วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ส.ซี 5 ร้องถูกเครือข่าย 'บิ๊กกิ๊ก' ข่มขู่ ขณะลุยค้นยาเสพติด

ป.ป.ส.ซี 5 เข้าแจ้งความกับตำรวจกองปราบปรามให้ดำเนินคดีกับ นายชากานต์ ภาคภูมิ และ นายปรีชา ดาราไตร 2 ผู้ต้องหาแอบอ้างสถาบันเบื้องสูง เครือข่าย "พงศ์พัฒน์" เนื่องจากถูกข่มขู่ ขณะเข้าตรวจค้นยาเสพติด

วันที่ 13 ก.พ.58 นายเลปกร ศิริมังกร เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ 5 สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2557 ได้รับมอบหมายให้นำทีมเข้าตรวจค้นยาเสพติดในบ้านพักของนายปรีชา ที่ปล่อยให้เช่า ทำให้นายปรีชาไม่พอใจ และอ้างว่ามีผู้ใหญ่ดูแล จากนั้นนายปรีชาได้พา นายชากานต์ ซึ่งขณะนั้นเป็นเลขาฯ ของ พันตรีณัฐพล อัครพงศ์ปรีชา อดีตนายทหารธุรกิจการ กองบังคับการสำนักงานฝ่ายเสนาธิการ ไปที่สำนักงาน ป.ป.ส. เพื่อตำหนิทีมปฏิบัติการที่เข้าตรวจค้นบ้านของนายปรีชา และข่มขู่ว่าจะลงโทษ หากไม่ขอโทษ โดยแอบอ้างสถาบันเบื้องสูงในหลายส่วน ทำให้นายเลปกร และทีมปฏิบัติการ ป.ป.ส. ซึ่งไม่ทราบข้อเท็จจริง หวาดกลัว และต้องยอมไหว้ขอโทษ ทั้งที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความชอบธรรม

เบื้องต้น พันตำรวจเอกอัคราเดช พิมลศรี รักษาราชการแทนผู้บังคับการปราบปราม ได้รับเรื่องไว้และมอบหมายให้พนักงานสอบสวนสอบปากคำนายเลปกรแล้ว พร้อมยืนยันจะนำตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ในข้อหาร่วมกันบังคับไม่ให้ปฏิบัติหน้าที่ และร่วมกันแอบอ้างสถาบันเบื้องสูง

ส่วนเรื่องคดี สจล. ได้เร่งรัดให้พนักงานสอบสวนสรุปสำนวนส่งฟ้องภายในเดือนนี้ โดยเริ่มฟ้องจากนางอัมพร และไล่ฟ้องผู้ต้องหาอื่นๆ ตามลำดับ และคดีข่มขืนหญิงชรา ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ว่ามีความคืบหน้าอย่างมาก โดยขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลตรวจดีเอ็นเอผู้ต้องสงสัย และยืนยันว่าผู้ต้องหาเป็นคนในพื้นที่ และน่าจะหลบหนีอยู่ในพื้นที่ 3 อำเภอ คือ อ.นครชัยศรี อ.บางเลน และ อ.พุทธมณฑล ส่วนเรื่องอาชีพยังไม่ระบุ เนื่องจากผู้ต้องหาอาจเปลี่ยนอาชีพ เพื่อใช้หลบหนีในการก่อเหตุแต่ละพื้นที่

อย่างไรก็ตาม ยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง เนื่องจากยังมีผู้ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อแนวทางการสืบสวน หลังจากที่ทำแผ่นพับและภาพออกเผยแพร่ทางสื่อต่างๆ พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่มีข้อมูลในคดีนี้ แจ้งข้อมูลมายังกองบังคับการปราบปรามได้ที่เบอร์ 1195 อีกด้วย

ป.ป.ส.ซี 5 เข้าแจ้งความกับตำรวจกองปราบปรามให้ดำเนินคดีกับ นายชากานต์ ภาคภูมิ และ นายปรีชา ดาราไตร 2 ผู้ต้องหาแอบอ้างสถาบันเบื้องสูง เครือข่าย "พงศ์พัฒน์" เนื่องจากถูกข่มขู่ ขณะเข้าตรวจค้นยาเสพติด 13 ก.พ. 2558 13:00 13 ก.พ. 2558 14:32 ไทยรัฐ