วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อรรถวิชช์' หนุน 'มาร์ค' ค้านเปิดสัมปทาน 21

"อรรถวิชช์" หนุน "มาร์ค" ร่วมค้านเปิดสัมปทาน 21 แนะรัฐเร่งแก้พรบ.ปิโตรเลียม ปิดช่องเสียเปรียบ

วันที่ 13 ก.พ. นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ลงชื่อร่วมกับภาคประชาชนถึงรัฐบาลเพื่อขอให้ระงับการเปิดสัมปทานปิโตรเลียมครั้งที่ 21 ว่า ตนเห็นด้วยและร่วมลงชื่อไปแล้วกับการระงับเปิดสัมปทานปิโตรเลียมครั้งที่ 21 ไว้ไม่เกิน 2 ปี โดยเสนอให้ในระหว่างที่ระงับอยู่นั้นให้มีการแก้ไข พ.ร.บ.ปิโตรเลียมเพื่อเปิดช่องให้รัฐมีทางเลือกในการรับประโยชน์จากสัมปทานในรูปแบบอื่น นอกจากเม็ดเงิน ซึ่งจะกว้างกว่า เช่น การรับประโยชน์เป็นนำ้มันหรือก๊าซ อย่างที่หลายฝ่ายเรียกว่า ระบบแบ่งปันผลผลิต หรือให้รัฐมีทางเลือกในการจ้างผลิตได้ด้วยหากมองว่าดีกว่า

ทั้งนี้ นายอรรถวิชช์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ รัฐบาลควรปรับรูปแบบภาษีเงินได้ปิโตรเลียม ที่ปัจจุบันกฎหมายเอื้อให้นำกำไรจากสัมปทานในแปลงเก่ามาหักกลบกับค่าใช้จ่ายสำรวจในสัมปทานแปลงใหม่ได้ ทำให้รัฐได้ภาษีน้อยและผู้ได้สัมปทานรายเก่าจะได้เปรียบรัฐบาลไทยมากเกินไป ที่สำคัญในเวลาที่ระงับอยู่นั้น ขอให้รัฐเร่งสำรวจศักยภาพที่แท้จริงของพื้นที่ต่างๆ ที่คาดว่าจะมีแหล่งพลังงานโดยด่วน เพื่อประกอบการตัดสินใจที่ชัดเจนของรัฐและเอกชนผู้ลงทุนในอนาคต ซึ่งขั้นตอนนี้จะไม่ส่งผลต่อความไม่ยั่งยืนทางพลังงาน คือ พลังงานจะมีใช้ไม่ขาดตอน เพราะหากเปิดสัมปทานครั้ง 21 นี้ไปในวันที่ 18 ก.พ.58 ภาคเอกชนก็ต้องเสียเวลาสำรวจเท่ากัน.

"อรรถวิชช์" หนุน "มาร์ค" ร่วมค้านเปิดสัมปทาน 21 แนะรัฐเร่งแก้พรบ.ปิโตรเลียม ปิดช่องเสียเปรียบ ... 13 ก.พ. 2558 14:48 13 ก.พ. 2558 15:31 ไทยรัฐ