วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ แจงเยือนญี่ปุ่น ทำความเข้าใจพวกหนีผิดไปตปท. 1 ปีเห็นปชต.

นายกฯ แจงเยือนญี่ปุ่น ย้ำสัมพันธ์สองประเทศ บอกเหตุความผิดคนหนีไปตปท. พูดจาให้เสียหายจนเข้าใจแล้ว  ยันยกร่างรธน.ทำต่อเนื่อง เดินตามโรดแม็ป 1 ปีเห็นประชาธิปไตย ให้คำมั่นจะไม่เกิดขัดแย้งอีกในอนาคต วอนทุกฝ่ายช่วยกันให้บ้านเมืองสงบสุข...

วันที่ 13 ก.พ. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ คืนความสุขให้คนในชาติ ออกอากาศทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย โดยระบุถึงการเดินทางไปเยือนประเทศญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 8-10 ก.พ.ที่ผ่านมาว่า ระหว่างการเยือน ตนและภริยาได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯ เจ้าชายนารุฮิโตะ มกุฎราชกุมารญี่ปุ่น และพระชายา ซึ่งเจ้าชายนารุฮิโตะทรงมีพระราชดำรัสถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และทรงฝากพระราชสาส์นถึงทั้งสองพระองค์ด้วย ในโอกาสนี้ ตนได้ขอพระราชทานพระราชานุญาตในนามของประชาชนชาวไทย ถวายพระพรสมเด็จพระจักรพรรดิและพระจักรพรรดินีด้วย 

ทั้งนี้ ตนได้ยังเข้าคารวะนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เพื่อยืนยันถึงการเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างไทยกับญี่ปุ่น และหารือถึงการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ พร้อมพบปะหารือกับภาคเอกชนอีกหลายคณะ ที่ยังมีความเชื่อมั่นในการลงทุนในไทย ซึ่งแสดงความสนใจในการขยายการลงทุนในไทยให้มากขึ้นในอนาคต

นอกจากนี้ ตนได้ชี้แจงให้ทางญี่ปุ่นทราบว่า การยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับถาวรยังคงทำอยู่อย่างต่อเนื่อง โดยเป็นไปตามแผนโรดแม็ปที่ได้กำหนดไว้ การที่ คสช.เข้ามาทำหน้าที่ในขณะนี้นั้น เพื่อจะบริหารราชการให้ประเทศไทยเดินหน้า และแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่ไทยต้องเผชิญ ทั้งเรื่องความเหลื่อมล้ำทางสังคม การทุจริตคอร์รัปชัน หรือความพยายามในการบั่นทอนความมั่นคงของสถาบันหลักของชาติ ทั้งหมดนี้ทำให้ประเทศไทยเดินหน้าต่อไปไม่ได้ สุดท้ายก็ได้ให้คำมั่นสัญญาว่า จะต้องไม่เกิดปัญหาความขัดแย้งต่อไปอีกในอนาคต ประชาชนจะกลับมาเป็นศูนย์กลาง และประเทศไทยก็จะกลับมาเป็นประชาธิปไตยที่เข้มแข็งและยั่งยืนต่อไป

นายกฯ ยังกล่าวต่อว่า การแก้ปัญหาของไทยในระยะนี้ คือการปฏิรูปในเรื่องของกระบวนการประชาธิปไตย รัฐบาลจะพยายามสร้างความเข้าใจเราก็ต้องให้ทั้งในประเทศ ต่างประเทศต้องเข้าใจเราด้วย หลักการของเราวันนี้ที่ตนใช้คำว่า ประชาธิปไตยที่เหมาะสมกับสังคมไทย หากทุกคนเห็นร่วมกับตน คือเป็นประชาธิปไตยที่ถูกต้อง บ้านเมืองจะต้องสงบสุข ปลอดภัย ก็ไปทบทวนดูว่าที่ผ่านมาเป็นอย่างไร

"ฉะนั้น ทุกคนต้องช่วยกันแสดงให้เห็นถึงสิ่งดีๆ ที่คนไทยมี หากมีผู้นำหรือผู้บริหารที่เข้มแข็ง มีรัฐบาลที่สุจริต มีคุณธรรม ในอนาคตได้ แล้ว ไม่มีการชี้นำเพื่อผลประโยชน์ทางการเมือง หรืออื่นๆ ที่ทำให้เกิดความขัดแย้งจนเดินหน้าประเทศไม่ได้"

ส่วนผู้ที่ไม่เข้าใจอาจจะลืมไปว่าเป็นคนไทย วันหน้าเราต้องกลับมาอยู่ด้วยกันอีก รัฐบาลพยายามเต็มที่จะให้ความเป็นธรรม นำเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมให้ถูกต้อง ก็ไม่ยอมรับ หลายคนหนีไปอยู่ต่างประเทศ แล้วไปพูดจาให้เสียหาย ที่ตนเดินทางไปญี่ปุ่นได้ชี้แจงว่า คนเหล่านี้ทำความผิดอะไรบ้าง ไม่ว่าความผิดคดีอาญา เรื่องของกฎอัยการศึก ญี่ปุ่นก็เข้าใจ เพียงแต่เขาอยากให้เป็นประชาธิปไตยโดยเร็วเท่านั้นเอง ตนบอกว่า 1 ปีเท่านั้นเอง ไม่ช้าไม่เร็วเกินไป ไม่อย่างนั้นก็เสียเวลาไปทั้งหมด

“โรดแม็ป คสช. จะเร็วหรือช้า ไม่ได้อยู่กับผมอย่างเดียว หลายอย่างทุกคนเอากลับมาลงที่ผมหมด วันนี้ใช่ ความรับผิดชอบใช่ แต่ถ้าบังคับว่าจะต้องอย่างนั้นอย่างนี้ ขอความร่วมมือก็ไม่ได้ ต่อต้าน แล้วจะไปถึงโรดแม็ปอย่างนั้นได้หรือไม่ ผมไม่ทราบ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ แจงเยือนญี่ปุ่น ย้ำสัมพันธ์สองประเทศ บอกเหตุความผิดคนหนีไปตปท. พูดจาให้เสียหายจนเข้าใจแล้ว ยันยกร่างรธน.ทำต่อเนื่อง เดินตามโรดแม็ป 1 ปีเห็นประชาธิปไตย ให้คำมั่นจะไม่เกิดขัดแย้งอีกในอนาคต... 13 ก.พ. 2558 18:00 13 ก.พ. 2558 20:38 ไทยรัฐ