วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วาเลนไทน์+ตรุษจีน และ...อาจินต์ ปัญจพรรค์

โดย ซูม

วันเสาร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2558 ตรงกับวันวาเลนไทน์พอดิบพอดี “เสาร์สารพัน” เข้าประจำการตามหน้าที่ ขอมอบความรักความเข้าใจ ผสมผสานไปกับคำกล่าว “ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้” เนื่องในโอกาสวันตรุษจีนที่จะมาถึง...แด่ท่านผู้อ่านทุกๆท่าน

แว่บไปตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ ต้องบอกว่าปีนี้กระแส “ตรุษจีน” น่าจะข่ม “วาเลนไทน์” อยู่หมัด เพราะไม่ว่า สยามเซ็นเตอร์, สยามพารากอน เรื่อยไปจนถึง เซ็นทรัลเวิลด์ ตกแต่งด้วยสีแดงมากกว่าสีชมพู แถมจัดโปรแกรมเพื่อฉลองตรุษจีนเต็มพิกัด

ยิ่งใหญ่กว่าใครเพื่อนยกให้ลานกิจกรรมด้านหน้าศูนย์ การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อกระทรวงวัฒนธรรมจีน ร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรมไทย ยกงาน วัดจีนตี้ถาน ระดับตำนานของ เขตตงเฉิง กรุงปักกิ่งมาไว้กรุงเทพฯ นอกจากเวทีแสดงงานวัดที่น่ารัก ซึ่งจะมีการแสดงศิลปะจีนสารพัด อาทิ กายกรรมตัวอ่อน การแสดงงิ้วเปลี่ยนหน้า ฯลฯ แล้วยังมีสินค้าน่าใช้และอาหารจานเด็ดจากจีนและจากเยาวราชไทยแลนด์มาจำหน่ายแก้หิว...งานยังมีถึง 16 ก.พ.นี้

สำหรับห้างสรรพสินค้าอื่นๆที่แจ้งข่าวมา เดอะมอลล์ ทุกแห่งทุกสาขา, เซ็นทรัล ทุกสาขาทั่วประเทศ ล้วนมีกิจกรรมตรุษจีนใหญ่บ้างเล็กบ้าง ส่วนที่ พาราไดซ์ พาร์ค ถนนศรีนครินทร์ จัด “ฟู้ด บาร์ซาร์” ยกขบวนอาหารจีนจากร้านดังที่มีความหมายเป็นสิริมงคลและหอเจี๊ยะกว่า 50 ร้าน มาให้ดื่มกินอย่างอิ่มหนำสำราญ ตั้งแต่ 11 ก.พ. ถึง 22 ก.พ.

ส่วนในระดับจังหวัดและระดับชาติ 10 งานตรุษจีนยิ่งใหญ่ปีนี้มีที่ไหนบ้างขอขยักไว้เฉลยพรุ่งนี้พร้อมแนะนำตรุษจีนใหญ่สุด เก่าที่สุดในสยามประเทศ “ตรุษจีนปากนํ้าโพ” ครบวาระ 99 ปี

จบข่าวตรุษจีนก็มาถึงข่าวละครเวที...ขอแจ้งข่าวด้วยความเต็มใจให้ละครโรงนี้ เพราะจะขึ้นเวทีที่ ศูนย์การประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก จ.ขอนแก่น โน่น ระหว่าง 22 ก.พ.-1 มี.ค. ที่จะถึง ในท้องเรื่อง “วันทอง...เดอะมิวสิคัล” นำแสดงโดย ปุยฝ้าย ณัฏฐพัชร (AF4) รับบทวันทอง, แม็ค วีรคณิศร์ (AF6) รับบทขุนแผน, พิสิฐ น้อยวังคลัง รับบทขุนช้าง แสดงแค่ 6 รอบเท่านั้น พี่น้องขอนแก่นอย่าลืมให้กำลังใจด้วย ทุกอย่างเหมือนละครมิวสิคัลในเมืองกรุง รวมทั้งวงออเคสตร้าวงใหญ่ร่วมบรรเลง (จองบัตรที่ไทยทิคเก็ต เมเจอร์)

นี่ก็ละครเวทีมิวสิคัล ที่เคยเขียนให้ก่อนไปทำข่าวซุปเปอร์โบว์ล ทราบว่าคนดูเต็มทุกรอบ และสดชื่นกลับบ้านทุกคน กับ “ขอให้เหมือนเดิม ...สุนทราภรณ์ เดอะมิวสิคัล” ของมูลนิธิสุนทราภรณ์+เจเอสแอล นำแสดงโดย ซี–ศิวัฒน์, กรีน–อัษฎาพร, แจ็ค เมธัส ฯลฯ...น่าจะเหลืออีก 4 รอบเท่านั้น คือ รอบบ่ายวันนี้ (14 ก.พ.) กับพรุ่งนี้ 15 ก.พ. แล้วข้ามไปเสาร์ 21 ก.พ. กับ 22 ก.พ. โน่นเลย...ใครยังไม่ได้ชมจองบัตรด่วนที่ไทยทิคเก็ต เมเจอร์ เช่นกัน

แถมสั้นๆอีก 2 ข่าวละกัน กลับไปที่ขอนแก่นอีกหน 13-14 ก.พ. ที่ศูนย์เรียนรู้การลงทุน (SET IC) คณะวิทยาการจัดการ ม.ขอนแก่น ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ไปจัดงาน “ตลาดหลักทรัพย์สัญจร” มีทั้งนิทรรศการและเสวนาตลอดจนการออกบูธที่น่าสนใจ พี่น้องชาวขอนแก่นอย่าลืมแวะไปหาความรู้กันด้วย...ส่วนที่ ศูนย์หนังสือจุฬา อาคารจามจุรีสแควร์ กทม. จัดกิจกรรม “หัวใจกับใบโพธิ์#6 : 60 พรรษา ปัญญาบารมี” เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุ 5 รอบ และเพื่อส่งเสริมให้เห็นความสำคัญของมาฆบูชา 13-20-21 ก.พ. มีเสวนาน่าสนใจหลายเรื่อง

ส่งท้ายด้วยข่าวหนังสือเช่นเคย...ก็ต้องบอกว่าห่างหายไปหลายวัน กองหนังสือก็ยิ่งพะเนินเทินทึก เริ่มไม่ถูกเลยว่าจะแนะนำเล่มไหนก่อน เอาเป็นว่าขอตั้งหลักอีก 1 สัปดาห์นะครับ

เสาร์นี้ขอใช้เนื้อที่ในโควตาของข่าวหนังสือ กราบแสดงความยินดีแก่พี่ใหญ่ อาจินต์ ปัญจพรรค์ กับรางวัลแห่งเกียรติยศ “นักเขียนอมตะ” ประจำปี 2557 ของ มูลนิธิอมตะ โดย วิกรม กรมดิษฐ์ ที่จัดมอบรางวัลเพื่อยกย่องนักเขียนไทยที่มีผลงานยิ่งใหญ่และมีคุณค่าต่อแผ่นดิน จัดมาแล้ว 7 ปี มีนักเขียนรับรางวัลไปแล้ว 7 ท่าน

สำหรับท่านที่ 8 ที่เพิ่งประกาศหมาดๆนั้น มูลนิธิอมตะบรรยายถึงพี่อาจินต์ตอนหนึ่งว่า “อาจินต์ ปัญจพรรค์ คือนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ที่รังสรรค์ผลงานจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง กล่าวได้ว่าเป็นผู้แปรเปลี่ยนความล้มเหลวให้เป็นพลัง เขียนชีวิตด้วยชีวิต จุดประกายทางปัญญา มีคุณูปการ และให้โอกาสแก่นักเขียนรุ่นหลัง”

รางวัลนี้มีเงินสดแนบติดโล่มาด้วย 1 ล้านบาท ขอกราบแสดงความยินดีอย่างจริงใจนะครับพี่ครับ.

“ซูม”

13 ก.พ. 2558 10:55 13 ก.พ. 2558 10:55 ไทยรัฐ