วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่ม-สาวตรัง แห่ซื้อดอกกุหลาบคึกคัก แม้ราคาสูงปรี๊ดเท่าตัว

รับเทศกาลวันวาเลนไทน์ วัยรุ่นหนุ่มสาวชาวตรัง แห่ซื้อดอกกุหลาบเซอร์ไพรส์คนรักคึกคัก แม้ราคาจะสูงขึ้นเป็นเท่าตัว โดยดอกกุหลาบสีแดงยังเป็นแชมป์ ยอดขายดีที่สุด...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 13 ก.พ.58 นางกานต์ธิดา ชูสุข เจ้าของร้านบุหงาออคิด เลขที่ 81 ถ.พัทลุง ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง เปิดเผยถึงบรรยากาศช่วงวันวาเลนไทน์ในปีนี้ว่า บรรยากาศการสั่งซื้อดอกไม้จากทางร้านในช่วงวันวาเลนไทน์ในปีนี้ยังคงคึกคักเหมือนกับปีที่ผ่านมา โดยทางร้านได้ตกแต่งร้านเพื่อต้อนรับลูกค้าในช่วงวันวาเลนไทน์ ตั้งแต่วันที่ 12-14 กุมภาพันธ์ ซึ่งเมื่อวานนี้ก็มีลูกค้าเข้ามาหาซื้อดอกกุหลาบจำนวนมาก โดยลูกค้าส่วนใหญ่ยังคงเป็นกลุ่มวัยรุ่นเหมือนเช่นทุกปี

นางกานต์ธิดา เผยต่อว่า ช่วงวาเลนไทน์ปีนี้ ตลาดสินค้าเกษตรปรับราคาดอกกุหลาบสูงขึ้น 3-4 เท่าตัว แต่ทางร้านก็ยังคงรับสินค้ามาในจำนวนเท่าเดิม และไม่ได้มีการปรับเพิ่มราคาหน้าร้านมากนัก เพราะอยากให้ลูกค้ามีกำลังซื้อได้ อีกทั้งทางร้านได้ขายดอกไม้สดอยู่ตลอดทั้งปี ต้นทุนดอกกุหลาบจะเพิ่มสูงแค่ช่วงวาเลนไทน์ไม่กี่วัน ทั้งที่ก่อนหน้าราคาดอกกุหลาบถือว่าตกต่ำ จึงคิดในแง่ดีว่าได้ช่วยเหลือเกษตรกรที่ปลูกกุหลาบด้วย และไม่เอาเปรียบลูกค้าจนเกินไป เพราะเราได้กำไรมาตลอดทั้งปี เมื่อถึงช่วงวันวาเลนไทน์ แม้ว่าต้นทุนจะสูงขึ้นนิดหน่อย แต่ก็พยุงราคาเอาไว้ ถือว่าคืนกำไรให้กับลูกค้า

นางกานต์ธิดา เผยอีกว่า กุหลาบที่ลูกค้านิยมสั่งซื้อมีทั้งแบบดอกและแบบช่อ ซึ่งกุหลาบแดงและกุหลาบขาวยังคงได้รับความนิยมสูงสุด โดยทางร้านมีดอกกุหลาบขายปลีกเริ่มต้นที่ดอกละ 10 บาท สูงสุดเป็นดอกกุหลาบจากโครงการหลวง ขายดอกละ 100 บาท โดยลูกค้าที่มาที่ร้านนอกจากจะซื้อดอกไม้สดแล้ว บางคนยังซื้อเป็นตุ๊กตาหรือดอกไม้ปลอมด้วย ซึ่งถือว่าเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ที่ขายดีไม่แพ้กัน

ด้าน นางสิรินาถ ทองแก้ว อายุ 32 ปี เจ้าของร้านโกลิ้ม ดอกไม้ เลขที่ 148 ถ.ตลาดสด เขตเทศบาลนครตรัง เผยว่า บรรยากาศการซื้อขายดอกไม้ช่วงวันวาเลนไทน์ปีนี้เหมือนกับปีที่ผ่านมา ปีนี้มีลูกค้ามาซื้อดอกไม้แบบซื้อส่งลดน้อยลง แต่ลูกค้าที่มาซื้อปลีกมีมาเรื่อยๆ ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าประจำของทางร้าน ลูกค้ากลุ่มวัยรุ่นในปีนี้มีจำนวนลดลง นิยมมาซื้อทั้งแบบดอกและแบบช่อ แบบดอก ราคาดอกละ 10 บาท ยังคงขายดีที่สุด ส่วนแบบช่อที่ขายดีที่สุด ราคาอยู่ที่ช่อละ 400-500 บาท

ขณะที่ นางอมรรัตน์ อังอัจฉริยะ อายุ 40 ปี เจ้าของร้าน อมรรัตน์ดอกไม้สด เลขที่ 154 ถ.ราชดำเนิน ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง เผยว่า ยังไม่สามารถวัดได้ว่าบรรยากาศวาเลนไทน์ปีนี้จะเงียบกว่าปีที่ผ่านมาหรือไม่ เพราะลูกค้าส่วนใหญ่จะมาซื้อของกันในช่วงเย็นของวันนี้ และนิยมซื้อในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ตอนช่วงเช้า ส่วนลูกค้าที่สั่งจองดอกไม้ล่วงหน้าก็พอมีอยู่บ้าง ดอกไม้ที่เป็นที่นิยมยังคงเป็นดอกกุหลาบแดงกับกุหลาบขาว ที่ขายดีทั้งแบบดอกและแบบช่อ แต่กุหลาบขาวจะมีราคาสูงกว่ากุหลาบแดง

นางอมรรัตน์ เผยต่อว่า ราคาดอกกุหลาบที่รับมา ยังคงต้องปรับตัวตามตลาดกลาง คือที่ปากคลองตลาด กรุงเทพมหานคร ซึ่งจะมีการปรับราคาแบบวันต่อวัน โดยในช่วง 1-2 วันมานี้ ราคาขยับสูงขึ้นเป็นเท่าตัว ดอกกุหลาบแดงราคามัดละกว่า 200 บาท ก็ปรับขึ้นเป็น มัดละกว่า 400 บาท ซึ่งราคาหน้าร้านที่นำมาขายก็จะต้องปรับราคาตามไปด้วย.

รับเทศกาลวันวาเลนไทน์ วัยรุ่นหนุ่มสาวชาวตรัง แห่ซื้อดอกกุหลาบเซอร์ไพรส์คนรักคึกคัก แม้ราคาจะสูงขึ้นเป็นเท่าตัว โดยดอกกุหลาบสีแดงยังเป็นแชมป์ ยอดขายดีที่สุด... 13 ก.พ. 2558 14:39 13 ก.พ. 2558 16:28 ไทยรัฐ