วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดีเดย์ 14 ก.พ. วันวาเลนไทน์ จดทะเบียนช้างแบบใหม่ เลข 13 หลัก

ดีเดย์ 14 ก.พ. วันวาเลนไทน์ จดทะเบียนช้างแบบใหม่ เลข 13 หลัก

  • Share:

กรมการปกครองดีเดย์ 14 ก.พ. วันวาเลนไทน์ นำระบบบเทคโนโลยีจดทะเบียนช้างบ้านแบบใหม่ ป้องกันค้างาช้างให้สอดคล้องกับไซเตส ระบุเมื่อช้างเกิด สามารถมาแจ้งรูปพรรณได้ทันที พร้อมให้ตั้งชื่อ ออกหมายเลขประจำตัว 13 หลักเหมือนคน...

วันที่ 13 ก.พ. นายกฤษฎา บุญราช อธิบดีกรมการปกครอง กล่าวว่า จากกรณีไซเตส ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ไทยควบคุมการลักลอบค้างาช้าง ที่ผ่านมาทางกรมการปกครองประชุมร่วมกับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทั่งได้มีการยกร่างแก้ไขเพิ่มเติมระเบียบที่เกี่ยวข้องกับ พ.ร.บ.สัตว์พาหนะ พ.ศ. 2482 ในการจดทะเบียนทำตั๋วรูปพรรณช้างบ้านแบบใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อป้องกันการค้างาช้าง หลังผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการพิจารณาร่างกฎหมายของกระทรวงมหาดไทย โดยจะเริ่มใช้ในวันที่ 14 ก.พ.นี้ ซึ่งตรงกับวันวาเลนไทน์

สำหรับการจดทะเบียนทำตั๋วรูปพรรณช้างบ้านแบบใหม่ ได้กำหนดให้ช้างบ้านที่เพิ่งกำเนิด มาแจ้งเกิดได้ทันที จากเดิมช้างต้องมีอายุเข้าปีที่ 8 ต้องมาจดทะเบียนทำตั๋วรูปพรรณ โดยระบบใหม่เจ้าของช้างต้องระบุว่าช้างเชือกนี้ มีรูปพรรณสัณฐานอย่างไร รวมถึงต้องมีการตั้งชื่อช้าง เพื่อเป็นข้อมูลยืนยันตัวช้าง เพื่อออกหมายเลขประจำตัว จำนวน 13 หลัก เป็นเลขไมโครชิพ นำหน้าด้วย ช.ช้าง มีการระบุ ข้อมูลพันธุกรรม (DNA) วัน เดือน ปีเกิด เป็นต้น

กฤษฎา บุญราช อธิบดีกรมการปกครอง

นายกฤษฎา กล่าวว่า จากการตรวจข้อมูลพันธุกรรม เป็นหน้าที่ของสถาบันคชบาลแห่งชาติ นอกจากนั้น ยังได้นำเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ มาใช้ในการจดทะเบียนทำตั๋วรูปพรรณช้างให้ทันสมัย สามารถควบคุมดูแลช้าง และป้องกันการนำช้างป่ามาสวมตั๋วรูปพรรณช้างได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากรูปพรรณช้างมีการเปลี่ยนแปลงก็สามารถมาจดทะเบียนเพิ่มเติมได้ในทุกๆ 8 ปี อาทิ งาหัก สามารถมาแจ้งเพิ่มเติมได้กับนายทะเบียนสัตว์พาหนะที่ประจำแต่ละพื้นที่ได้ตลอดเวลา

ส่วนกรณีช้างล้ม ต้องมีการส่งมอบตั๋วรูปพรรณภายใน 15 วัน เป็นต้น “ข้อมูลช้างที่จดทะเบียน จะถูกบรรจุในสมุดประจำตัวช้าง คล้ายสมุดทะเบียนบ้านของคน โดยจะนำข้อมูลไปใส่ในคอมพิวเตอร์ ซึ่งจะเชื่อมโยงกับสำนักงานทะเบียนทั่วประเทศ ที่มีอยู่ 878 แห่ง รวมถึงใน กทม. จำนวน 50 เขต หรือหากกรณีย้ายช้างจากจังหวัดหนึ่งไปอีกจังหวัดหนึ่ง ก็ต้องแจ้งย้าย ที่ผ่านมาได้ประชาสัมพันธ์ไปยังคนเลี้ยงช้างให้รับรู้ พร้อมสั่งการให้นายทะเบียนเร่งรณรงค์ประชาสัมพันธ์” พร้อมระบุว่า ปัจจุบันช้างบ้านมีประมาณ 3,628 เชือก ส่วนใหญ่อยู่ใน จ.ลำปาง และ สุรินทร์ ซึ่งที่ผ่านมาได้มาขึ้นทะเบียนเกือบหมดแล้ว

ทั้งนี้ นายกฤษฎา กล่าวอีกว่า โดยจะเร่งประชาสัมพันธ์ให้คนเลี้ยงช้าง นำช้างมาจดทะเบียนให้เสร็จสิ้น ซึ่งขั้นตอนการจดทะเบียนช้างแบบใหม่ รวดเร็วกว่าแบบเดิม โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งมั่นใจว่าจะสามารถป้องกันการนำช้างป่ามาสวมสิทธิ์ และทำให้การค้างาช้างหมดไปได้อย่างแน่อน และยังเชื่อว่าไซเตสจะเกิดความเชื่อมั่นกับประเทศไทยมากขึ้น ในการป้องกันการค้างาช้างอย่างจริงจังในที่สุด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้