วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พะเยา ชาวบ้านสุดทน ถูกนายทุนฮุบที่ดินทำกิน ร้องศูนย์ดำรงธรรม

พะเยา ชาวบ้านสุดทน ถูกนายทุนฮุบที่ดินทำกิน ร้องศูนย์ดำรงธรรม

  • Share:

สุดทน! ชาวบ้าน ต.อ่างทอง จ.พะเยา รวมตัวกันตามทวงความคืบหน้าต่อศูนย์ดำรงธรรม หลังถูกนายทุนฮุบที่ดินทำกิน กว่า 100 ไร่ หวั่นถูกไล่ที่ ไร้ที่อยู่อาศัย วอนผู้เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขด่วน ขณะที่ จนท.ประสานหน่วยงานไกล่เกลี่ย หาข้อยุติ

เมื่อวันที่ 13 ก.พ.58 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า มีกลุ่มชาวบ้านใน ต.อ่างทอง อ.เชียงคำ จ.พะเยา กว่า 50 คน เดินทางมายังศูนย์ดำรงธรรม ศาลากลางจังหวัดพะเยา เพื่อติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาที่ดิน กว่า 100 ไร่ ที่ชาวบ้านซื้อมาจากเจ้าของเดิม ซึ่งใช้เป็นที่ทำกินและอยู่อาศัย กำลังถูกนายทุนฮุบที่ดินดังกล่าว ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก

นางนงค์นุช วงศ์แก้ว อายุ 38 ปี บ้านเลขที่ 77/1 ม.5 ต.อ่างทอง อ.เชียงคำ จ.พะเยา แกนนำชาวบ้าน ได้เผยว่า ก่อนหน้านี้ชาวบ้านได้เข้ามาร้องต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพะเยา เพื่อให้แก้ไขปัญหากรณีชาวบ้านตำบลอ่างทองได้ซื้อที่ดินของ นายเทียนชัย เห็งตระกูล ประมาณกว่า 100 ไร่ ซึ่งในขณะนั้นยังไม่ได้ออกเป็นโฉนดที่ดิน แต่เจ้าของระบุว่าจะมีการออกโฉนดให้ภายหลัง โดยทำสัญญาจะซื้อขายที่ดิน

เวลาต่อมา นายเทียนชัย ได้เสียชีวิตลง และทายาทได้ดำเนินการทำสัญญาอีกครั้ง ซึ่งชาวบ้านอ้างว่าได้จ่ายเงินไปให้กับเจ้าของที่ดินแล้ว แต่มิได้จดทะเบียนโอนกรรมสิทธิ์ต่อเจ้าหน้าที่ และทราบภายหลังว่าที่ดินดังกล่าวเจ้าของได้นำไปจำนองไว้ และอยู่ในกรรมสิทธิ์ของกรมบังคับคดี และมีนายทุนรายหนึ่งซื้อจากกรมบังคับคดี จนในที่สุดนายทุนรายดังกล่าวได้ขายให้กับ บริษัท เทอราโกร จำกัด ทำให้ราษฎรได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากกำลังจะถูกไล่ที่ จึงได้เดินทางมาร้องทุกข์ต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด เพื่อติดตามความคืบหน้าในวันนี้

"ที่ผ่านมาชาวบ้านตำบลอ่างทองเคยร้องเรียนไปหลายหน่วยงานแล้ว ทั้งศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพะเยา รวม 3 ครั้ง และร้องไปยังสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อให้แก้ไขปัญหาดังกล่าว จนเวลาผ่านมาเนิ่นนานก็ยังไม่ชัดเจนในเรื่องการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ชาวบ้านจึงรวมตัวกันเดินทางมาขอความชัดเจนในครั้งนี้ เพราะหากปล่อยให้นายทุนไล่ที่ ชาวบ้านจำนวน 43 ราย ก็จะเป็นผู้ไร้ที่อยู่อาศัยทันที จึงวอนขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหาให้ด้วย เพราะชาวบ้านได้ทำกินมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2515 แล้ว" นางนงค์นุชกล่าว

ผู้สื่อข่าวได้รายงานเพิ่มเติมว่า ด้านเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพะเยา ได้รับเรื่องจากชาวบ้านและสำนักงานปลัด สำนักนายกรัฐมนตรี โดยได้ดำเนินการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และได้พิจารณาการออกเอกสารสิทธิในที่ดินดังกล่าวแล้ว ว่าสามารถออกเป็นโฉนดที่ดินได้ ไม่เป็นที่ดินต้องห้าม และได้มาซึ่งกรรมสิทธิ์ของบริษัท เทอราโกร จำกัด ผู้ถือกรรมสิทธิ์ โดยมีการจดทะเบียนต่อเจ้าพนักงานที่ดินถูกต้อง และชอบโดยกฎหมาย ส่วนกรณีที่ชาวบ้านอ้างสิทธิ์การครอบครองการทำประโยชน์บนที่ดินเป็นเวลานาน ซึ่งอาจทำให้ผู้ร้องได้กรรมสิทธิ์ในที่ดินนั้น ทางเจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงสิทธิ์ในการดำเนินการตามกฎหมายแล้ว โดยชาวบ้านสามารถเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมในชั้นศาลได้ ทั้งนี้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้มีการประสานยังอำเภอเพื่อให้เป็นหน่วยงานกลางในการไกล่เกลี่ยระหว่างชาวบ้านกับทางบริษัท เทอราโกร จำกัด ผู้ถือกรรมสิทธิ์ในที่ดิน เพื่อเจรจาหาข้อยุติก่อนที่จะขึ้นสู่กระบวนการยุติธรรมในชั้นศาลต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้