วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เศรษฐีเสนอ 3 ล้าน! ซื้อ 'พญาโค' หนังเหนียว เอาไปประดับบารมี (ชมคลิป)

เจ้าอาวาส เผย มีคนเสนอ 3 ล้าน ขอซื้อ 'พญาโค' วัวหนังเหนียวหนึ่งเดียวตัวนี้ ที่เจ้าของนำมาถวายวัดใน จ.กระบี่ เจ้าของอยากขายแล้วบริจาคเงินมาให้สร้างโบสถ์ แต่หลวงพ่อบอก ถ้าขายวัวไป ทางวัดจะไม่รับเงิน พร้อมกับทำคอกเลี้ยงอย่างดี...

จากข่าวฮือฮา กรณีเจ้าของนำวัวพื้นบ้านเพศผู้ มาถวายวัดบ้านทุ่งสันติธรรม หมู่ 1 ต.เขาคราม อ.เมืองกระบี่ หลังจากวัวไปกินต้นยางของชาวบ้าน และเจ้าของยกวัวให้กับเจ้าของสวน แต่ก็เกิดเรื่องประหลาดขึ้น เมื่อจะมีการฆ่าวัวตัวนี้ โดยให้ชาวบ้านช่วยกันยิงวัวแต่ยิงไม่เข้า พาไปเชือดคอแต่มีดก็ไม่ได้กินเลือด ทางเจ้าของวัวจึงนำมาถวาย วัดบ้านทุ่งสันติธรรม ขณะที่มือยิงระบุว่า ใช้ทั้งปืนสงครามและปืนลูกซองยิง แต่กระสุนไม่ระคายผิว จนต่อมามีคนนุ่งขาวห่มขาวมาบอกว่า อย่าได้ทำร้ายวัวอีก

ล่าสุด เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ผู้สื่อข่าวได้ไปที่วัดบ้านทุ่งสันติธรรม อีกครั้ง เพื่อไปดูว่าวัวหนังเหนียว หรือที่เรียกกันว่า ‘พญาโค’ ยังอยู่ดีหรือไม่ ได้พบกับหลวงพ่อรวย หรือพระครูวิทิตศาสนกิจ เจ้าอาวาสวัดบ้านทุ่งสันติธรรม ซึ่งได้กั้นบริเวณลานวัดโดยล้อมเชือกฟาง และตั้งท่อระบายน้ำขนาด 80 ซม. กว้าง 1 เมตร ใส่หญ้าให้วัวกิน พร้อมกับมีการสร้างโรงเรือนขนาดใหญ่ให้เป็นคอกแล้ว ใช้เสาเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ทั้งต้น โดยคนงานอยู่ระหว่างมุงหลังคา

หลวงพ่อรวย เล่าให้ฟังว่า หลังมีข่าวเรื่องวัวหนังเหนียวออกไป ก็มีคนมาติดต่อขอซื้อวัว หรือพญาโคตัวนี้ ในราคาสูงถึง 3 ล้านบาท โดยมาติดต่อกับตน แต่ได้แจ้งไปว่าไม่สามารถขายได้ ให้ไปถามเจ้าของวัวที่มาบริจาค จึงเงียบไป แต่ปรากฏว่าเมื่อวานนี้เองได้มีการติดต่อมาจากเจ้าของวัว โดยบอกว่า จะขายวัวให้กับเศรษฐีนักสะสมซึ่งมีความเชื่อทางด้านนี้ เพื่อนำไปประดับบารมี ในราคา 3 ล้านบาท และเงินทั้งหมดจะบริจาคให้วัดเพื่อสร้างอุโบสถที่ยังค้างอยู่ ซึ่งตนได้แจ้งไปว่า หากขายวัวตัวนี้ ทางวัดจะไม่รับเงินดังกล่าว ทางเจ้าของจึงบอกว่า ถ้าเป็นเช่นนั้นก็จะไม่ขายวัว.

เจ้าอาวาสเผย มีคนเสนอ 3 ล้าน ขอซื้อ 'พญาโค' วัวหนังเหนียวหนึ่งเดียวตัวนี้ ที่เจ้าของนำมาถวายวัดใน จ.กระบี่ เจ้าของอยากขายแล้วบริจาคเงินมาให้สร้างโบสถ์ แต่หลวงพ่อบอก ถ้าขายวัวไป ทางวัดจะไม่รับเงิน พร้อมกับทำคอกเลี้ยงอย่างดี... 13 ก.พ. 2558 10:39 14 ก.พ. 2558 14:03 ไทยรัฐ