วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไฟรัก ไฟสงคราม

ไฟรัก ไฟสงคราม

โดย ซี.12
14 ก.พ. 2558 05:01 น.
  • Share:

มีนายทหารยศพลเอกไม่กี่คนนักหรอกที่มีพรสวรรค์ในการเขียนหนังสือให้ประชาชนคนอ่านที่ได้สัมผัสแล้วมีความรู้สึกประทับใจอย่างจริงจัง

แต่ไม่ใช่ไม่มีเลย เพราะหนึ่งในจำนวนน้อยคนนั้นต้องบันทึกชื่อ พลเอกบัญชร ชวาลศิลป์ เอาไว้ด้วยอย่างแน่นอน

ผลงานที่ผ่านมาทั้งในช่วงต้นอันเป็นเรื่องสั้นในชุด สอยดาวมาร้อยบ่า ในนามปากกา วิชัย ภูเวียงกล้า ถ่ายทอดวิถีชีวิตของนักเรียนนายร้อย จปร.และชีวิตทหารหนุ่มอย่างสนุกสนานไปจนถึงการฝึกรบพิเศษอันทรหด และบันทึกประสบการณ์การแก้ไขปัญหา พคท.ทางภาคใต้ในชุด กระดูกเข้าบัว และ ดับไฟใต้ รวมทั้งเรื่องราวเบาๆเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง การเดินทางท่องเที่ยว และชีวิตครอบครัว ฯลฯ

มาถึงวันนี้มีนวนิยายเรื่องแรกของ บัญชร ชวาลศิลป์ ออกมาสู่สายตาของผู้คนในโลกหนังสือจึงเป็นความตื่นเต้นของผู้นิยมชมชอบการอ่านอย่างแท้จริง

ไฟรัก ไฟสงคราม คือนวนิยายเหนือจริงแบบสมจริง ที่จับเอาเรื่องราวในประวัติศาสตร์ของเหตุการณ์ที่เรียกว่า กบฏบวรเดช เมื่อปี 2476 มาผูกเรื่องเกี่ยวพันกับเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 ได้อย่างงดงาม

เป็นการมองประวัติศาสตร์การเปลี่ยนแปลงการปกครองด้วยข้อมูลที่เพียบพร้อม มองเหตุการณ์ 6 ตุลาด้วยสายตาอันเมตตา

ส่วนเนื้อหาสาระเป็นอย่างไรไม่ควรจะบอกเล่าให้หมดสิ้นเพราะสมควรอย่างยิ่งที่จะต้องเสาะหามาสัมผัสด้วยตัวเอง

แต่สิ่งที่จะละเลยไม่เอ่ยถึงไปเสียไม่ได้ก็คือ ลีลาการนำเสนอเรื่องราวในชีวิตที่เป็นจริงของทหารที่ได้ผ่านพบกับสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นมารยาทของสุภาพบุรุษในสังคมที่ได้รับการอบรมมาจากโรงเรียน หรือการแก้ความเข้าใจของบุคคลภายนอกที่สักแต่คิดว่าทหารคงจะเรียนแต่เรื่องรบราฆ่าฟัน ไม่ได้รู้เรื่องโลกภายนอกกับเขาเลย

การเรียน การเลือกเหล่า ความหมายของการเข้าโรงเรียนเสนาธิการทหารบก การเอ่ยถึงในเชิงสัญลักษณ์ว่าปืนใหญ่เป็นราชาแห่งสนามรบ

และปืนเล็กทหารราบคือ ราชินีแห่งสนามรบ ล้วนแต่เป็นประเด็นที่น่าสนใจของบุคคลภายนอก

หรือแม้กระทั่งการยกร่างรัฐธรรมนูญในสมัยโน้นก็เป็นประเด็นที่น่าใส่ใจอย่างเช่น ถ้าหากจะวิจารณ์ว่าสมัยก่อนก๊อบปี้รัสเซีย มาสมัยนี้ก๊อบปี้เยอรมันก็ไม่ผิดจากความจริงเท่าใดนัก

ทหารกับการเมืองการปกครองของประเทศนั้นเป็นวงจรที่หลีกหนีกันไม่พ้นแล้วแต่สถานการณ์ในแต่ละห้วงเวลา

แม้บางช่วงจะย่ำแย่เลวร้ายแต่ก็มีบางช่วงที่นำพาชาติบ้านเมืองให้พ้นวิกฤติได้คละเคล้ากันไปจนเป็นประวัติศาสตร์มาจนถึงยุคปัจจุบัน

ถ้าทหารหลายๆคนมีทัศนะและการมองโลกเช่นเดียวหรือคล้ายคลึงกับนายทหารรุ่นพี่ที่เกษียณอายุราชการแล้วอย่าง พลเอกบัญชร ชวาลศิลป์ คนนี้

บ้านนี้เมืองนี้คงยังไม่สิ้นหวังกระมัง.

“ซี.12”

คุณอาจสนใจข่าวนี้