วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนักแน่ ! ‘ไอซิส’ จับได้ หนุ่มอาหรับ แอบเป็นสายลับให้หน่วยมอสสาด

หนักแน่ ! ‘ไอซิส’ จับได้ หนุ่มอาหรับ แอบเป็นสายลับให้หน่วยมอสสาด

  • Share:

กลุ่มไอซิส ฉุนขาด...ควบคุมตัว หนุ่มอาหรับเชื้อสายอิสราเอล ที่เข้ามาร่วมในกองกำลังไอซิส หลังจับได้ว่า แอบเป็นสายลับให้กับหน่วยมอสสาด องค์กรสายลับสุดยอดของอิสราเอล ขณะที่พ่อแม่สุดกังวล ห่วงชะตากรรมของลูกชาย พร้อมกับยืนยันลูกของพวกตนไม่ได้เป็นสายลับแน่นอน

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอซิส ได้ควบคุมตัว นายมูฮัมหมัด มูซัลลาม หนุ่มชาวอาหรับเชื้อสายอิสราเอล วัย 19 ปี ซึ่งเข้ามาร่วมในกองกำลังไอซิสในซีเรีย ในฐานะเป็นนักรบต่างชาติ เนื่องจากจับได้ว่า นายมูซัลลาม แอบเป็นสายลับ หรือสปาย (Spy) ให้กับหน่วยมอสสาด ของอิสราเอล ซึ่งถือเป็นองค์กรสายลับที่ได้รับการกล่าวขานว่าเยี่ยมที่สุดในโลก

คำอ้างดังกล่าวของกลุ่มไอซิส ได้รับการตีพิมพ์ลงในนิตยสารดาบิก ในภาคภาษาอังกฤษ และนำมาเผยแพร่ในโลกออนไลน์ โดยสมาชิกกลุ่มไอซิส อ้างว่า นายมูซัลลาม ซึ่งเข้าร่วมกับกลุ่มไอซิสในซีเรีย ได้แอบรายงานไปยังหน่วยมอสสาด เพื่อแจ้งให้ทราบเกี่ยวกับอาวุธ, ฐานทัพและชาวปาเลสไตน์ที่เข้ามาร่วมในกองกำลังไอซิส

พ่อแม่ของ นายมูฮัมหมัด มูซัลลาม เป็นห่วงชะตากรรมของลูกชาย

ด้าน นายซาอิด ผู้เป็นบิดาของนายมูซัลลาม ซึ่งพำนักอยู่ในเยรูซาเล็ม ตะวันออก กล่าวว่า ลูกชายของตนไม่ได้เป็นสปาย แต่ได้หายตัวไป หลังจากเดินทางไปท่องเที่ยวในประเทศตุรกี และต่อมา ลูกชายได้โทรศัพท์มาที่บ้าน บอกว่าถูกลักพาตัวเข้าไปในซีเรีย ซึ่งหากได้เงินสัก 200-300 ดอลลาร์แล้ว กลุ่มที่จับตัวเขาไปจะปล่อยตัวเป็นอิสระ โดยนายซาอิด เล่าต่อไปว่า หลังจากนั้น ได้มีชายอีกคนโทรศัพท์มาหาเขา บอกว่าลูกชายได้แอบหนีไปได้ แต่หลังจากนั้นเขาถูกกลุ่มไอซิสจับไป

อย่างไรก็ตาม ด้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอิสราเอล เผยว่า นายมูซัลลาม ได้เข้าไปในตุรกีเมื่อวันที่ 24 ต.ค. เพื่อเข้าร่วมกับกลุ่มไอซิส โดยที่ไม่ให้ทางครอบครัวรับทราบเรื่องนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้