วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น่าห่วง! ‘ไอซิส’ บุกโจมตีเมืองในอิรัก ใกล้ฐานทัพ ทหารอเมริกัน

กลุ่มไอซิส ยังสำแดงเดช บุกโจมตีเมืองหนึ่งในจ.อันบาร์ ของอิรัก ห่างจากฐานทัพอากาศซึ่งมีเหล่านาวิกโยธินอเมริกันประจำการอยู่แค่เพียง 5 กม. จนเกิดการปะทะกันอย่างดุเดือดกับกำลังทหารอิรัก ขณะที่ ยังไม่แน่ชัด กลุ่มไอซิสสามารถยึดครองเมืองนี้ได้หรือไม่ 

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่ากลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม หรือ ไอซิส ได้ปฏิบัติการบุกโจมตีเมืองอัล-บักห์ดาดี ในจังหวัดอันบาร์ ประเทศอิรัก ซึ่งอยู่ใกล้กับฐานทัพอากาศ เออิน อัล-อาซัด ซึ่งมีนาวิกโยธินสหรัฐฯ ประมาณ 300 นาย ประจำการอยู่ เพื่อคอยฝึกสอนยุทธวิธีและการสู้รบแก่กำลังทหารอิรัก

ตามรายงานข่าวของสำนักข่าวรอยเตอร์ ระบุว่า เกิดการปะทะกันอย่างดุเดือดระหว่างกำลังทหารอิรักและกลุ่มไอซิส ที่บริเวณรอบเมืองอัล-บักห์ดาดี ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของเมืองรามาดี เมืองเอกของจังหวัดอันบาร์ หลังจากนักรบกลุ่มไอซิสได้บุกโจมตีเมืองอัล-บักห์ดาดี เมื่อช่วงเช้าวันที่ 12 ก.พ. ที่ผ่านมา

ด้านโฆษกประจำกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่า กลุ่มติดอาวุธไอซิสไม่ได้พุ่งเป้าโจมตีฐานทัพอากาศซึ่งมีทหารอเมริกันประจำการอยู่ด้วยโดยตรง และขณะนี้ ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า กลุ่มติดอาวุธไอซิสสามารถยึดครองเมืองอัล-บักห์ดาดี ซึ่งอยู่ห่างจากฐานทัพอากาศ เออิน อัล-อาซัดเพียง 5 กม. ได้หรือไม่

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐฯ ระบุว่า กองกำลังสหรัฐฯ ได้ส่งเครื่องบินรบหลายลำปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มเป้าหมายกลุ่มไอซิสในอิรัก เมื่อวันที่ 12 ก.พ. โดยเน้นหนักทิ้งระเบิดโจมตีเมืองโมซูล และเคอร์คุก

กลุ่มไอซิส บุกโจมตีเมืองหนึ่งใน จ.อันบาร์ ของอิรัก ห่างจากฐานทัพอากาศ ซึ่งมีเหล่านาวิกโยธินอเมริกัน ประจำการอยู่แค่เพียง 5 กม. จนเกิดการปะทะกันอย่างดุเดือดกับกำลังทหารอิรัก และยังไม่แน่ชัด กลุ่มไอซิสสามารถยึดครองเมือง 13 ก.พ. 2558 12:24 13 ก.พ. 2558 15:46 ไทยรัฐ