วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รักในที่ทำงาน น้ำผึ้ง หรือ ยาพิษ เมื่อจุดสปาร์คความสัมพันธ์

ศยา สาวมั่นผู้หญิงทำงานยุคโซเชียล กับ ลิปดา บอสหนุ่มที่สาวๆ ชาวไทยอยากเอาทองท่วมหัวมาของแลกบอสคนนี้ 

ความรักมีหลายรูปแบบ เราไม่สามารถรู้ได้ว่ารักจะมาเมื่อไหร่ หรือ รักจะมากับใคร ดั่งเช่นรักในที่ทำงาน เมื่อคนทำงานใช้เวลาอยู่ในออฟฟิศถึงกว่า 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ แล้วรักคนในออฟฟิศมีข้อดีข้อเสียอย่างไร ลองมาดูกัน...
 
"เขียนทิ้งไว้ด้วยใจด้วยความรู้สึก ซึ้งลึกๆ ทุกๆ คราเวลาที่เดินผ่าน ทุกๆ ครั้งที่โต๊ะเธอทำงาน ฉันต้องยอมช้ำใจทรมาน โดยที่ไม่รู้ตัว และกล้าๆ กลัว ได้แต่หลบหน้าก็ไม่รู้ทำไม เสียงใสๆ ได้ยินเธอโทรศัพท์ มีคนมารับทุกๆ คราในตอนขากลับ เชิ้ตขาวๆ กาแฟดำๆ ทุกๆ ครั้งเห็นเป็นประจำ คุยกับใครที่ไหน เธอมีนัดอะไร ได้แต่มองแล้วก็ไม่คิดอะไร..." บทเพลง "ที่โต๊ะทำงาน" ของแจ้ ดนุพล แก้วกาญจน์ ที่มีอายุร่วมกว่า 20 ปี สะท้อนภาพความรักที่ก่อตัวขึ้นในที่ทำงานแห่งหนึ่ง 


การพบรักในที่ทำงานเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ในทุกสำนักงาน หรือ ออฟฟิศ ไม่ว่าจะบริษัทใหญ่หรือเล็ก ระดับผู้จ้าง หรือ ลูกจ้าง เจ้านาย หรือ ลูกน้อง เลขาฯหน้าห้อง หรือ แม้แต่เพื่อนร่วมงาน ที่นั่งทำงานด้วยกันทุกวัน เพราะในเมื่อคนทำงานใช้เวลาอยู่ในออฟฟิศถึง 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ จึงมีโอกาสพบรักในที่ทำงานมากกว่าพบรักกับคนภายนอก ไม่ว่าจะจากการที่ต้องทำงานร่วมกัน อยู่ดึกเหมือนกัน สปาร์คกันในงานปาร์ตี้ของบริษัท หรือจากทริปของบริษัท เป็นต้น 


บริษัท จัดหางาน จ๊อบส์ ดีบี (ประเทศไทย) จำกัด ในฐานะบริษัทจัดหางานได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับความรักในออฟฟิศในแง่มุมต่างๆ มาอธิบายชี้ตามเหตุผล และผลกระทบที่จะเกิดขึ้นเมื่อรักมาพร้อมความสุขและทุกข์ มาดูกันว่า การคบกับคนในออฟฟิศมีข้อดี ข้อเสียอย่างไร รักครั้งนี้จะเป็นน้ำผึ้ง หรือยาพิษ ขึ้นอยู่กับคนสองคน


ข้อดีของการมีรักในที่ทำงาน


1. รู้นิสัยใจคอกันดีกว่าคนที่ไม่รู้จักกันมาก่อน - การเป็นคนคุ้นเคยกันมาก่อนมีข้อดีหลายประการ คุณไม่ต้องเริ่มจากศูนย์ ไม่ต้องเสี่ยงกับคนที่คุณไม่รู้แบ็กกราวนด์เขามาก่อน
2. ทำให้กระตือรือร้น อยากมาทำงานทุกวัน - เมื่อคบกับคนในที่ทำงานเดียวกัน จะทำให้คุณมีความกระตือรือร้น อยากมาทำงานทุกวัน รอคอยที่จะได้เจอคู่รักของคุณ
3. มีกำลังใจในการทำงาน ผลงานดีขึ้น - คนรักของคุณเปรียบเสมือนกำลังใจอย่างดี ที่จะช่วยสนับสนุนการทำงานของคุณ เมื่อมีกำลังใจดี ผลงานก็ดีตามไปด้วย
4. ชีวิตมีสีสัน ตื่นเต้นที่ได้แอบคบกัน - สำหรับคู่ที่ไม่เปิดเผยความสัมพันธ์ ยังได้ตื่นเต้นกับการแอบนัดพบกัน ส่งโน้ตให้กันโดยไม่ให้คนอื่นรู้ ถือเป็นการเติมสีสันให้ชีวิตไปอีกแบบ
5. มีกองเชียร์สนับสนุน หากคบกันแบบเปิดเผย - บางคู่ที่คบกันอย่างเปิดเผยจะมีกองเชียร์คอยสนับสนุน ทำให้ออฟฟิศมีชีวิตชีวามากขึ้น
6. เคมีตรงกันยิ่งคบยิ่งใช่ สุดท้ายลงเอยด้วยการแต่งงาน - มีหลายคู่ที่คบหาดูใจกัน และพบว่าเคมีตรงกัน เข้ากันได้ดี มีโอกาสจูงมือเข้าสู่ประตูวิวาห์ได้ในที่สุด
 


ข้อเสียของการมีรักในที่ทำงาน


เมื่อคบกัน
1. ความใกล้ชิดที่มากเกินไป ทะเลาะกันง่ายขึ้น - ความใกล้ชิดทำให้ยิ่งเห็นข้อเสียของกันและกัน หลายสิ่งไม่เป็นไปตามที่ความคาดหวัง จึงมีโอกาสทะเลาะกันง่ายขึ้น
2. วางตัวลำบากทั้งเรื่องงานและความสัมพันธ์ - จะจัดการอย่างไรให้สมดุล ไม่เอาเรื่องงานมาปนกับความรัก และไม่เอาความรักมาทำให้งานเสีย
3. เรื่องของเรา กลายเป็นเรื่องเม้าท์ของชาวบ้าน - เมื่อเรื่องของคนสองคน กลายเป็นเรื่องเม้าท์ของคนอื่น ความอึดอัดใจก็จะตามมา ยิ่งไปกว่านั้น หากความรักไม่ราบรื่นดังหวัง จากรักที่หวานชื่นกลายเป็นการเลิกราที่ขมขื่น
 
เมื่อเลิกกัน
1. วางตัวลำบาก มองหน้ากันไม่ติด - เป็นเรื่องที่ทำใจได้ยาก จากคนเคยรัก กลายเป็นคนอื่น เมื่อยังต้องเจอหน้ากันทุกวัน จะวางตัวอย่างไร
2. เกิดดราม่าในออฟฟิศ ทำลายสภาพแวดล้อมที่ดี - เมื่อคุณสองคนมีปัญหากันในที่ทำงาน บรรยากาศในการทำงานที่ดีก็จะหายไป และยังทำลายบรรยากาศการทำงานของคนอื่นด้วย
3. ไม่อยากมาทำงาน ผลงานแย่ลง - เมื่อไม่อยากเจอหน้ากัน คุณจึงไม่อยากมาทำงาน หรือมาทำงานแบบคนอกหัก ผลงานจะออกมาดีได้อย่างไร
4. เกิดการซุบซิบนินทา กลายเป็น Talk of the Town - เรื่องของคุณจะกลายเป็นประเด็นฮอตในออฟฟิศให้ขาเม้าท์ได้วิพากษ์วิจารณ์กันสนุกปากไปเลย
 


ข้อควรระวังในความสัมพันธ์กับคนในออฟฟิศ
หากคิดจะมีรักในที่ทำงานแล้ว มีข้อควรระวังดังนี้ หากคบกับเพื่อนร่วมงาน ควรรักษาระยะห่าง อย่าสวีตกันมากเกินไป และไม่ควรใช้ความสัมพันธ์ที่มีในการปกปิดความผิดให้กัน หากคบกับหัวหน้างาน คุณอาจถูกมองว่าพยายามไต่เต้าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และหากความสัมพันธ์จบลง ให้ระวังว่าอาจจะถูกไล่ออกในไม่ช้า หากคบกับลูกน้อง ความสัมพันธ์อาจทำให้ลำเอียง ใช้หน้าที่การงานเอื้อประโยชน์ให้กับคู่รักของคุณ ยิ่งไปกว่านั้น ลูกน้องคนอื่นของคุณอาจขาดความเชื่อถือในตัวคุณ แม้ว่าคุณจะไม่ได้ลำเอียงเข้าข้างคู่รักของคุณเป็นพิเศษก็ตาม.
 

ความรักมีหลายรูปแบบ เราไม่สามารถรู้ได้ว่ารักจะมาเมื่อไหร่ หรือ รักจะมากับใคร ดั่งเช่นรักในที่ทำงาน เมื่อคนทำงานใช้เวลาอยู่ในออฟฟิศถึงกว่า 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ แล้วรักคนในออฟฟิศมีข้อดีข้อเสียอย่างไร ลองมาดูกัน... 13 ก.พ. 2558 23:00 14 ก.พ. 2558 10:53 ไทยรัฐ