วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คาดตรุษจีน สะพัด50,400ล.

คาดตรุษจีน สะพัด50,400ล.

  • Share:

ตร.เตรียมรับมือเหตุไฟไหม้

โพล ม.หอการค้าไทย คาดตรุษจีนปีนี้เงินสะพัด 5.04 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 5.7 แต่ถือว่าโตต่ำกว่าปีก่อน แต่มูลค่าสูงสุดในรอบ 10 ปีนับจากเริ่มสำรวจ เหตุคนระมัดระวังใช้สอย หลังกังวลเศรษฐกิจไม่ดี ราคาสินค้าแพง หนำซ้ำกว่าร้อยละ 80 ยังไม่ได้วางแผนออกเที่ยว ด้าน ตร.ออกมาตรการรักษาความปลอดภัยในเทศกาลตรุษจีน เน้น 3 ช่วงสำคัญ “วันจ่าย-วันไหว้-วันเที่ยว” คุมเข้มครบทุกมิติ รวมถึงเหตุเพลิงไหม้ด้วย

ใกล้ถึงเทศกาลตรุษจีนประจำปี 2558 นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยเมื่อวันที่ 12 ก.พ. ถึงผลสำรวจพฤติกรรมผู้บริโภคช่วงเทศกาลตรุษจีน จากกลุ่มตัวอย่าง 1,282 ราย ว่าปีนี้ค่าใช้จ่ายในช่วงเทศกาลตรุษจีนจะมีมูลค่าประมาณ 50,400 ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นจากปีก่อนร้อยละ 5.71 ซึ่งเป็นมูลค่าการใช้จ่ายสูงสุดในรอบ 10 ปี นับตั้งแต่สำรวจมา แต่การขยายตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าปี 57 ที่โตร้อยละ 5.9 เพราะผู้บริโภคยังระมัดระวังการใช้จ่ายจากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจไม่ดี แต่หากปีนี้เศรษฐกิจดี เงินสะพัดช่วงตรุษจีนน่าจะขยายตัวได้สูงถึงร้อยละ 7-10

“การใช้จ่ายปีนี้ ส่วนใหญ่ตอบว่าลดลง เพราะมองว่าเศรษฐกิจไม่ดี เลยลดการใช้จ่ายไปด้วย ที่สำคัญ ราคาสินค้าแพงขึ้น ซื้อของได้น้อยลง สำหรับการวางแผนการใช้จ่ายส่วนใหญ่เป็นการซื้อของไหว้เจ้า ทำบุญ ซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค แจกแต๊ะเอีย เลี้ยงสังสรรค์ โดยบรรยากาศการจับจ่ายจะคึกคักเฉพาะในกรุงเทพฯและปริมณฑล ส่วนต่างจังหวัดซบเซา เพราะราคาพืชผลเกษตรตกต่ำ ยกเว้นภาคใต้ที่แม้ราคายางจะลดลงมาก แต่หลายจังหวัดจัดงานตรุษจีน จึงทำให้บรรยากาศไม่ซบเซามากนัก” นายธนวรรธน์กล่าว

ส่วนการวางแผนไปเที่ยวปีนี้ไม่คึกคัก เพราะเป็นวันธรรมดา ไม่ใช่วันหยุด โดยผลสำรวจพบว่าร้อยละ 86.8 ยังไม่วางแผนไปเที่ยว มีเพียงร้อยละ 13.2 ที่วางแผนไปเที่ยว ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการท่องเที่ยวในประเทศ โดยเฉพาะจังหวัดในภาคเหนือ เช่น เชียงใหม่ ตาก แพร่ เชียงราย และภาคกลาง เช่น ชลบุรี ระยอง สระบุรี และกาญจนบุรี ส่วนต่างประเทศจะเที่ยวในเอเชีย เช่น ฮ่องกง จีน มาเลเซีย เกาหลี สิงคโปร์ ญี่ปุ่นและพม่า

นายธนวรรธน์กล่าวอีกว่า สิ่งที่ประชาชนมีความกังวลคือ ภาวะเศรษฐกิจ เพราะเครื่องจักรในการขับเคลื่อนอย่างการส่งออกไม่โดดเด่น จากปัญหาค่าเงินบาทอ่อนตัวน้อยกว่าประเทศเพื่อนบ้าน เช่น มาเลเซียที่ค่าเงินริงกิต อ่อนค่าลงร้อยละ 9ดอลลาร์สิงคโปร์ อ่อนค่าร้อยละ 7 รูเปียห์อินโดนีเซีย อ่อนค่าร้อยละ 5-6 และเงินหยวนจีน อ่อนค่าร้อยละ 3 แต่ไทยทรงตัวเท่ากับปีก่อน และยังมีปัญหาถูกสหภาพยุโรป (อียู) ตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี)

ด้านนายวชิร คูณทวีเทพ ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ ม.หอการค้าไทย กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีน สินค้าที่ปรับราคาแบบก้าวกระโดดมี 2 ชนิด คือ ส้มและกล้วยหอม โดยราคากล้วยหอมหวีละ 100 บาท จากปกติละ 40-60 บาท ส้มกิโลกรัม (กก.) ละ 50-60 บาทจนถึง กก.ละ 100 บาท ส่วนสินค้าอื่นๆราคาเพิ่มขึ้นจากปกติไม่มากนัก ทั้งไก่ เป็ด เนื้อหมู และผักต่างๆ ส่วนหนึ่งมาจากราคาน้ำมันที่ถูกลง ทำให้ต้นทุนค่าขนส่งลดลง

ขณะที่วันเดียวกัน ที่ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้ ถนนเจริญกรุง นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าฯ กทม. นายพินิจ กาญจนชูศักดิ์ ประธานกรรมการ ร่วมจัดงานตรุษจีนเยาวราช ปี 2558 ระหว่างวันที่ 19-20 ก.พ. นายวิศิษฎ์ ลิ้มประนะ ประธานฝ่ายรับเสด็จ ร่วมแถลงข่าวจัดงานตรุษจีนเยาวราช 2558 ว่า ปีนี้ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “มะแมเบิกฟ้า เฉลิมหล้ามหามงคล พูนผลเยาวราช” เพื่อร่วมเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุ 60 พรรษา โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณเสด็จฯเป็นองค์ประธานเปิดงานในเวลา 16.00 น. วันที่ 19 ก.พ. และเสด็จฯทรงสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนถนนเยาวราช ซึ่ง 71 ตระกูลแซ่ได้ร่วมกันแสดงความจงรักภักดีและร่วมจัดงานให้ยิ่งใหญ่กว่าทุกครั้ง ถนนเยาวราชจะถูกตกแต่งแบบจีนย้อนยุค ประดับด้วยเหรียญทอง ก้อนทองคำ สัญลักษณ์แห่งความร่ำรวย และแพะ สัญลักษณ์แห่งความโชคดี รุ่งเรือง มีกิจกรรมการแสดงจากจีนและไทย การออกร้านจำหน่ายอาหาร แจกรางวัลมากมาย คาดว่าจะมีเงินสะพัดมากกว่าปีที่ผ่านมาร้อยละ20-25 หรือไม่น้อยกว่า 500 ล้านบาท

สำหรับมาตรการรักษาความปลอดภัยในเทศกาลตรุษจีน พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร. และโฆษก ตร. กล่าวว่า ได้ออกมาตรการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมและการรักษาความปลอดภัยในเทศกาลตรุษจีนประจำปี ตั้งแต่วันที่ 16-21 ก.พ.58 กำชับการปฏิบัติของหน่วยต่างๆ ที่ เกี่ยวข้อง เน้นการปฏิบัติ 3 ช่วงเวลาสำคัญคือ วันจ่ายวันที่ 17 ก.พ. วันไหว้และวันเที่ยว โดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดเจ้าหน้าที่เพื่ออำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัย ตลอดจนเตรียมความพร้อม การอำนวยความสะดวกในการจัดการจราจร เพื่อรองรับปัญหาการจราจรที่หนาแน่น รวมทั้งจัดเตรียมแผนเผชิญเหตุเพลิงไหม้ และเตรียมการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชนในการวางระบบและความชัดเจนในความรับผิดชอบเมื่อเกิดเหตุ

วันเดียวกัน นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขามูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่า ในเทศกาลตรุษจีนที่จะมาถึงในวันที่ 17-19 ก.พ.นี้ ถือเป็นช่วงอันตรายที่มีคนไทยเสียชีวิตและบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางถนนเป็นจำนวนมาก รองจากเทศกาลปีใหม่ เทศกาลสงกรานต์ และเทศกาลลอยกระทง โดยจากสถิติของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) พบว่าเทศกาลตรุษจีน ปี 2557 มีคนไทยเสียชีวิต 126 คน บาดเจ็บ 1,350 คน สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมการเมาแล้วขับ ขับรถเร็ว ขับขี่รถและซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ไม่สวมหมวกกันน็อก มูลนิธิเมาไม่ขับ และเครือข่ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุทางถนนทั้งภาครัฐและเอกชน จัดทำโครงการตรุษจีนเมาขับถูกจับแน่ โดยจะตั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ผู้ขับขี่รถอย่างเข้มงวดในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ และเพื่อเป็นการเตือนสติผู้ขับขี่รถ มูลนิธิเมาไม่ขับ และเครือข่ายฯจัดทำเหรียญเทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย ที่ผ่านการปลุกเสกจากพระคณาจารย์จีนธรรมปัญญาจริยาภรณ์ (เย็นเชี้ยว) เจ้าอาวาสวัดมังกรกมลาวาส (วัด เล่งเน่ยยี่) จำนวน 19,999 เหรียญ แจกให้กับประชาชนเพื่อเป็นสิริมงคลและป้องกันไม่ให้ประมาท โดยสามารถรับเหรียญด้วยตัวเองในวันที่ 17 ก.พ. เวลา 14.00 น. ณ บริเวณลานด้านหน้ามูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ถนนเจ้าคำรพ กทม.หรือถ่ายสำเนาบัตรประชาชนหรือใบเกิด ซึ่งระบุว่าเกิดปีมะแม หรือปีชง ได้แก่ ปีฉลู ปีมะโรง ปีจอ สอดซองติดแสตมป์ 5 บาท จ่าหน้าถึงตัวท่านเอง ส่งมาที่มูลนิธิเมาไม่ขับ เลขที่ 21 ถนนสามัคคี ซอยสามัคคี 58 ตำบลท่าทราย อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000 ภายในไม่เกินวันที่ 17 ก.พ.นี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้