วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ชวนเที่ยวตลาดน้ำฯ จี้สื่อหยุดขยายปมขัดแย้ง

บิ๊กตู่ ชวนเที่ยวตลาดน้ำคลองผดุง ชมเชยจนท.จับกุมเร็วพวกหมิ่นสถาบันฯ วอนประชาชนแจ้งเบาะแส  เตือนสื่อโซเชียลอันตราย ขอสื่อร่วมมือ อย่าขยายปมขัดแย้ง ลั่นคำหากล้มเหลวอย่าโทษ คสช....

วันที่ 13 ก.พ. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ คืนความสุขให้คนในชาติ ออกอากาศทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ว่า เมื่อวันที่ 12 ก.พ. ได้เปิดโครงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวริมคลองผดุงกรุงเกษม ตามนโยบายของรัฐบาล เพื่อร่วมอนุรักษ์และฟื้นฟูวิถีชีวิตแบบไทย พร้อมเปิดโอกาสให้พี่น้องประชาชน นักท่องเที่ยว ได้สัมผัสวิถีชีวิตริมน้ำแบบไทยๆ ในอดีต โดยมีกิจกรรมตลาดน้ำวิถีไทยคลองผดุงกรุงเกษม ที่จัดตั้งแต่สะพานอรทัยไปจนถึงบริเวณเชิงสะพานมัฆวานรังสรรค์ เริ่มตั้งแต่บัดนี้ถึงวันที่ 1 มี.ค. 58 นี้ รวม 18 วัน ไม่มีวันหยุดราชการ

ทั้งนี้ จะแบ่งตลาดออกเป็น 2 ส่วน คือ ตลาดบก ที่เปิดให้บริการระหว่าง 11.00 - 20.00 น. และตลาดน้ำให้บริการระหว่าง 15.00 - 20.00 น. มีการคัดสรรของดีจาก 5 ตลาดบก 6 ตลาดน้ำของกรุงเทพฯ และจังหวัดใกล้เคียง จึงขอเชิญชวนประชาชนมาเที่ยวให้มากๆ และช่วยขยายต่อไปในพื้นที่อื่นๆ ด้วย แม้การจราจรอาจติดขัดบ้าง แต่มีรถรับส่งให้

นอกจากนี้ ถึงกล่าวถึงการจับกุมผู้กระทำความผิดโดยเฉพาะคดีหมิ่นสถาบันฯว่า สามารถติดตามจับกุมได้รวดเร็ว ต้องขอชมเชยตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ฝ่ายความมั่นคง รวมทั้งประชาชน ที่ช่วยกันแจ้งเบาะแส เฝ้าระวัง ซึ่งจะทำให้เกิดความชัดเจนมากยิ่งขึ้น ในแง่ของพยานหลักฐาน และรวดเร็วในการสืบสวนหาผู้กระทำความผิด ซึ่งในทุกๆ เรื่องที่สำคัญนั้น เราจะดำเนินการสืบหาผู้บงการ ผู้สนับสนุนด้านการเงิน หรือเครือข่ายต่อไปให้ได้

พร้อมระบุ โลกโซเชียลมีเดียน่ารักก็มาก แต่โหดร้ายก็มาก ใครเสพข้อมูลเหล่านี้ ทำให้มันซึมลึกเข้าไปในใจ เกลียดก็เกลียดเลย คิดว่าต้องมีการให้อภัยกันบ้างในบางเรื่อง ถ้าใช้โซเชียลมีเดียโต้ตอบกันไป ก็ขยายความขัดแย้ง ถ้าติดค้างกันมากหรือไม่พอใจกัน มาตั้งโต๊ะคุยกัน ตนพร้อมจะคุยให้หมด แล้วเข้าสู่กระบวนการ จะได้จบเรื่องกันสักที

"อย่าไปตอบโต้กับทางโซเชียลมีเดีย จริงบ้าง ไม่จริงบ้าง ทำให้เกิดความบาดหมาง และลุกลามบานปลาย การด่ากันในเฟซบุ๊ก หรือในเว็บไซต์ หรือในโซเชียลมีเดีย ไม่ใช่สุภาพบุรุษ และไม่ใช่สิ่งดีงามนักที่เป็นตัวอย่างกับเด็ก"

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน ว่า สื่อต้องช่วยสร้างความเข้าใจต่อสังคม อย่าไปขยายเรื่องที่เป็นความขัดแย้ง ถามอะไรที่ดีบ้าง ตนก็ตอบทุกครั้ง ฉะนั้น เรื่องอะไรที่สังคมสนใจ แต่ไม่เกิดประโยชน์ ก็ถามให้น้อยลง และไม่ถามในเชิงขัดแย้ง คสช. และรัฐบาลมุ่งหวังเพื่อจะหยุดความขัดแย้ง หยุดความรุนแรง และนำพาประเทศให้สงบสุข ยั่งยืน และมีประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ การเสนอความคิดเห็น คำแนะนำมาได้ ไม่ใช่ไปตอบโต้กัน หรือเอาชนะกับ คสช. เพราะเราไม่ใช่ศัตรูของท่าน

"ผมยืนยันเสมอว่า เป็นไปตามโรดแม็ป ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับประชาชน แต่หากประชาชนยังเร่งรัดและพยายามที่จะเลือกตั้ง หรือพยายามที่จะต่อต้าน ให้เราทำอะไรไม่สำเร็จสักเรื่อง แล้วกลับไปสู่การเลือกตั้งก็จะกลับมาเป็นแบบเดิม อย่างนั้นผมก็ช่วยท่านไม่ได้ ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่คนไทยทั้งประเทศเลือกกันเอง ต้องยอมรับในความสำเร็จ หรือในความผิดพลาด ฉะนั้น คงมาโทษ คสช. ไม่ได้" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

บิ๊กตู่ ชวนเที่ยวตลาดน้ำคลองผดุง ชมเชยจนท.จับกุมเร็วพวกหมิ่นสถาบันฯ วอนประชาชนแจ้งเบาะแส เตือนสื่อโซเชียลอันตราย ขอสื่อร่วมมือ อย่าขยายปมขัดแย้ง ลั่นคำหากล้มเหลวอย่าโทษ คสช.... 13 ก.พ. 2558 18:11 ไทยรัฐ