วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านร้อง สร้างเขื่อนกันตลิ่งพังวัดมเหยงคณ์ ไม่ตรงความเดือดร้อน!

ชาวอยุธยาร้องสื่อ แผนสร้างเขื่อนกันตลิ่งพังหน้า วัดมเหยงคณ์ ผิดแบบ ไม่ครอบคลุมความเดือดร้อนที่เผชิญอยู่จริง ชี้กว่า 65 เมตร ที่ได้รับผลกระทบหนักกลับไม่ไปสร้างตลิ่งให้

วันที่ 13 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งพัง แม่น้ำป่าสัก ใกล้วัด มเหยงคณ์ ต.ท่าช้าง อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา มีกลุ่มชาวบ้านกว่า 50 คน นำโดย นายประยงค์ แก้วกุดั่น อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 10/5 ม.7 ต.ท่าช้าง มารวมตัวกันพร้อมเขียนป้ายประท้วง เรียกร้องให้ทางหน่วยงานราชการลงมาตรวจสอบการก่อสร้างเขื่อน ที่ไม่ตรงเจตนาของชาวบ้าน

นายประยงค์ กล่าวว่า เนื่องจากก่อนหน้านี้ บริเวณริมแม่น้ำป่าสัก ตั้งแต่ช่วงรอยต่อจากเขื่อนหน้า วัดมเหยงคณ์ ได้ทรุดตัวลงไปในแม่น้ำ ทำให้บ้านเรือนที่อยู่ใกล้ได้รับความเดือดร้อน เป็นระยะทางยาวกว่า 65 เมตร ซึ่งชาวบ้านได้ร้องเรียนและขอความช่วยเหลือจากทางราชการ ต่อมาทางกรมโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้รับงบประมาณปี 2557 และได้กำหนดระยะทางให้มีการสร้างเขื่อนป้องกันเป็นระยะทาง 320 เมตร


"แต่เนื่องจาก แผนการก่อสร้างได้กำหนดเริ่มก่อสร้างจาก ม.6 ซึ่งเป็นต้นทาง ไม่ใช่ช่วงรอยต่อจากเขื่อนหน้าวัดมเหยงคณ์ เลยทำให้ไม่สามารถมาสร้างถึง ม.7 ได้ โดยระยะทางยังขาดอีก 65 เมตร จึงเห็นว่าการก่อสร้างดังกล่าว ไม่เกิดผลกับประชาชนที่เดือดร้อนอย่างแท้จริง อีกทั้งไม่เคยมีใครมาชี้แจง จึงได้มารวมตัวร้องทุกข์ผ่านสื่อ และเดินหน้าร้องต่อยังศูนย์ดำรงธรรม เพื่อให้เกิดการตรวจสอบและแก้ไขการก่อสร้างครั้งนี้ต่อไป" ตัวแทนชาวบ้าน ม.7 ต.ท่าช้าง ระบุ

ชาวอยุธยาร้องสื่อ แผนสร้างเขื่อนกันตลิ่งพังหน้า วัดมเหยงคณ์ ผิดแบบ ไม่ครอบคลุมความเดือดร้อนที่เผชิญอยู่จริง ชี้กว่า 65 เมตร ที่ได้รับผลกระทบหนักกลับไม่ไปสร้างตลิ่งให้ 13 ก.พ. 2558 15:49 13 ก.พ. 2558 23:55 ไทยรัฐ


advertisement