วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เฮ! ลั่น ช่วยช้างพลายหัดเดิน พลัดตกสระน้ำ ขึ้นจากฝั่งสำเร็จ

เฮ! ลั่น ช่วยช้างพลายหัดเดิน พลัดตกสระน้ำ ขึ้นจากฝั่งสำเร็จ

  • Share:

อุบัติเหตุช้างพลายวัย 3 วัน พลัดตกสระน้ำ หลังหลงกับแม่ขณะออกหากินเมื่อกลางดึก ส่งเสียงร้องลั่น จนชาวบ้านสงสารนำขึ้นฝั่ง พร้อมดูแลอย่างดี ก่อนเตรียมล่อช้างตัวแม่ พาลูกช้างกับโขลง...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 13 ก.พ. 58 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า พื้นที่ ม.3 ต.พวา อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี มีลูกช้างพลัดตกลงไปในสระน้ำ ก่อนจะส่งเสียงร้องเรียก ขอความช่วยเหลือ สร้างความตกใจและสงสารแก่ชาวบ้านที่มาพบเห็นหลังเข้าตรวจสอบ พบบริเวณที่ลูกช้างพลัดตกเป็นสระน้ำอยู่ในป่า มีความกว้างและยาวประมาณ 20 เมตร ลึกประมาณ 2 เมตร ภายในสระมีสภาพน้ำเริ่มแห้งขอด พบลูกช้างกำลังตะเกียกตะกาย หาทางขึ้นพร้อมกับส่งเสียงร้องเรียกผู้เป็นแม่ตลอดเวลา ขณะชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างพากันเดินทางมาดูเหตุการณ์ ด้วยความสงสาร

นายวุฒิเกรียง สมใจ อายุ 32 ปี ผช.ผญบ.ม.2 ต.พวา พร้อมชาวบ้าน จึงพากันลงไปให้การช่วยเหลือ โดยการอุ้มขึ้นมาบนฝั่ง เนื่องจากเกรงว่าหากอยู่ในสระน้ำนานกว่านี้ อาจจะจมโคลน และยากต่อการเข้าช่วยเหลือ ก่อนที่จะทำการเคลื่อนย้ายไปอยู่ภายในสวนยางของนายชัยภัทร์ เงินทรัพย์ อายุ 33 ปี ซึ่งอยู่ใกล้เคียงกับสระน้ำ พร้อมกับประสานไปยัง นายพิทักษ์ ยิ่งยง หน.หน่วยพิทักษ์ป่าคลองคก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ให้เดินทางมาร่วมตรวจสอบและหาทางช่วยเหลือ

ตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่า ช้างตัวดังกล่าวเป็นช้างพลาย ในสภาพยังหัดเดิน ในเวลาต่อมา นายพิทักษ์ ยิ่งยง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ หน่วยพิทักษ์ป่าคลองคกฯ เดินทางมาถึง จึงได้สั่งให้นำรถแบ็กโฮ มาทำการขุดหลุมลึกประมาณ 1 เมตร ยาว 3 เมตร กว้าง 1 เมตร เพื่อใช้เป็นบริเวณที่จะนำลูกช้างลงไปอยู่เพื่อรอแม่ช้าง พร้อมนำเชือกมาปิดกั้นไม่ให้ชาวบ้านที่ทราบข่าว เข้าใกล้

นายวุฒิเกรียง เปิดเผยว่า หลังจากเวลาประมาณ 23.00 น.คืนที่ผ่านมา ได้มีโขลงช้างป่า ประมาณ 30 ตัว ลงมาหากินในพื้นที่ชายป่า ติดกับสวนยางพารา ของชาวบ้าน บริเวณ ม.3 ต.พวา และในโขลงพบว่า มีช้างแม่ลูกอ่อนปะปนอยู่ด้วย ซึ่งก็เป็นไปได้ว่า ลูกชายตัวนี้น่าจะอยู่ในโขลงที่เข้ามาหากินเมื่อคืน แต่พลัดตกสระน้ำจนกระทั่งหลงกับแม่ พร้อมกับส่งเสียงร้องจนถึงเช้า ซึ่งชาวบ้านที่มาพบเห็นจึงได้แจ้งให้ตนเอง มาตรวจสอบและให้การช่วยเหลือดังกล่าว

ด้านนายพิทักษ์ ยิ่งยง หน.หน่วยพิทักษ์ป่าคลองคก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน กล่าวว่า ช้างพลาย ตัวนี้มีอายุเพียง 3 วัน แต่ด้วยความที่ยังเพิ่งหัดเดิน จึงทำให้พลัดตกลงไปในสระน้ำ ประกอบกับทางโขลงต้องเปลี่ยนบริเวณจุดที่หากิน จึงเกิดการพลัดหลงกับแม่ช้างในที่สุด เบื้องต้นลูกช้างยังไม่สามารถกินอาหารได้ กินได้แต่เพียงนมของแม่ช้างเท่านั้น ซึ่งมีความปลอดภัยที่สุด อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทำได้เพียง รอเวลาให้ถึงช่วงกลางคืน และจะร่วมกับชาวบ้านและชุดดูแลช้าง หาวิธีการล่อให้แม่ช้างออกมาพาลูกกับเข้าโขลงตามเดิม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้