วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เสริมเขี้ยวเล็บ ปส.

เสริมเขี้ยวเล็บ ปส.

โดย สหบาท
14 ก.พ. 2558 05:01 น.
  • Share:

หลังฝุ่นตลบคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายมีบาง บช.ที่ได้อดีตลูกหม้อ บช.ก.ที่สมัครใจย้ายออกนอกหน่วยหลายคน ซึ่งบางคนเป็นมือทำงานสามารถสร้างงานเสริมศักยภาพของหน่วยอื่นได้เพิ่มขึ้น

ต้องชื่นชมวิสัยทัศน์ของ พล.ต.ท.เรวัช กลิ่นเกษร ผบช.ปส. ที่เปิดรับมือดีจาก บช.ก. เข้ามาร่วมกับทีมงาน บช.ปส. เป็นทีมงานตัดวงจรเครือข่ายองค์กรอาชญากรรมยาเสพติดข้ามชาติ

รับตัว พ.ต.ท.จิระพงศ์ รุจิรดำรงค์ชัย อดีต รอง ผกก.6 บก.ป. มือทำงาน ไปดูแลด้านยาเสพติดภาคอีสาน พ.ต.อ.ทินกร รังมาตย์ อดีต รอง ผบก.รน. พ.ต.อ.ธีระเดช ธรรมสุธีร์ อดีต ผกก.6 บก.ป. ไปดูแลงานยาเสพติดภาคเหนือ

พ.ต.อ.ทินกรและ พ.ต.อ.ธีระเดช เป็นผลผลิตจากโรงเรียนนักสืบ 30 คน ที่ปรมาจารย์นักสืบ พล.ต.ท.โสภณ วาราชนนท์ อดีต ผบช.น. ได้ปั้นไว้ในยุคที่นักสืบในนครบาลขาดแคลน แต่มาเติบโตในหน่วย บช.ก.

การที่ บช.ปส.ได้ตำรวจที่คุ้นเคยพื้นที่ภาคใต้มานาน มีฐานข้อมูลทั้งเรื่องการก่อความไม่สงบ ข้อมูลเครือข่ายการขนลำเลียงยาเสพติดจากฝั่งชายแดนภาคเหนือข้ามลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

ทำให้ช่วงนี้มีผลงานจับกุมยาบ้ากว่าล้านเม็ด และยาไอซ์ 30 กก.เครือข่ายนายอาทิตย์ รติอนันต์ ที่โยงใยอีกหลายกลุ่ม และจับกุมเฮโรอีนหลายสิบกิโลกรัมและยาบ้ามี “ใบสั่งยา” จากภาคเหนือลงใต้ มีการสืบสวนเชื่อมโยงกันหลายหน่วยตั้งแต่ภาคเหนือ กรุงเทพมหานคร ลงไปถึงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

ส่วนหนึ่งเกิดจาก “มดงาน” ลูกหม้อ บช.ก.ผสมผสานทีม บช.ปส.ที่มี พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ ผบก.ปส.3 กับ พล.ต.ต.ชาตรี ไพศาลศิลป์ ผบก.ปส.4 โดย พล.ต.ท.เรวัชเป็น ผบ. เหตุการณ์จับมือใกล้ชิดฝ่ายทหาร ประสานทีม พล.ต.ท.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จตร. (สบ 8) ที่ทำงานอยู่ในพื้นที่ชายแดนภาคใต้

สอดประสานเป็นทีมงานยาเสพติดที่เข้มแข็งแน่นมาก

งานยาเสพติด เป็นงานสำคัญ คนร้ายมีเครือข่าย มีเงินทุนหนา มีเจ้าหน้าที่รัฐบางคนช่วยเหลือ สนับสนุน สมควรที่ตำรวจทุกหน่วยควรให้ความสำคัญช่วยกันทำงานเป็นทีมให้แข็งแกร่ง

ประสานกับหน่วยเกี่ยวข้องให้แน่นแฟ้น ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ป.ป.ส. ปปง. อัยการ ศาล ราชทัณฑ์ กลุ่มเอกชน ประชาชน ช่วยเหลือกันและกัน ทั้งงานปราบปรามป้องกัน สร้างภูมิคุ้มกัน ทำลายวงจรเงิน

ต้องเข้มแข็ง มีพลัง สามัคคีเป็นหนึ่งเดียว ทุกส่วนราชการเดินไปในทิศทางเดียวกัน.

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้