืนยันว่าบริษัทโทเทล ซึ่งเป็นบริษัทสำรวจและผลิตน้ำมันรายใหญ่ของฝรั่งเศส จะเข้าร่วมการประมูลสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 ด้วย ซึ่งขณะนี้มีเอกชนเข้ามาซื้อซองประมูลแล้วจำนวน 13 ราย โดยกำหนดให้ยื่นซองวันที่ 18 ก.พ.นี้ ส่วนกระแสคัดค้านให้รัฐบาลชะลอการเปิดสัมปทานนั้น ยังไม่กระทบกับความเชื่อมั่นของเอกชน.

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงแนวคิดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ... 14 ก.พ. 2558 00:11 14 ก.พ. 2558 00:11 ไทยรัฐ