วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮีโร่และสังคมป่วยไข้

ฮีโร่และสังคมป่วยไข้

  • Share:

ศาลในเมืองสตีเฟนฮิลล์ รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา สั่งเบิกตัว “เอ็ดดี เรย์ เราธ์” อดีตนาวิกโยธินผู้ก่อเหตุยิง “คริส ไคล์” พลแม่นปืน “ระดับตำนาน” ของกองทัพสหรัฐฯ เสียชีวิตเมื่อ 2 ก.พ.2555 ขึ้นให้การต่อคณะลูกขุนครั้งแรกในวันที่ 11 ก.พ.ที่ผ่านมา และคดีนี้ได้รับความสนใจอย่างมากจากชาวอเมริกัน (และชาวโลก) เพราะชีวประวัติของ “คริส ไคล์” ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง American Sniper ที่กำลังฉายกวาดรายได้ทั่วโลก

ทั้งในหนังและในชีวิตจริง “คริส ไคล์” ถูกยกย่องเป็นฮีโร่ของชาวอเมริกัน ในฐานะผู้สร้างตำนานซุ่มยิงสังหารข้าศึกในสงครามอิรักได้มากที่สุดเป็นประวัติการณ์ และผู้อุทิศตัวช่วยเหลือทหารผ่านศึกรายอื่นที่ได้รับผลกระทบจากสงคราม เป็นเหตุให้ไคล์และเพื่อนอาสาสมัคร “แชด ลิตเติลฟีลด์” ถูกยิงเสียชีวิตด้วยน้ำมือของ “เอ็ดดี เรย์ เราธ์” อดีตนาวิกโยธินที่มาขอความช่วยเหลือในการฟื้นฟูสภาพจิตใจจากไคล์

ทนายของเราธ์จึงพยายามย้ำว่าลูกความของตนเป็นหนึ่งในทหารอเมริกันที่ได้รับผลกระทบทางจิตใจหลังเข้าร่วมต่อสู้ในสงครามต่อต้านการก่อการร้าย โดยช่วงก่อนเกิดเหตุ เราธ์ได้เข้ารับการบำบัดรักษาอาการเครียดหลังเผชิญเหตุการณ์สะเทือนใจรุนแรง หรือ Post Traumatic Stress Disorder (PTSD) ซึ่งเป็นอาการที่ทหารอเมริกันเป็นกันมาก การก่อเหตุสังหารไคล์และเพื่อนจึงเป็นโศกนาฏกรรมที่ไม่มีใครตั้งใจให้เกิด

แม้จะยังไม่แน่ใจว่าคณะลูกขุนจะยอมรับคำแก้ต่างของเราธ์ได้หรือไม่ แต่ถ้ามองย้อนกลับไปช่วงหลายปีที่ผ่านมาก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามีเหตุการณ์ที่อดีตทหารอเมริกันหลายนายก่อเหตุรุนแรงเพราะความป่วยไข้ทางจิตใจเกิดขึ้นไม่น้อย จนมีผู้ตั้งคำถามว่าสงครามต่อต้านก่อการร้ายของสหรัฐฯ ช่วยให้ชาวอเมริกัน “ปลอดภัย” อย่างที่รัฐบาลพยายามย้ำจริงหรือไม่ หรือรังแต่จะสร้างสังคมป่วยไข้เพราะความรุนแรงไม่รู้จบ.

ตติกานต์ เดชชพงศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้