วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหี้ยมโหด! กลุ่มตาลีบันบุกกราดยิงมัสยิดในปากีฯ ตายเกลื่อน 19 ศพ

กลุ่มตาลีบันในปากีสถานสุดโหด ส่งลูกสมุน บุกขว้างระเบิดมือ ตามด้วยกราดยิงใส่ผู้คน ที่มัสยิดแห่งหนึ่งในเมืองเปชาวาร์ ของปากีสถาน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอนาถแล้วอย่างน้อย 19 ศพ เจ็บระนาวหลายสิบคน

เมื่อ 13ก.พ. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุการณ์สะเทือนขวัญ กลุ่มตาลีบันในปากีสถาน ส่งลูกสมุนบุกโจมตีมัสยิด อิมาเมีย ของชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ แห่งหนึ่ง ในเมืองเปชาวาร์ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของปากีสถาน เมื่อวันที่ 13 ก.พ. เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอนาถอย่างน้อย 19 ราย และบาดเจ็บอีกหลายสิบคน

ตำรวจในเมืองเปชาวาร์ เปิดเผยว่า กลุ่มคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุ มากันประมาณ  4-5  คน โดยเริ่มจากบุกขว้างระเบิดมือหลายลูกเข้าไปในมัสยิดแห่งนี้ จนเกิดระเบิดสนั่นหวั่นไหว ก่อนที่คนร้ายจะเปิดฉากเข้าไปกราดยิงใส่ผู้คนในมัสยิดอย่างเหี้ยมโหด ขณะที่มีชาวมุสลิมจำนวนมากกำลังทำละหมาดประจำวันศุกร์ จนทำให้ผู้คนแตกตื่นวิ่งหนีออกจากมัสยิดกันอย่างอลหม่าน

เบื้องต้น เชื่อว่าเป็นฝีมือของกลุ่มมุสลิมนิกายสุหนี่หัวรุนแรง ที่มักก่อเหตุโจมตีชาวชีอะห์ ในเมืองเปชาวาร์  อย่างไรก็ตาม ภายหลังเกิดเหตุสะเทือนขวัญ กลุ่มตาลีบันปากีสถาน ได้ออกมายอมรับว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุรุนแรงในครั้งนี้

สื่อท้องถิ่นในอินเดีย รายงานด้วยว่า เหตุการณ์โจมตีมัสยิดของชาวชีอะห์ในเมืองเปชาวาร์ เกิดขึ้นหลังจากเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน เพิ่งเกิดเหตุระเบิดพลีชีพที่มัสยิดของชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ แห่งหนึ่ง ในเมืองทางภาคใต้ของปากีสถาน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 61 ศพ ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์รุนแรงที่คร่าชีวิตผู้คนมากที่สุดในปากีสถาน ในรอบเกือบ 2 ปีเลยทีเดียว

กลุ่มตาลีบันสุดโหด ส่งลูกสมุนบุกขว้างระเบิดมือ ตามด้วยกราดยิงใส่ผู้คนที่มัสยิดแห่งหนึ่งในเมืองเปชาวาร์ ของปากีสถาน ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 19 ศพ เจ็บระนาวหลายสิบคน 13 ก.พ. 2558 18:24 13 ก.พ. 2558 18:38 ไทยรัฐ