วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 14/02/58

ส่อหลุดโผเป็น ผบ.ตร.

จาการ์ตา–แหล่งข่าวใกล้ชิดประธานาธิบดี โจโก วิโดโด แห่งอินโดนีเซีย เผยต่อสำนักข่าวรอยเตอร์ว่านายวิโดโดกำลังพิจารณายกเลิกการเสนอชื่อ บูดี กูนาวัน อดีตผู้ช่วยอดีตประธานาธิบดีหญิง เมกาวาตี สุการ์โนบุตรี ขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และกำลังพิจารณาสรรหาผู้สมัครหรือผู้ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมคนใหม่ ซึ่งมีด้วยกันทั้งหมด 6 รายชื่อ เมื่อ 13 ก.พ. หลังนายกูนาวันตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับการคอร์รัปชันสมัยเป็นหัวหน้าสำนักงานทรัพยากรบุคคลของกรมตำรวจ และถูกตรวจสอบตั้งแต่เดือน ก.ค.ปีกลาย แต่ยังไม่ถูกตั้งข้อหา.

จิตผวาชนราวกั้นกงสุล

เซี่ยงไฮ้–นายหลิว เต้าเจีย นักธุรกิจส่วนตัว ชาวมณฑลฟูเจี้ยน ภาคตะวันออกของจีน ก่อเหตุขับรถยนต์พุ่งชนราวเหล็กกั้นหน้ากงสุลสหรัฐฯ ในนครเซี่ยงไฮ้ ช่วงค่ำของวันที่ 12 ก.พ. ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้ตำรวจรับบาดเจ็บเล็กน้อย 1 ราย ก่อนถูกนำตัวไปสอบปากคำ คาดว่านายหลิวมีอาการป่วยทางจิต เพราะไม่พบสารเสพติดและแอลกอฮอล์ นายหลิวอ้างว่าขับรถจากเมืองหางโจวมาที่เซี่ยงไฮ้แล้วรู้สึกมีคนคิดพยายามฆ่าตัวเอง ส่วนภรรยานายหลิวระบุว่าสามีเริ่มมีอาการระแวงดังกล่าวมาตั้งแต่เดือน ม.ค.แล้ว.

จีนปล่อยลูกเฉินหลง

ปักกิ่ง–เจย์ซี ฉาน ลูกชายของแจ๊คกี ชาน หรือเฉินหลง พระเอกนักบู๊ชื่อดัง พ้นโทษจากเรือนจำในกรุงปักกิ่งของจีนเมื่อช่วงเช้าวันที่ 13 ก.พ. หลังถูกศาลตัดสินจำคุกเป็นเวลา 6 เดือนจากคดียาเสพติด และคาดว่าเจย์ซีจะแถลงข่าวในวันรุ่งขึ้นเพื่อขอโทษและอธิบายต่อสาธารณชนอย่างเป็นทางการ ทั้งนี้ เจย์ซีถูกจับในบ้านหลังหนึ่งและถูกควบคุมตัวไว้ตั้งแต่เดือน ส.ค. กระทั่งถูกศาลตัดสินจำคุก 6 เดือน คดีข้อหามีกัญชาไว้ในครอบครองและเพิ่งพ้นโทษดังกล่าว.

รำลึก 100 ปีพ่อออง ซาน

นะเมาะ–นางออง ซาน ซูจี หัวหน้าพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยในพม่า (เอ็นแอลดี) แถลงต่อกลุ่มผู้สนับสนุนหลายพันคนที่มาร่วมรำลึกวันเกิดครบรอบ 100 ปีของนายพล ออง ซาน บิดาผู้ล่วงลับของซูจีในเมืองนะเมาะ พื้นที่ห่างไกลตอนกลางของพม่าเมื่อ 13 ก.พ. ว่า พวกเราต้องร่วมกันสร้างประเทศประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ถือเป็นการเฉลิมฉลองครั้งยิ่งใหญ่สุด ด้านพม่าสูญเสียชีวิตทหาร 47 นาย บาดเจ็บ 73 นาย รถเสียหาย 5 คัน ในเหตุปะทะกับกลุ่มชาติพันธุ์โกก้างในรัฐฉานซึ่งมีพรมแดนติดกับจีน.

13 ก.พ. 2558 23:34 13 ก.พ. 2558 23:34 ไทยรัฐ