วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รักเธอกระเป๋าฉีก! สนไหม กุหลาบวาเลนไทน์ ช่อละ 7 พัน

ตลาดขายดอกกุหลาบวาเลนไทน์ที่โคราชเริ่มคึกคัก แม่ค้าตั้งแผงล้นออกมาบนผิวจราจร มีสินค้าให้เลือกกันแบบจุใจ เป้าหมายอยู่ที่วัยรุ่น นักเรียน นักศึกษา รวมถึงคนทำงาน ตะลึง ที่ร้านเจ๊จูมีลูกค้า 3 คน สั่งกุหลาบนอกเกรดเอ ช่อละ 7 พัน...     

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 58  ที่ จ.นครราชสีมา ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศเทศกาลวันแห่งความรัก หรือวันวาเลนไทน์ เริ่มมีบรรดานักเรียน นักศึกษา และสาวสวยไฮโซ รวมถึงพนักงานบริษัท ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ในพื้นที่ ทยอยเดินทางไปเลือกหาซื้อดอกกุหลาบกันอย่างคึกคัก

โดยแหล่งจำหน่ายดอกกุหลาบใหญ่ที่สุด คือ ตลาดใหม่แม่กิมเฮงฝั่ง ถ.สุรนารี หน้าวัดสระแก มีแผงจำหน่ายดอกกุหลาบตั้งเรียงรายอยู่บนฟุตปาท 2 ฝั่งถนน จำนวนกว่า 30 แผง จนล้นลงมาพื้นผิวถนน ทำให้เสียการจราจรไป 1 ช่องทาง เนื่องจากเจ้าของแผงนำโต๊ะ เก้าอี้มาตั้งวางโชว์ช่อดอกกุหลาบให้ได้เลือกซื้อกันอย่างจุใจ ทำให้บรรยากาศคึกคัก รวมถึงในตลาดย่าโม และที่ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ นครราชสีมา

ขณะที่ราคาจำหน่ายดอกกุหลาบของ จ.นครราชสีมา มีตั้งแต่ดอกเดียวราคา 10 บาทขึ้นไปจนถึงดอกละ 50 บาท ส่วนที่ทำเป็นช่อราคาตั้งแต่ราคา 100 บาท 500 บาท ไปจนถึง 1,000 บาท และพบว่าที่ร้าน ‘เจ๊จูดอกไม้’ แหล่งรวมดอกกุหลาบน้ำเข้า ได้มีลูกค้า 3 ราย สั่งจัดทำช่อดอกกุหลาบสีแดง เกรด A ที่นำเข้าจากต่างประเทศ หรือที่เรียกว่า ‘ดอกโรส’ ก้านยาว สีแดงสวยสดใน 1 ช่อ มีจำนวน 100 ดอก ในราคา 7,000 บาท นอกจากนี้ ยังมีดอกยิปโซจัดทำเป็นช่อๆ ละ 1,000 บาท

อย่างไรก็ตาม บรรดาเจ้าของแผง ต่างพูดเหมือนกันว่า ดอกกุหลาบปีนี้ดูจากการขายในช่วงเช้าวันแรก ยังไม่กระเตื้องมากนัก และน่าจะขายดอกกุหลาบได้น้อยกว่าปีที่ผ่านมา แต่ถึงอย่างไรก็ต้องรอดูพรุ่งนี้ (14 ก.พ.) อีกครั้ง ซึ่งป็นวันหยุดด้วย น่าจะดีขึ้น แต่เท่าที่ดูยอดการขายแล้ว รู้สึกว่าลูกค้าจะมีกำลังซื้อลดลง เช่น ช่อหนึ่งมี 10 ดอก ก็ขอลดจำนวนดอกลงเหลือ 5-7 ดอก ส่วนดอกกุหลาบที่มีราคาแพง เช่น ดอกโรส นำเข้าจากนิวซีแลนด์ ก้านยาว เกรด A บางเจ้าไม่สั่งนำเข้ามาจำหน่าย เพราะลูกค้าที่เป็นนักเรียน นักศึกษา ไม่มีกำลังซื้อ

ทั้งนี้ จากการสอบถามนักเรียน นักศึกษา พนักงานบริษัทต่างให้ความเห็นว่า การมอบดอกกุหลาบวันวาเลนไทน์ อยากให้มอบด้วยความสร้างสรรค์ต่อกัน โดยเฉพาะวัยรุ่นหนุ่มสาวอย่าออกนอกลู่นอกทาง และสิ่งสำคัญที่สุดคือ การมอบดอกกุหลาบให้คุณพ่อ คุณแม่ ครู อาจารย์ และเพื่อนรัก

"เราเป็นผู้หญิง ต้องรู้จักรักตัวสงวนตัว ส่วนเรื่องการมอบกุหลาบแทนความรักก็ทำแต่พองาม ไม่ต้องทุ่มเทถึงขนาดพลีกายให้คนรัก เพราะยังไม่ถึงวัยอันควร แต่ถ้าสุดท้ายแล้วอารมณ์พาไปอย่างนั้น ก็ควรจะต้องป้องกันด้วยการใช้ถุงยางอนามัยจะปลอดภัยที่สุด" นักเรียนสาวคนหนึ่ง ซึ่งไม่ประสงค์ออกนาม กล่าว.

ตลาดขายดอกกุหลาบวาเลนไทน์ที่โคราชเริ่มคึกคัก แม่ค้าตั้งแผงล้นออกมาบนผิวจราจร มีสินค้าให้เลือกกันแบบจุใจ เป้าหมายอยู่ที่วัยรุ่น นักเรียน นักศึกษา รวมถึงคนทำงาน ตะลึง ที่ร้านเจ๊จูมีลูกค้า 3 คน สั่งกุหลาบนอกเกรดเอ ช่อละ 7 พัน... 13 ก.พ. 2558 15:35 13 ก.พ. 2558 16:54 ไทยรัฐ