วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช. โต้ 'สมชาย' ยันยึดหลักนิติธรรมฟ้องคดีสลายการชุมนุมปี 51

ป.ป.ช.โต้ “สมชาย” ยันยึดหลักนิติธรรมฟ้องคดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรฯปี 51 มั่นใจมีพยานหลักฐานสมบูรณ์มัดผิดอดีตนายกฯ ลั่นไม่มีธงทำลายคนตระกูลชินวัตร แจงคดีสลายม็อบแดงล่าช้า เพราะต้องรอฟังข้อมูลให้รอบด้าน

วันที่ 13 ก.พ. นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี ตั้งข้อสังเกตการทำงานของป.ป.ช.ไม่ยึดหลักนิติธรรมในการฟ้องคดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองด้วยตัวเอง ทั้งที่อัยการสูงสุดมีคำสั่งไม่ฟ้องคดีดังกล่าวว่า ยืนยันว่า ป.ป.ช.ทำงานทุกอย่างโดยยึดหลักกฎหมาย และทำตามหน้าที่

นายปานเทพ กล่าวต่อว่า เมื่ออัยการสูงสุดไม่สั่งฟ้องคดีนี้ แต่ ป.ป.ช.เห็นว่า พยานหลักฐานมีความสมบูรณ์เพียงพอที่เอาผิดนายสมชายได้ ก็ย่อมมีสิทธิยื่นฟ้องคดีเองได้ แม้อัยการสูงสุดจะไม่สั่งฟ้องให้ก็ตาม ซึ่งความเห็นต่างถือเป็นเรื่องปกติ ส่วนที่นายสมชายระบุว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรมจาก ป.ป.ช.ในการไต่สวนคดีนั้น ไม่ทราบว่า นายสมชายหมายถึงอะไร แต่ยืนยันว่า ป.ป.ช.ให้ความเป็นธรรมอย่างเต็มที่แล้วในกระบวนการไต่สวน

นายปานเทพ กล่าวว่า ยืนยันว่า การทำหน้าที่ของ ป.ป.ช. มีความถูกต้อง มีหลักนิติธรรม ไม่มีเรื่องประเด็นทางการเมือง หรือต้องการทำลายคนตระกูลชินวัตรเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่ยึดพยานหลักฐานเป็นหลัก ส่วนที่ระบุว่า ป.ป.ช.ไต่สวนคดีการสลายการชุมนุมเสื้อแดงปี 53 สมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ มีความล่าช้านั้น เนื่องจากคดีดังกล่าวยังมีความไม่สมบูรณ์ ป.ป.ช.ต้องรอฟังคำสั่งศาลเรื่องการชันสูตรพลิกศพ และต้องดูรายละเอียดข้อกฎหมายเรื่อง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ให้รอบคอบว่า มีการสั่งการอย่างถูกต้องหรือไม่ ยืนยันว่า ป.ป.ช.ทำงานอย่างตรงไปตรงมา ไม่มีสองมาตรฐาน

ส่วนกรณีญาติของ น.ส.กมนเกด อัคฮาค พยาบาลอาสาที่ถูกยิงเสียชีวิตภายในวัดปทุมวนาราม ช่วงสลายการชุมนุมเสื้อแดงปี 53 เตรียมจะฟ้องคณะกรรมการ ป.ป.ช. ข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ไม่เร่งไต่สวนคดีสลายการชุมนุมเสื้อแดงนั้น เป็นสิทธิที่สามารถฟ้องได้ หากฟ้องมา ป.ป.ช.ก็พร้อมชี้แจงข้อมูลข้อเท็จจริงทุกอย่างในชั้นกระบวนการยุติธรรม

ป.ป.ช.โต้ “สมชาย” ยันยึดหลักนิติธรรมฟ้องคดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรฯปี 51 มั่นใจมีพยานหลักฐานสมบูรณ์มัดผิดอดีตนายกฯ ลั่นไม่มีธงทำลายคนตระกูลชินวัตร แจงคดีสลายม็อบแดงล่าช้า เพราะต้องรอฟังข้อมูลให้รอบด้าน 13 ก.พ. 2558 12:10 13 ก.พ. 2558 12:24 ไทยรัฐ