วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เคล็ดเฮง! ชื่อดี ชื่อร้าย! จดทะเบียนแบบไหนดีถึงจะรักยั่งยืน?

หวานกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว! เมื่อบ่มเพาะความรักกันจนสุกงอมหวานหอมเต็มที่ ก็ถึงคราวที่จะต้องตีตราจองกันและกันด้วยการแต่งงาน ตามมาด้วยการจดทะเบียนสมรส โดยเฉพาะในวันแห่งความรักปีนี้ คาดการณ์กันว่าจะมีคู่รักจดทะเบียนสมรสกันนับพันคู่

ว่าแต่...จดทะเบียนกันทั้งที หลายคู่ก็อยากจะเอาฤกษ์เอาชัย ด้วยการไปจดทะเบียนกันที่สำนักงานเขตที่มีชื่อสอดคล้องกันกับวันแห่งรัก จะมีที่ไหนโดนใจคู่รักบ้าง วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปชม เชิญล้อมวงกันเข้ามาทางนี้

1. บางรัก รักมั่นยั่งยืน

เขตบางรัก ถือเป็นสำนักงานเขตยอดนิยม ครองแชมป์มีคู่รักเดินทางไปจดทะเบียนสมรสกันมากที่สุดในประเทศไทย โดยปีที่ผ่านมามีคู่รักไปจดทะเบียนสมรสมากถึง 970 คู่ ก็เพราะชื่อ 'บางรัก' ที่สื่อความหมายที่ดี เชื่อกันว่าหากมาจดทะเบียนที่เขตนี้แล้วจะรักกันยิ่งยืนนาน และด้วยความที่เป็นเขตที่มีคู่รักไปจดทะเบียนสมรสอยู่ไม่ขาดสาย ทำให้เจ้าหน้าที่มีประสบการณ์ในการจัดการเอกสารต่างๆ อย่างคล่องแคล่ว โดยเฉพาะคู่รักระหว่างชาวไทยและชาวต่างชาติ เจ้าหน้าที่จะให้คำแนะนำได้ว่า คู่สมรสของแต่ละประเทศต้องใช้เอกสารอะไร และดำเนินการต่ออย่างไรบ้าง ที่สำคัญในปีนี้ทางสำนักงานเขตฯ มีการจัดงาน “ที่สุดแห่งรัก ณ บางรัก” ในวันที่ 14 ก.พ.นี้ มีพิธีขบวนแห่ขันหมากแบบไทย คู่รักที่มาร่วมงานจะได้รับของที่ระลึกทุกคู่ และทุกชั่วโมงจะมีการจับสลากมอบทะเบียนสมรสทองคำ จำนวน 10 ฉบับอีกด้วย ว้าว!!

2. สัมพันธวงศ์ ผูกพันชั่วฟ้าดินสลาย

แค่ฟังก็ทำให้รู้สึกถึงความรักที่จะผูกสัมพันธ์กันไปตราบนานเท่านานแล้ว สำหรับเขตสัมพันธวงศ์ เป็นอีกหนึ่งสำนักงานเขตที่คู่รักนิยมไปจดทะเบียนสมรสด้วยกัน นอกจากชื่อที่มีความหมายดีแล้ว สำหรับปีนี้ทางสำนักงานเขตยังเปิดบริการให้คู่รักมาจดทะเบียนได้ในวันวาเลนไทน์นี้ด้วย ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. คู่รักที่จดทะเบียนสมรสในวันแห่งความรักทุกคู่ มีสิทธิ์ลุ้นรับบัตรล่องเรือดินเนอร์สุดโรแมนติก จากศูนย์การค้าริเวอร์ ซิตี้ พร้อมทั้งจัดซุ้มถ่ายภาพให้คู่สมรสได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกอีกด้วย

3. รักไม่จืดจาง ที่บางแค

ต่อกันด้วย เขตบางแค เป็นอีกหนึ่งสำนักงานเขตที่เหล่าคู่รักให้ความสนใจเดินทางมาจดทะเบียนสมรสกันที่นี่ ด้วยชื่อที่สื่อความหมายหมายถึงความรักที่เอาใจใส่ซึ่งกันและกัน เป็นห่วงเป็นใยกัน จนไม่มีวันที่จะทำให้ความรักนั้นจืดจาง จึงทำให้ได้รับความนิยมจากคู่รักอย่างปฏิเสธไม่ได้ โดยปีนี้ทางเขตฯ จะจัดพิธีมงคลสมรสให้คู่รักตามแบบประเพณีไทย 3 คู่ มีพิธีแห่ขันหมากและหลั่งน้ำสังข์ตามแบบประเพณีไทย พร้อมจัดเตรียมของที่ระลึกให้แก่คู่รักอีกด้วย

4. รักนิรันดร์ ณ บางซื่อ

เขตบางซื่อ เป็นเขตที่เหล่าคู่รักเชื่อกันว่า หากมาจดทะเบียนสมรสที่นี่ จะทำให้พวกเขามีความรักที่ซื่อตรง ซื่อสัตย์ และเป็นรักที่นิรันดรตลอดไป ไม่น่าแปลกใจที่คู่รักจะนิยมเดินทางมาที่นี่ โดยเฉพาะในวันวาเลนไทน์ของปีนี้ คาดการณ์กันว่าจะมีคู่รักมาจดทะเบียนที่นี่เยอะกว่าในปีที่ผ่านมา ส่วนทางเขตฯ ก็มีการจัดงาน “คู่รักจดทะเบียนสมรสครองรักนิรันดร์...ณ บางซื่อ” คู่สมรสจะได้ร่วมลุ้นแพ็กเกจฮันนีมูนหัวหิน 3 วัน 2 คืน อีกทั้งในงานจะมีบริการตรวจสุขภาพ บริการถ่ายภาพคู่รักแบบฟรีๆ อีกด้วย ห้ามพลาดที่นี่เด็ดขาด

5. ทวีรัก ที่ทวีวัฒนา

เขตทวีวัฒนา ด้วยความที่ชื่อนี้สื่อความหมายถึงความรักที่ยิ่งอยู่ครองเรือนด้วยกัน ก็ยิ่งจะทวีความรักความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ไม่มีสิ้นสุด ซึ่งในปีนี้ก็คาดว่าจะมีคู่สมรสเดินทางไปจดทะเบียนมากขึ้นเช่นกัน นอกจากนี้ ทางสำนักงานเขตฯ ก็ยังมีการจัดงาน “ทวีรัก...ทวีสุข” เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนความรักและความสุขของทุกคู่รักให้เพิ่มพูนทวีคูณยิ่งขึ้น โดยมีการจัดลงเรือจดทะเบียนสมรสกลางบึงบัว “ทวีวัฒนา” ให้คู่รักได้เก็บภาพประทับใจ และยังมีการจับรางวัลลุ้นรับของขวัญมากมาย อาทิ บัตรกำนัลที่พัก พร้อมอาหาร ณ แพผักหวานวิว รีสอร์ท จ.กาญจนบุรี 1 คืน เป็นต้น

ได้รู้จัก 5 สำนักงานเขตยอดนิยมที่คู่สมรส มักเดินทางไปจดทะเบียนกันแล้ว ขอปิดท้ายด้วย 5 สำนักงานเขต ที่ชื่อไม่ค่อยมีคนนิยมไปจดทะเบียนสักเท่าไร แต่นั่นก็แล้วแต่วิจารณญาณและความเชื่อส่วนบุคคลนะจ๊ะ จะมีชื่อไหนบ้าง ตามมาดูกัน

1. บางพลัด พลัดพราก

ชื่อก็บ่งบอกเลยทันทีว่า ถ้ามีความรัก ก็อาจจะต้องพลัดพรากจากกัน ไม่นะ! แม้ว่าจะมีบางคู่ที่ไม่อยากไปจดทะเบียนสมรสกันที่นี่ แต่อีกหลายคู่ก็ไม่แคร์เรื่องชื่อเสียงเรียงนามเท่าไร ยังไงก็มีคู่รักไปจดทะเบียนกันอยู่ดี เชื่อสิ! อีกทั้งทางสำนักงานเขตฯ ยังแก้เคล็ดด้วยการจัดงาน “พลัดมาพบรักที่บางพลัด ครองคู่ร่วมกันตราบชั่วนิรันดร์” ภายในงานจะมีดนตรีทรีโอคอยบรรเลงเพลงรักอันแสนไพเราะ ให้คู่รักได้ฟังกัน พร้อมบริการถ่ายรูปคู่รักเป็นที่ระลึกอีกด้วย

2. ห้วยขวาง ขวางทางรัก

ที่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งเขต ที่ชื่ออกจะขัดหูขัดตาคู่รักไม่น้อย เพราะเชื่อกันว่าเป็นลางไม่ดี เมื่อมีความรักอาจจะถูกขัดขวางก็เป็นได้ แต่เขาก็มีการแก้เคล็ดด้วยการจัดกิจกรรม “อิ่มบุญ อิ่มรัก...ที่ห้วยขวาง” โดยคู่รักที่มาจดทะเบียนสมรส ทางเขตฯ จะแจกของขวัญและของกำนัลจำนวนมากมายอีกด้วย
3. ภาษีเจริญ เสียภาษีกันบาน!

เขตภาษีเจริญอาจจะดูไม่เหมาะกับคู่รักนักธุรกิจสักเท่าไร ถ้าแคร์เรื่องชื่อเสียงเรียงนามของเขตนี้ อาจจะทำให้คุณทั้งคู่เกิดอาการนอยด์ได้ เพราะกลัวว่าถ้ามาจดทะเบียนกันที่นี่ แล้วเรื่องฐานะการเงินของครอบครัวอาจจะไม่สู้ดี แต่สมัยนี้เชื่อว่าคงไม่มีใครหมกมุ่นกับเรื่องชื่อขนาดนั้นหรอก จริงมั้ย? ที่สำคัญปีนี้ทางเขตฯ เขาจัดงานจดทะเบียนสมรสที่ศูนย์สรรพสินค้า ซีคอน บางแค ในชื่องาน “ซีคอนวาเลนไทน์ เดอะ วอยซ์ ออฟเลิฟ” โดยทุกคู่ที่เข้าร่วมจดทะเบียนสมรสในงานนี้ จะได้รับของที่ระลึกเป็นตุ๊กตาหมีสลากกินแบ่งรัฐบาล 1 ใบด้วยนะ น่าสนใจทีเดียว

4. สะพานสูง สูงเกินเอื้อม

นี่ก็เป็นอีกชื่อที่ไม่ค่อยจะเป็นมงคลกับคู่รักสักเท่าไร ก็แหม...ถ้าความรักของคุณจะต้องปีนสะพานขึ้นไปสูงๆ ขนาดนั้น คงเหนื่อยใจแย่ แต่เขาก็แก้เคล็ดด้วยการจัดกิจกรรมมอบความสุขเติมความหวานให้กับคู่รักที่มาจดทะเบียนสมรส ภายใต้ชื่องาน “สะพานรักนิรันดร์” คู่รักที่มาจดทะเบียนสมรสกัน จะได้รับของขวัญที่ระลึก พร้อมเพลิดเพลินกับบรรยากาศที่ตกแต่งอย่างสวยงามตามแบบ 5 เมือง 5 จุด ได้แก่ ญี่ปุ่น เกาหลี อินเดีย ฝรั่งเศส และไทย สวยงามและน่าประทับใจไปอีกแบบ

5. พระโขนง ตำนานรักจบไม่สวย


สำหรับเขตพระโขนง เป็นเขตที่คู่รักกลัวที่จะไปจดทะเบียนสมรสกันมากที่สุดก็ว่าได้ เพราะเชื่อกันว่า ถ้าไปจดทะเบียนกันที่นี่อาจจะต้องพลัดพรากกันอย่างคู่ของ แม่นาก และ พ่อมาก แห่งคุ้งน้ำพระโขนงก็เป็นได้ จุดนี้น่ากลัวจริงอะไรจริง บรึ๊ยย! แต่ถ้าเชื่อว่าความรักของคุณทั้งคู่ไม่มีอะไรมาขัดขวางได้ ก็จูงมือกันไปจดทะเบียนกันที่นี่ได้เลย อย่าได้แคร์!แค่ชื่ออย่าไปซีเรียส...!

ขณะที่ ดร.กาญจนา นาคสกุล ราชบัณฑิตสำนักศิลปกรรม ประเภทวรรณศิลป์ สาขาภาษาไทย กล่าวผ่านไทยรัฐออนไลน์ กรณีชื่อสำนักงานเขตต่างๆ ว่า ปรากฏการณ์คนแห่ไปจดทะเบียนสำนักงานเขตชื่อดี ไม่ไปจดทะเบียนชื่อไม่ดีเกิดขึ้นไม่มานานนี้ แต่ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรที่คนเดี๋ยวนี้เชื่อถือเรื่องโชคลางอะไรแบบนี้มากเกินไป ฟังดูแล้วเหมือนเราจะห่างจากพระพุทธศาสนามากขึ้นทุกที

"ศาสนาของเรายึดถือเหตุผล ทุกอย่างเป็นไปตามกรรม แม้คำจะมีความหมายดี และมีความหมายไม่ดี แต่มันก็เพียงชื่อที่สมมติเท่านั้นเองหรือบางทีอาจจะไม่ได้สมมติ อาจจะมีเหตุผลมา แบบบางรักอาจจะมีต้นรัก กรุงเทพฯ มีต้นมะกอกเยอะ เลยชื่อบางกอก จึงไม่ควรไปยึดติดกับสิ่งเหล่านี้ เพราะชื่อมันไม่ได้มีผลกับชีวิตของเรา จะดีไม่ดีมันอยู่ที่การกระทำ อยู่ที่จิตใจของเราว่าเราอยู่ในทางที่ดีแค่ไหน คนเราถ้าแต่งงานกัน รักกัน มีเหตุ ผลกัน พูดกันคุยกัน ให้อภัยกัน ไว้ใจกัน ทุกอย่างก็ราบรื่น ถ้าแบบไปหึงหวงกัน ตบตีกัน ไปทำอะไรที่มันไม่สุจริตกันมันก็ไม่ราบรื่น ดังนั้นเชื่อได้"

"ในมุมภาษาแนะนำว่าอย่ายึดถือเอาเป็นเอาตายว่า ถ้าทำตามนี้แล้วจะตามนี้จริงๆ มันอยู่ที่การกระทำของตน ไม่ใช่ยึดถือซะจนงมงายมากเกินไป" ผู้เชี่ยวชาญภาษากล่าวสรุป 

ขอบคุณภาพจาก santabarbaracourthouseweddings.net, ruffledblog.com, ragartistry.com, justinmarantz.com,

etsy.com, bridalguide.com

หวานกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว! เมื่อบ่มเพาะความรักกันจนสุกงอมหวานหอมเต็มที่ ก็ถึงคราวที่จะต้องตีตราจองกันและกันด้วยการแต่งงาน ตามมาด้วยการจดทะเบียนสมรส โดยเฉพาะในวันแห่งความรักปีนี้ คาดการณ์กันว่าจะมีคู่รักจดทะเบียนสมรสกันนับพันคู่ 13 ก.พ. 2558 16:23 14 ก.พ. 2558 10:39 ไทยรัฐ