วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อุดมเดช จ่อสั่ง 'บิ๊กโชย' เชิญคนเห็นต่างคุยเพิ่ม

อุดมเดช จ่อสั่ง 'บิ๊กโชย' เชิญคนเห็นต่างคุยเพิ่ม

  • Share:

"บิ๊กโด่ง" พอใจหลังเชิญผู้ช่วยทูตทหารฯ รับฟังการดำเนินงานของ คสช.-ผลงานรัฐบาลเน้นทำความเข้าใจ ม.112 เตรียมสั่ง "บิ๊กโชย" ตรวจสอบเชิญบุคคลที่มีความเห็นต่างมาพูดคุยเพิ่ม

วันที่ 13 ก.พ. ที่กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ม.2 รอ.) พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และ ผบ.ทบ.และเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงผลการดำเนินการชี้แจงผู้ช่วยทูตทหารต่างประเทศประจำประเทศไทยในช่วงที่ผ่านมาว่า

ตนได้มอบหมายให้ พล.ท.ศุภกร สงวนชาติศรไกร รองเสนาธิการทหารบก และ พล.ท.ปณต แสงเทียน เจ้ากรมข่าวทหารบก ได้ชี้แจงข้อคิดเห็นต่างๆ รับทราบการดำเนินงานของ คสช.และผลงานรัฐบาล โดยเฉพาะเรื่องความไม่เข้าใจในการใช้กฎหมายอาญา ม.112 ซึ่งก็คือการใช้กฎหมายตามปกติที่จำเป็นจะต้องดำเนินการ เพราะพื้นฐานของแต่ละประเทศไม่เหมือนกัน ของเราก็คือของเรา เพราะฉะนั้น ต่างชาติต้องเข้าใจว่าคนไทยทุกคนมีความรัก และเทิดทูนสถาบัน แต่อาจมีปัญหาเกี่ยวกับบุคคลบางบุคคลที่เราจำเป็นต้องปกป้องสถาบันที่ชาวไทยทั่วประเทศรัก

นอกจากนี้ยังมีเรื่องการดูแลความสงบเรียบร้อยที่ คสช. และกองทัพบกมีหน้าที่เป็นฝ่ายความมั่นคงหลักดำเนินการตามขั้นตอน โดยต้องระมัดระวังและไม่ละเมิดสิทธิมนุษยชนต่างๆ เพื่อให้ผู้ช่วยทูตทหารต่างประเทศประจำประเทศไทยมีความเข้าใจและนำไปขยายผลให้ประชาชนในประเทศนั้นๆ ได้รับทราบในโอกาสต่างๆ เพื่อให้เห็นภาพการปฏิบัติที่รัฐบาล และ คสช.ได้ดำเนินการและเป็นผลดีต่อประเทศที่มีความสงบเรียบร้อย โดยทางผู้ช่วยทูตทหารฯ มีความเข้าใจและไม่มีปัญหาความไม่เข้าใจใดๆ เมื่อถามว่าส่วนการเชิญบุคคลต่างๆ มาปรับทัศนคติทำความเข้าใจแล้ว แต่ก็ยังมีการแสดงความคิดเห็นโดยการโพสต์ข้อความต่างๆ อย่างต่อเนื่องจะดำเนินการอย่างไร

พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า นโยบายให้เสริมสร้างผู้ที่ไม่เข้าใจให้มีความเข้าใจเพิ่มเติมมากขึ้น แต่มีบางคนมาพบปะแล้วยังไม่เข้าใจเท่าที่ควรก็ต้องพยายามต่อไป โดยมอบหมายให้ พล.ท.กัมปนาท รุดดิษฐ์ แม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำบังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ตรวจสอบและพยายามทำความเข้าใจเพิ่มเติมต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้