วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ที่เดียวที่น่าน! ร้าน‘เซเว่นฯสีน้ำตาล’กลมกลืนกับเมืองเก่า

ร้านสะดวกซื้อเซเว่น อีเลฟเว่นในเขตเมืองเก่าน่าน ถือคติอยู่เมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตาม ทาสีร้านเป็นสีน้ำตาล แทนที่จะเป็นสีเขียวแบบร้านในที่อื่นๆ หลังจากชาวชุมชนลงมติว่า ถ้าอยากอยู่ที่นี่ต้องทาสีตามแบบเมืองเก่าเท่านั้น...      

เมื่อวันที่ 13 ก.พ.58 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.น่าน ว่า ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น สาขาราชมงคลน่าน ตั้งอยู่ในพื้นที่ ชุมชนบ้านมหาโพธิ ใกล้กับ มทร.ล้านนาน่าน ถ.มหายศ ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน จ.น่าน ที่เปิดอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 7 ก.พ.58 ที่ผ่านมา มีจุดที่แปลกแตกต่างไม่เหมือนใคร ซึ่งกลายเป็นจุดขายของร้านแห่งนี้ไปด้วย คือ การก่อสร้าง การตกแต่ง และการทาสีร้าน ใช้สีเมืองเก่าน่าน คือ สีน้ำตาล ผิดจากร้านเซเว่นฯทั่วไปที่ใช้สีเขียว เป็นสีหลัก

จากการสอบถาม นางเพลินจิต พ่วงเจริญ หัวหน้าบ้านมหาโพธิ กล่าวว่า ชุมชนแห่งนี้ ที่ผ่านมาทุกคนในชุมชนจะต้องมีส่วนร่วมทุกอย่างภายในชุมชน และที่สำคัญที่สุดคือ พื้นที่ชุมชนบ้านมหาโพธิ เป็นเขตเมืองเก่าน่าน ดังนั้น ทุกคนทุกภาคส่วนในชุมชนจะต้องช่วยกันรักษาความเป็นเมืองเก่าเอาไว้ ใครจะเข้ามาทำอะไรในชุมชน ต้องผ่านหัวหน้าบ้านก่อน แล้วหัวหน้าบ้านจะไปชี้แจงในที่ประชุม

นางเพลินจิต กล่าวอีกว่า ในส่วนของเซเว่นฯ สาขาราชมงคล ที่มาตั้งในเขตชุมชนบ้านมหาโพธิ หลังจากที่ชาวบ้านทราบข่าวจึงได้มีการประชุมกัน และมีเสียงคนในชุมชน ส่วนหนึ่งบอกว่าเมื่อ เซเว่นฯเข้ามาก่อตั้งในชุมแล้ว ความเป็นเมืองเก่าน่านก็จะหายไป ร้านค้าที่เคยขายมาก่อน ก็จะขายไม่ค่อยได้ เหมือนกับว่าเซเว่นฯมาแย่งการค้าของชาวบ้าน ผลกระทบก็ต้องตามมา

ทั้งนี้ เมื่อได้มีการประชุมกัน ชาวบ้านในชุมชนจึงมีมติและเสนอทางออก ว่าหาก เซเว่นฯ จะมาตั้งที่ในชุมชนบ้านมหาโพธิ ก็ต้องยอมรับเสียงส่วนใหญ่ของคนในชุมชน คือ ต้องทำสีร้านเป็น สีเมืองเก่าน่าน หรือ สีน้ำตาล และจะต้องหลีกเลี่ยงขายสินค้าที่ร้านค้าชุมชนขายอยู่แล้ว เพราะเซเว่นฯ มีขายทุกอย่าง ร้านค้าในชุมชนก็จะไม่ได้ขาย หากทางเซเว่นฯไม่ยอมทำตามข้อเสนอของคนในชุมชน ก็จะไม่สามารถสร้างได้ หลังมีมติในที่ประชุมของชุมชน จึงได้ยื่นต่อทาง ผจก.เซเว่น อีเลฟเว่น สาขาราชมงคล เพื่อให้พิจารณา

"หลังจากยื่นขอเสนอไปได้ ประมาณ 1 เดือน ทุกอย่างก็ออกมาอย่างที่เห็น และเป็นอย่างที่ชาวบ้านพอใจ คือ สีที่ตกแต่งเซเว่นฯ ตรงตามที่ทางชุมชนบ้านมหาโพธิต้องการ และเหลืออีกอย่างหนึ่ง ที่ตอนนี้ทาง ผจก.เซเว่นฯกำลังจะพยายามทำอยู่ คือ พยายามจะหลีกเลี่ยงสินค้าที่ร้านค้าในชุมชนมีขาย ทางเซเว่นฯ จะไม่นำมาขาย" นางเพลินจิตกล่าว และสรุปในตอนท้ายว่า เพราะความเข้มแข็งของคนในชุมชนบ้านมหาโพธิ ที่ต้องการรักษาความเป็นเมืองเก่าน่าน จนทำให้ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ต้องทาสีตามสีเมืองเก่าน่าน คือ สีน้ำตาล ซึ่งเป็นแห่งแรกและแห่งเดียวใน จ.น่าน.

ร้านสะดวกซื้อเซเว่น อีเลฟเว่นในเขตเมืองเก่าน่าน ถือคติอยู่เมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตาม ทาสีร้านเป็นสีน้ำตาล แทนที่จะเป็นสีเขียวแบบร้านในที่อื่นๆ หลังจากชาวชุมชนลงมติว่า ถ้าอยากอยู่ที่นี่ต้องทาสีตามแบบเมืองเก่าเท่านั้น.. 13 ก.พ. 2558 12:13 13 ก.พ. 2558 16:50 ไทยรัฐ