วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทุกข์​คน​ทำ​รังนก​บ้าน ติด ก.ม.​ขาย​เอง​ไม่ได้

ใน 4 อันดับ​สุด​ยอด​อาหาร ที่คน​จีน​ได้​จัด​ไว้ หูฉลาม อุ้ง​ตีน​หมี เป๋าฮื้อ และ​รังนก

รังนก​อาหาร​ที่​มี​รสชาติ​สุด​ยอด ทำ​มา​จาก​น้ำลาย​ของ​นก​นางแอ่น ด้าน​เศรษฐกิจ รังนก​แอ่น​กิน​รัง​ถือ​เป็น​สินค้า​ที่​ราคา​แพง​มาก​และ​หา​ได้​ยาก

แต่​ปัจจุบัน​มี​การ​ทำ​รังนก​บ้าน เป็น​อาชีพ​ให้​ใคร​อีก​หลาย​คน

เฮีย​ปอ หรือธ​นก​ฤต แพร​สมบูรณ์ อายุ 42 ปี อยู่​บ้าน​เลข​ที่ 180/6 ถนน​ศาลาแดง อำเภอ​เมือง จังหวัด​ชุมพร เป็น​คน​หนึ่ง

เฮีย​ปอ​เล่า​ว่า ก่อน​หน้าที่​จะ​ทำ​บ้าน​นก ทำ​รับ​เหมา​ก่อสร้าง ระบบ​ประปา​ชนบท พอดี​บริษัท​ไป​ตั้ง​อยู่​ตรง​บ้าน​นก ตอน​เย็นๆจะ​เห็น​นก​บิน​เยอะ บน​ดาดฟ้า ​มี​พื้นที่​กว้าง​ประมาณ 10 เมตร ยาว 20 เมตร ว่าง​อยู่ มี​หลังคา​สังกะสี​คลุม​และ​กั้น​ห้อง​ไว้​ด้วย เลย​ลอง​คิด​ทำ​บ้าน​นก​ดู

เริ่ม​จาก​การ​หา​ข้อมูล​จาก​อินเตอร์​เน็ต แล้ว​ก็​ลอง​ทำ ทำ​แบบ​งูๆ ปลาๆ ซื้อ​ไม้​มา​ตี​เอง เพื่อ​ให้​นก​มา​เกาะ ทำ​เสร็จ​เริ่ม​เปิด​เสียง....เสียง​นก​ที่​ไป​อัด​เอา​มา​จาก​นก​นางแอ่น​ตัว​จริง

ราว​หนึ่ง​เดือน เริ่ม​มี​นก​เข้า​มา​บิน​วนเวียน เหมือน​ตั้งใจ​สำรวจ 2-3 ตัว ผ่าน​ไป​อีก 2 เดือน มี​นก​มา​อยู่ 100-200 ตัว พอ​เดือน​ที่ 3 นก​มา​เยอะ​ขึ้น​เรื่อยๆ พอ 6 เดือนขึ้น​ไป​นับ​รังได้​ประมาณ 188 รัง

ถือว่า​ประสบ​ความ​สำเร็จ​มาก

เพื่อนๆสงสัย​ทำไม​นก​มา​เยอะ ที่​บ้าน​ไม่​มี​เครื่อง​พ่น​หมอก ซึ่ง​เป็น​ตัว​ทำ​ความชื้น​ใน​บ้าน ไม่​มี​ตัว​ควบคุม​ความชื้น ไม่​มี​น้ำตก มี​แค่​กะละมัง​ซัก​ผ้า​ใส่​น้ำ ประมาณ 20 ใบ ใช้​ทิศทาง​ลม​ที่​เข้า โดย​การ​เจาะ​ทิศทาง​ลม​ตะวัน​ตก​เฉียง​ใต้​กับ​ตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อ​ให้​ลม​เข้า​มา​แล้ว​ออก​น้อย​ที่สุด

“บ้าน​นก​ที่​ดีต้อง​ขึ้น​อยู่​กับ​ทิศทาง​ลม ขึ้น​อยู่​กับ​อุณหภูมิ​ภายใน​บ้าน” เฮีย​ปอ​ว่า

สูตร​การ​ทำ​รังนก​เขา​ไม่​บอก​กัน ตอน​นั้น​วิชา​ทำ​บ้าน​นก​แพง​มาก ใคร​ที่​ทำ​บ้าน​นก​แล้ว​นก​เข้าไป​มาก ใครๆก็​อยาก​จะ​ขึ้น​ไป​ดู แต่​ส่วน​ใหญ่​เจ้าของ​บ้าน​ไม่​ให้​ดู

พอ​ครบ​ปี ห้อง 3 เมตร​คูณ 3 เมตร 3 ห้อง​แน่น นก​ขยาย​พันธุ์​ได้​เร็ว​มาก

ปี​หนึ่ง​นก​ผสม​พันธุ์ 3-4 ครั้ง แต่ละ​ครั้ง​ได้​ลูก​นก 1-2 ตัว นก​ตั้งแต่​แรก​เกิด​จนถึง​บิน​ได้​อายุ 45-50 วัน นก​มีอายุ​ถึง 8-12 ปี นก 8 เดือน​เริ่ม​ผสม​พันธุ์

ตาม​ธรรมชาติ​ของ​นก​นางแอ่นทุกๆ 3 เดือน ใน​การ​ผสม​พันธุ์ ต่อม​น้ำลาย​จะ​โต นก​จะ​เอา​ต่อม​น้ำลาย​นี้​มาส​ร้าง​รัง เพื่อ​ให้​ลูก​อยู่ ประมาณ 2 อาทิตย์ ไข่​แตก แม่​นก​จะ​เอา​น้ำลาย​ป้อน​ให้​ลูก​นก​กิน

จน​ลูก​นก​เริ่ม​เกาะ​ข้างๆรัง เริ่ม​มี​ปีก แต่​ยัง​บิน​ไม่ได้ นก​ก็​จะ​กินเส้น​ใย​ที่​แม่​นก​ปู​เอา​ไว้​วางไข่ จน​มัน​โต​เต็ม​วัย 40-50 วัน มัน​ก็​จิก​กินเส้น​รังนก​ที่​เป็น​เส้น​รอง​รัง​จน​หมด

นี่​คือ​ธรรมชาติ​ของ​นก

ช่วง 6 เดือน​แรก เฮีย​ปอ​อยู่​กับ​นก ดู​จาก​กล้อง​วงจรปิด​ตั้งแต่​เริ่ม​ทำ​รัง แล้ว​ตาม​ขึ้น​ไป​ใกล้ๆ เอา​กระจก​ส่อง​ว่า​นก​เริ่ม​ออก​ไข่ นอน​กก​ไข่ จน​ไข่​แตก ถึง​เวลา​หากิน 8 โมง​เช้า​ก็​ออก​ไป​หากิน ไป​แป๊บ​นึง​ก็​กลับ​มา​ป้อน​อาหาร​ให้​ลูก

พอ​บ่ายๆก็​ออก​ไป​อีก​รอบ​แล้ว​กลับ​มา​ป้อน​อาหาร​ลูก สี่​โมง​ก็​ออก​ไป​อีก​แป๊บ หก​โมง​ก็​ออก​ไป​อีก​รอบ

นก​โต​เริ่ม​บิน​ออก​ไป​แล้ว จะ​เป็น​ฤดูกาล​เก็บเกี่ยว เรา​ขึ้น​ไป​เก็บ​ได้ ถ้า​ช่วง​ไหน​นก​อยู่​กัน​เต็ม​แสดง​ว่า​เป็น​ช่วง​ฤดู​ผสม​พันธุ์ อย่า​ขึ้น​ไป​กวน

การ​ทำ​บ้าน​นก เหมือน​การ​ลงทุน​ระยะ​ยาว​ไป​ถึง​หลาน​ลูก ต้อง​ใส่ใจ​อย่าง​ฤดู​นี้​นก​มาก ทำไม​นก​ไม่​เข้า​บ้าน เรา​ก็​ต้อง​ไป​หา​ฮอร์​โ​มน​มา​ฉีด​ตามบ้าน เพื่อ​ให้​นก​เข้า บางที​เรา​ขึ้น​ไป ถ้า​ลูก​นก​โดน​กัด​หัว​ขาด​แสดง​ว่า​มี​ตุ๊กแก อาจจะ​ลอด​มา​ทาง​ช่องลม ต้องหา​ให้​เจอ ปิด​รู​ให้ หรือ​ไม่​ก็​ฆ่า​ตุ๊กแก และ​ต้อง​คอย​ระวัง​แมว

เรื่อง​ความชื้น ถ้า​รัง​แห้ง​ไป​ลูก​นก​เอา​คอ​ไป​พาด พอ​น้ำลาย​แห้ง​สอง​สาม​ชั่วโมง​นก​ติด แต่​ถ้า​ใน​บ้าน​ความชื้น​ดีๆ รัง​จะ​ไม่​แห้ง​ง่าย ลูก​นก​จะ​แข็ง​แรง​ปลอดภัย

บางที​อาจ​มีเสียง​เหยี่ยว  ลูก​นก​ตกใจ​ตกลง​มา หรือ​บางที​ลูก​นก​ฝึก​บิน​อาจจะ​ดิ้น​ตก​จาก​รัง เรา​ก็​เอา​ขึ้น​ไป​ใส่​รัง เรา​ดูแล​แค่​ความชื้น​กับ​ความ​ปลอดภัย​ให้​นก คอย​ระวัง​ให้​ทุก​เรื่อง

การ​ทำ​บ้าน​นก​ได้​บุญ เพราะ​นก​ที่​อยู่​ตาม​ธรรมชาติต้อง​สูญเสีย​ลูก นก​ก็​รัก​ลูก​เหมือน​เรา ไม่​ต่าง​กับ​มนุษย์ ยาม​ที่​ลูก​ยัง​เล็ก​ก็​นอน​กก​ไข่ นก​เป็น​สัตว์​สังคม รัก​หมู่​รัก​พี่น้อง ไป​ไหน​เป็น​กลุ่ม เวลา​สร้าง​รัง​จะ​อยู่​ติดๆกัน นั่น​คือ​หนึ่ง​ครอบครัว

ถ้า​ครอบครัว​ใหญ่​ขึ้น​ก็​จะ​ขยายๆใหญ่​ขึ้น

เรา​เลี้ยง​นกเหมือน​ทำ​บ้าน​ให้​เขา​อยู่ ถาม​ว่า​ได้​บุญ​ไหม​ก็ได้​บุญ เรา​ไม่ได้​ไป​เบียดเบียน​เขา เรา​เก็บ​รัง​ที่​เขา​ไม่​เอา​แล้ว เก็บ​ลง​มา​เพื่อ​ใช้​ประโยชน์ เอา​มา​กิน​เอา​มา​ขาย

การ​ทำ​รังนก​ถ้ำ เรา​ว่า​เขา​ไม่ได้ เพราะ​เป็น​การ​สัมปทาน​มา​นาน ถึง​เวลา​การ​เก็บเกี่ยว มี​ไม้​ไผ่​แค่​ลำ​เดียว​ที่​ขึ้น​ไป ไม่​มี​สลิง เสี่ยง​ตาย คือ​ถ้า​พลาด​ตกลง​มา​ไม่​รอด เขา​เลย​ไม่​มี​เวลา​มา​นั่ง​ดู​ว่า รัง​นี้​มี​ไข่​หรือ​ไม่​มี​ไข่ เขา​ขึ้น​ไป​ก็​แทง​อย่าง​เดียว ลูก​นก ไข่ ก็​หล่น​ลง​มา​เต็ม​พื้น​หมด เป็น​อาชีพ​เขา​เรา​ก็​ไม่​พูด​อะไร​มาก

“รังนก​ที่​เรา​ได้​มา เรียก​ว่า​ฟ้า​ประทาน” เฮีย​ปอ​ว่า

ระยะ​เวลา​ใน​การ​เก็บ​รังนก นก​บ้าน​ที่​อยู่​ประมาณ 2-3 ปี 50 วัน​ก็​จะ​เก็บ​ได้ นก​บ้าน​ที่​อาศัย 5 ปี​ขึ้น​ไป เก็บ​ได้​ทุกๆเดือน ถ้า​ไม่ได้​เก็บ​รังนก 2 รอบ คือ 6 เดือน รังนก​จะ​เหลือง​แก่ ขาย​ไม่ได้​ราคา แต่​จริงๆรังนก​ทุก​รัง​ใช้ได้​หมด

ราคา​รัง​เหลือง กก.​ละ 12,000 บาท ทำ​ความ​สะอาด​ก็ได้​ราคา​เท่า​รัง​สวย ส่ง​ออก กก.​ละ 60,000 บาท

รังนก​จริงๆ ไม่​มี​ขาว​จั๊วะ เวลา​ล้าง​เสร็จ​สี​จะ​ออก​เป็น​สี​เนื้อ​เหลือง​อ่อน ที่​ขาวๆส่วน​ใหญ่​ใช้​สาร​ฟอก

รังนก​ที่​ดี อยู่​ที่​ชุมพร​กับ​สุรา​ษฎ์​ฯตอน​บน กลิ่น​คาว​ไข่​จะ​เยอะ กลิ่น​คาว​ไข่​คือ​ตัว​ฟอก​ปอด ตาม​ตำรา​จีน

คุณ​ค่า​ทาง​อาหาร​ของ​รังนก ประกอบ​ด้วย​โปรตีน​เป็น​หลัก คือ ไกล​โค​โปรตีน (GLYCOPROTEIN) จะ​เข้าไป​ซ่อมแซม​ผิวพรรณ​ของ​คน การ​ฟอก​ปอด ภูมิแพ้ กิน​ทุก​วัน​หน้า​จะ​ผ่อง​มาก เพราะ​มี​คอล​ลา​เจน​เป็น​ตัว​หลัก

“มี​คน​เขา​ว่า​รังนก​หนึ่ง​ขวด เทียบ​กับ​ไข่​ไม่ได้​หนึ่ง​ฟอง”

“ผม​ไม่​เถียง” เฮีย​ปอตอบ “แต่​ใน​ไข่​ไม่​มี​ไกล​โค​โปรตีน ที่​เข้า​มา​ซ่อมแซม​ผิวพรรณ​ใน​ร่างกาย​และ​การ​ฟอก​ปอด การ​ต่อต้าน​ภูมิแพ้ ไม่​มี”

การ​ทำ​ความ​สะอาด​เป็น​งาน​ละเอียด​อ่อน มี​การ​บ่ม​รัง​เพื่อ​ให้​รังนก​เส้น​พอง​ขึ้น การ​บ่ม​รัง​จะ​ใช้​น้ำ​พรม​ลง​ไป​ที่​รังนก รังนก​เป็น​โปรตีน​เวลา​โดน​น้ำ​จะ​พอง​ตัว เรา​สามารถ​ดึง​ขน​ได้​ด้วย​แหนบ แต่​ต้อง​ใช้​ฝีมือ​และ​ประสบการณ์

“วิชา​นี้​ไม่ได้​สอน​กัน​ง่ายๆ ถ้า​อยาก​เรียนรู้​จริงๆ ต้อง​ไป​เรียน​เยาวราช ค่า​เรียน​ก็​หลัก​แสน”

เฮีย​ปอ​เล่า​ถึง​การ​ซื้อ​การ​ขาย บาง​ครั้ง​เรา​ซื้อ​รัง​มี​ขน ทำ​ความ​สะอาด​ขาย​แบบ​รัง​สวย จะ​ได้​ราคา ​แต่​ตลาด​ตัว​นี้​หา​ยาก พวก​ยี่ปั๊ว​ที่​เรา​ส่ง​อยู่ เขา​จะ​ไม่​ให้​กลุ่ม​พ่อค้า​เมือง​จีน​รู้จัก​เรา​เด็ดขาด

ปัญหา​ของ​อาชีพ​รังนก​บ้าน คือ​ยัง​ไม่​มี​กฎหมาย​รอง​รับ รังนก​บ้าน ซึ่ง​มี​โฉนด อยู่​บน​พื้นที่​โฉนด น.ส.3 แยก​ออก​จาก​รังนก​ถ้ำ การ​ทำ​รังนก​บ้าน ติด​ปัญหา​กฎหมาย​สัตว์​ป่า​สงวน เรา​ขาย​เอง​ไม่ได้

ถ้า​ปลด​ออก​จาก​สัตว์​ป่า​สงวน​แล้ว จีน​ก็​สามารถ​เข้า​มา​ซื้อ​ถึง​บ้าน เพราะ​ไม่​มี​กฎหมาย​ข้อ​ไหน​มา​ห้าม พวก​ทำ​รังนก​บ้าน​เอง ก็​พร้อม​ที่​จะ​เสีย​ภาษี คน​ทำ​รังนก​บ้านก็​ไม่​ต้อง​เหนื่อย เขา​มา​ซื้อ​ถึงที่ ได้​เงิน​ทันที

การ​ขาย​แบบ​ขน​ไป​ให้​เขา ขน​ไป​แล้ว​ไม่​รู้​จะ​จ่าย​เงิน​หรือ​เปล่า

ถ้า​แก้ไข​ให้​กลไก​การ​ขายเป็น​ไป​อย่าง​นี้ ราคา​รังนก​ก็​จะ​ขยับ​ขึ้น​ทันที

เฮีย​ปอบอก​ว่า คน​ลงทุน​ทำ​รังนก​บ้าน นก​เข้าไป​แล้ว เดือน​หนึ่ง​เก็บ 20-30 กิโล ก็​สบาย​ไป  ​คน​พวก​นี้​มี​ราว 20 เปอร์เซ็นต์ แต่​คน​อีก 80 เปอร์เซ็นต์ ลงทุน​มาก ยัง​เหนื่อย​มาก เรา​ต้อง​ช่วย​เขา

ถ้า​ผู้​มี​อำนาจช่วย​ปลด​เรื่อง​นี้​ได้ ทุก​คน​จะ​ได้​สบาย ตลาด​รังนก​จะ​โต​ขึ้น.

13 ก.พ. 2558 11:21 13 ก.พ. 2558 12:46 ไทยรัฐ