วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อค้า-แม่ค้าระยอง ร้องผู้ว่าฯ ถูกจนท.จับหนักละเมิดลิขสิทธิ์-ขู่รีดเงิน

พ่อค้า-แม่ค้าตลาดนัดระยอง นับ 100 รวมตัวร้องเรียนขอความเป็นธรรม ผู้ว่าฯ ถูกกลุ่มคนที่อ้างเป็นตร.ตรวจจับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ จับกุมโดยไม่เป็นธรรม แม้แต่คนขายไก่ทอดยังโดน อ้างว่าเหมือนเคเอฟซี และยังโดนขู่รีดเงิน รายเดือนๆละ 1พัน...

เวลา 10.00 น. วันที่ 13 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายว่า ที่ศาลากลางจังหวัดระยอง ได้มีกลุ่มพ่อค้า-แม่ค้าขายเสื้อผ้า อาหาร และสิ่งของต่างๆ กว่า 100 คน รวมตัวกันเรียกร้องขอความเป็นธรรมต่อผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กรณีถูกกลุ่มที่อ้างตัวว่าเป็นผู้ตรวจจับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กลั่นแกล้งจับกุมโดยไม่เป็นธรรม โดยมี นายสงคราม ชนะวารี นายสุรัส เจียรัมย์ และนายวินัย ป่าตาล เป็นแกนนำ

ต่อมา นายธีระวัฒน์ สุดสุข ปลัดจังหวัดระยอง ได้ออกมารับเรื่อง และให้กลุ่มพ่อค้า-แม่ค้า ส่งตัวแทนเข้าไปเจรจา พร้อมนำเอกสารหลักฐานที่ศาลยกฟ้อง เข้าพูดคุยในห้องประชุมศาลากลางจังหวัดระยอง โดยมี นายประธาน นรรัตน์ พาณิชย์จังหวัดระยอง เข้าร่วมรับฟังในครั้งนี้ด้วย โดยเนื้อหาการเจรจา ทางกลุ่มพ่อค้าขอให้ทางจังหวัดตรวจสอบการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เรื่องการกวดจับสินค้า ว่าสินค้าที่จะจับนั้นถูกต้องหรือไม่ และอยากให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเป็นธรรม เพราะขณะนี้กลุ่มพ่อค้า-แม่ค้าได้ความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ไม่สามารถค้าขายได้ โดยนายธีรวัฒน์ ปลัดจังหวัดได้รับเรื่องต่างๆ ไว้ และจะนำเสนอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดได้พิจารณาตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อหาทางช่วยเหลือต่อไป

นายสงคราม ชนะวารี พ่อค้าที่ได้รับความเดือดร้อน กล่าวว่า พวกตนมีอาชีพค้าขายหลากหลายชนิด มีทั้งอาหารและเสื้อผ้า ตามตลาดนัดต่างๆ ทั่วไปใน จ.ระยอง ได้ถูกกลุ่มคนที่อ้างว่าเป็นผู้รับมอบอำนาจดูแลสินค้าลิขสิทธิ์ของสินค้าต่างๆ เข้าตรวจจับจนค้าขายไม่ได้ ทั้งๆ ที่สินค้านั้นถูกต้อง ไม่ได้ลอกเลียนแบบยี่ห้อดัง เรื่องนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่วันที่ 9 ก.ย. 56 มีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าจับกุมพ่อค้าแม่ค้า 4 รายในตลาดนัด อ้างว่าขายสินค้าเลียนแบบยีนส์ยี่ห้อดัง ลอกเลียนเครื่องหมายการค้า ซึ่งสินค้านั้นไม่ได้เลียนแบบ กล่าวหาว่าลอกเลียนเครื่องหมายการค้า ส่งฟ้องศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง ยึดของกลางไปพันกว่าตัว พวกตนได้นำหลักฐานเอกสารต่างๆ ส่งให้ศาลเมื่อวันที่ 25 ก.ย. 57 ซึ่งศาลมีคำพิพากษา ยกฟ้องไปแล้ว

"หลังจากนั้นกลุ่มเจ้าหน้าที่ดังกล่าวก็ออกจับพวกตนอีก แม้พวกตนจะแสดงหลักฐานและเอกสารที่ศาลยกฟ้องให้ดูแล้วก็ตาม ทำให้ตนต้องเสียเงินประกันตัวนับแสนบาท นอกจากนั้น ยังมีพ่อค้าขายไก่ทอดถูกจับ โดยกลุ่มเจ้าหน้าที่อ้างว่าขายไก่ทอดเหมือนเคเอฟซี ทั้งที่ไม่ได้ติดป้าย อย่างนี้แล้วพวกตนจะทำมาหากินอย่างไร ถ้าพวกตนทำผิดขายของลิขสิทธ์จริงก็จับไป ไม่มีใครว่า แต่พวกเราไม่ได้ทำอะไรผิดยังมาจับก็เดือดร้อน จึงต้องมาขอความเป็นธรรม" นายสงคราม กล่าว

ขณะที่ นายสุรัส เจียรัมย์ พ่อค้าตลาดนัด เล่าว่า เมื่อวันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา ขณะที่ตนกำลังขายของอยู่ที่ตลาดมาบตาพุด ได้มีกลุ่มเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบมาบอกกับตนว่า ถ้าอยากขายให้จ่ายเดือนละ 1 พันบาท ตนก็งงว่าไม่ได้ทำอะไรผิดทำไมต้องจ่ายด้วย.

พ่อค้า-แม่ค้าตลาดนัดระยอง นับ 100 รวมตัวร้องเรียนขอความเป็นธรรม ผู้ว่าฯ ถูกกลุ่มคนที่อ้างเป็นตร.ตรวจจับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ จับกุมโดยไม่เป็นธรรม แม้แต่คนขายไก่ทอดยังโดน อ้างว่าเหมือนเคเอฟซี และยังโดนขู่รีดเงิน... 13 ก.พ. 2558 15:11 13 ก.พ. 2558 19:01 ไทยรัฐ