วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กุหลาบภูเรือ ไม่พอขายวาเลนไทน์ ยอดซื้อพุ่งเป็นเท่าตัว

กุหลาบภูเรือ จ.เลย อำเภอที่มีการปลูกดอกกุหลาบมากที่สุด รองจากเชียงใหม่ ไม่พอขายวันวาเลนไทน์ ด้านพ่อค้าที่มารับหวังนำไปขาย คอตกเป็นแถวๆ เนื่องจากยอดซื้อพุ่งเป็นเท่าตัว...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 13 ก.พ. 58 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ดู พ่อค้า แม่ค้า มาซื้อกุหลาบ เพื่อนำไปจำหน่ายวันที่ 14 ก.พ. ซึ่งตรงกับวันวาเลนไทน์ของทุกปี ที่ไร่สวนกุหลาบน้องไข่มุก บ้านแก่งแล่น อ.ภูเรือ จ.เลย โดยเป็นอำเภอที่มีการปลูกดอกกุหลาบมากที่สุด รองจากจังหวัดเชียงใหม่ พบว่าไร่สวนกุหลาบทุกแห่งในอำเภอภูเรือ ไม่เพียงพอที่จะจำหน่ายให้ผู้ค้าที่เดินทางมาจากทั่วประเทศ ต่างต้องผิดหวังเดินทางกลับด้วยมือเปล่า

นางสาวฐิติพร สารมะโน อายุ 28 ปี เจ้าของสวน เผยว่า ปีนี้ดอกกุหลาบขายดีมาก มีการสั่งจองตั้งแต่ต้นปีใหม่ที่ผ่านมา จนถึงวันนี้ไม่เพียงพอที่จะจำหน่าย ส่วนพ่อค้าแม่ค้าที่ไม่ได้สั่งจอง มาต่างผิดหวัง เดินทางกลับโดยไม่ได้กุหลาบสักต้น ส่วนกุหลาบที่ขายดีมากที่สุดเป็นกุหลาบสีแดง สีเหลือง และสีขาว พ่อค้าแม่ค้ามาสั่งจองรายหนึ่งตกประมาณ 500-3,000 ต้น ก็ยังไม่เพียงพอจำหน่าย ถึงพ่อค้าแม่ค้าจะขอสักต้นก็ยังไม่มี

ขณะที่ นายบุญมี ประสมทรัพย์ อายุ 50 ปี เจ้าของสวน ไร่กุหลาบแม่เจี๊ยบ มีเนื้อที่ปลูกกุหลาบกว่า 5 ไร่ นับหมื่นต้น เผยว่า ปีนี้กุหลาบขายดีมาก ขายดีกว่าปีที่แล้วหลายเท่า ขายส่งต้นเล็กอยู่ที่ 10 บาท ต้นใหญ่ 35 บาท แล้วแต่ลูกค้าต้องการ ต้องมีการสั่งจองมาก่อนแต่เนิ่น ทราบว่าตอนนี้แปลงสวนปลูกกุหลาบในอำเภอภูเรือไม่พอขาย มีคนเข้ามาซื้อทุกวันหลายราย เพื่อไปขายดอกไม้ในวันแห่งความรักพรุ่งนี้ ก็ไม่มีต้นกุหลาบให้ ผู้ที่มาซื้อมาจาก เชียงใหม่ กรุงเทพฯ ชลบุรี และทางใต้ก็มี แต่ถึงแม้ว่าจะไม่พอขายในวันแห่งความรัก ก็มียอดสั่งจองล่วงหน้าจำนวนมาก ทางสวนกุหลาบเพิ่งตอนกิ่งใหม่ พอรองรับลูกค้าที่สั่งจองล่วงหน้าแล้ว ซึ่งปีนี้เป็นปีที่ขายต้นกุหลาบได้ดีที่สุดปีหนึ่ง

กุหลาบภูเรือ จ.เลย อำเภอที่มีการปลูกดอกกุหลาบมากที่สุด รองจากเชียงใหม่ ไม่พอขายวันวาเลนไทน์ ด้านพ่อค้าที่มารับหวังนำไปขาย คอตกเป็นแถวๆ เนื่องจากยอดซื้อพุ่งเป็นเท่าตัว... 13 ก.พ. 2558 15:38 13 ก.พ. 2558 18:40 ไทยรัฐ