วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เดือด!! ทหารเมียนมาร์ ดับ 50 ศพ ปะทะหนักกบฏ

เดือด!! ทหารเมียนมาร์ ดับ 50 ศพ ปะทะหนักกบฏ

  • Share:

นักรบกองกำลังชนกลุ่มน้อยโกก้าง

ทหารเมียนมาร์ตกเป็นฝ่ายเพลี่ยงพล้ำ สังเวยชีวิตแล้วเกือบ 50 ศพ หลังเปิดฉากปะทะเดือดกับกลุ่มกบฏชนกลุ่มน้อยโกก้าง ทางภาคเหนือมาตั้งแต่ต้นสัปดาห์ ชี้ฝ่ายกองกำลังกบฏได้รับการฝึกรบมาอย่างดี แถมยังมีอาวุธหนักครบมือ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 12 ก.พ. อ้างสื่อท้องถิ่นในประเทศเมียนมาร์ ว่า เกิดการปะทะกันอย่างดุเดือด ระหว่างทหารกองทัพเมียนมาร์ กับกองกำลังชนกลุ่มน้อยโกก้าง (Kokang) ที่เมืองเล่าก์ก่าย (Laukkai) ทางเหนือของเมียนมาร์ ติดกับประเทศจีน เป็นเหตุให้ ทหารฝ่ายรัฐบาลส้ินชีพอย่างน้อยแล้วถึง 47 นาย

นสพ.โกลบอล นิว ไลท์ ออฟ เมียนมาร์ แจ้งว่า การปะทะกันอย่างดุเดือดระหว่างทหารรัฐบาลกับกองกำลังโกก้าง เร่ิมขึ้นตั้งแต่วันจันทร์ที่ 9 ก.พ. ทว่า ทหารรัฐบาลเมียนมาร์ เป็นฝ่ายเพลี่ยงพล้ำ เสียชีวิตไปแล้วถึง 47 นาย และบาดเจ็บ 73 นาย เนื่องจากทางฝ่ายกองกำลังชนกลุ่มน้อยโกก้าง ได้รับการฝึกฝนในการรบมาอย่างดี อีกทั้งยังมีอาวุธหนัก รวมทั้งปืนต่อต้านอากาศยานด้วย

สื่อท้องถิ่นในเมียนมาร์ รายงานถึงสาเหตุที่เกิดการปะทะกันระหว่างกองกำลังทหารรัฐบาลกับกองกำลังชนกลุ่มน้อยโกก้างครั้งใหม่ว่า เป็นเพราะทหารรัฐบาลพยายามขัดขวางความพยายามของกลุ่มกบฏที่จะยึดครองเมืองเล่าก์ก่าย จึงทำให้สถานการณ์ในภูมิภาคนี้ตึงเครียดขึ้นมาอีกครั้ง จนทำให้ชาวบ้านบางส่วน หนีภัยข้ามชายแดนเข้าไปในมณฑลยูนนนของจีนอีก

ทั้งนี้ กองทัพเมียนมาร์และกองกำลังชนกลุ่มน้อยโกก้าง ทางเหนือของรัฐฉาน ได้มีการปะทะกันอย่างรุนแรง ในเดือน ส.ค. 2552 จนทำให้มีชาวบ้านนับ 30,000 คน อพยพหนีภัยเข้าไปอยู่ในมณฑลยูนนาน ประเทศจีน โดยก่อนหน้านี้ กองทัพเมียนมาร์ได้เคยมีการเจรจาสงบศึกกับกองทัพชนกลุ่มน้อยโกก้าง ตั้งแต่ พ.ศ.2532 ทว่า ตั้งแต่ปี 2551 เป็นต้นมา กองทัพเมียนมาร์ได้เสนอจะนำกองกำลังของชนกลุ่มน้อย เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพ ในฐานะกองกำลังพิทักษ์ชายแดน จึงทำให้กองกำลังของชนกลุ่มน้อยโกก้างต่อต้านแนวคิดนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้