วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ที่แท้ตร.นครบาล

ที่แท้ตร.นครบาล

  • Share:

สวมรอยกองปราบฯ อ้างจับยา-แล้วปล้น ส่งสอบ3-หมายจับ1 สมยศลั่นผิดให้ออก

ได้ตัวแล้วแก๊งคนร้ายอ้างเป็นตำรวจกองปราบฯบุกค้นยาเสพติดก่อนปล้นบ้านผู้เสียหายใน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว ที่แท้เป็นตำรวจนครบาลโรงพักมีนบุรี 3 นาย มีทั้ง ร.ต.ท. และ ด.ต. 2 นาย หลังได้หลักฐานเด็ดใบบันทึกจับกุมปลอมที่ผู้ก่อเหตุทำตกไว้ในที่เกิดเหตุ ประสานต้นสังกัดส่งตัวไปให้ผู้เสียหายชี้ตัว ก่อนออกหมายจับ 1 นาย ด้าน ผบ.ตร.ระบุหากผิดจริงสั่งดำเนินคดีทันที ขณะที่ ผบช.น. เตรียมพิจารณาโทษหัวหน้าสถานีตามระเบียบคำสั่งกรมตำรวจเดิม

กรณีแก๊งคนร้าย 4 คนแต่งกายคล้ายตำรวจครึ่งท่อน อ้างเป็นชุดปราบปรามยาเสพติดกองปราบปรามบุกค้นบ้านนายนิพล อินทร์สืบวงศ์ อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 64 หมู่ 11 บ้านเทพนิมิตร ต.คลองหาด อ.คลองหาด จ.สระแก้ว เมื่อวันที่ 11 ก.พ.ที่ผ่านมาขณะก่อเหตุคนร้ายสวมหมวกไหมพรมเพื่ออำพรางใบหน้า ก่อนจับนายนิพลและภรรยาล็อกกุญแจมือแล้วรื้อค้นทรัพย์สินภายในบ้าน ได้เงินสดไป 5,000 บาท ปืน 9 มม. 1 กระบอก และโทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง ก่อนขับรถเก๋งมิตซูบิชิ สีดำ ไม่ทราบทะเบียน หลบหนีไป หลังเกิดเหตุผู้เสียหายเข้าแจ้งความ สภ.คลองหาด

ล่าสุดชุดสืบสวนตรวจสอบพบคนร้ายที่ก่อเหตุ เป็นตำรวจนครบาลอ้างเป็นนักบินกองปราบฯ บุกปล้นทรัพย์ชาวบ้าน โดยเมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 12 ก.พ. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. เปิดเผยกรณีคนร้าย 4 คนอ้างเป็นตำรวจกองปราบปรามบุกปล้นบ้านในพื้นที่ จ.สระแก้ว ว่า เบื้องต้นได้รับรายงานจาก พล.ต.ท.ธเนตร์ พิณเมืองงาม ผบช.ภ.2 พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจํานงค์ ผบก.ภ.จ.สระแก้ว ว่ามีชายฉกรรจ์ 4 คน เข้าไปจับผู้เสียหายใส่กุญแจมือแล้วปล้นเอาทรัพย์สิน หลังเกิดเหตุได้นำภาพถ่ายผู้ต้องสงสัยตำรวจ สน.มีนบุรี ให้ผู้เสียหายชี้ยืนยัน

พล.ต.อ.สมยศกล่าวอีกว่า เพื่อให้เกิดความรอบคอบถูกต้อง ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ จ.สระแก้ว ได้นำตำรวจต้องสงสัยไปชี้ตัวอีกครั้งเพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน มีการยืนยัน มีการกล่าวโทษ มีการแจ้งข้อกล่าวหา เพราะภาพถ่ายอาจคล้ายคลึงเท่านั้น เบื้องต้นยังอยู่ระหว่างดำเนินการ ทั้งนี้ ตามที่ได้รับรายงานคนชี้เป้านั้นเป็นตำรวจระดับชั้นประทวน ส่วนมียศระดับสัญญาบัตรหรือไม่ยังไม่ทราบ ถ้าผู้เสียหายยืนยันว่าเป็นตัวจริงก็จะดำเนินคดีทันที ไม่ว่าเป็นนายตำรวจชั้นสัญญาบัตรหรือชั้นประทวน ถ้าทำผิดก็ต้องถูกดำเนินคดี ไม่ต้องถึงมือตน เพราะ พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. จะเป็นผู้ดำเนินการ หากมีตำรวจในสังกัดทำผิดคงต้องให้ออกจากราชการ

“รู้สึกผิดหวังและเสียใจหากผู้ก่อเหตุเป็นตำรวจ แต่จะทำอย่างไรได้ เพราะในองค์กรมีตำรวจอยู่ทั้งหมดเกือบ 250,000 นาย ต้องมีคนดีคนเลวคนชั่ว แต่เราไม่พูดถึงองค์กร องค์กรเราดีอยู่แล้ว ถ้าองค์กรเรามีตำรวจเลวบ้าง ก็รู้สึกเสียใจผิดหวัง แต่จะทำอย่างไรได้ถ้ามีคนเลว เราก็ต้องว่ากันไป ทุกองค์กรมีคนดีคนเลวด้วยกันทั้งนั้น หากตำรวจเลวทั้งหมด ป่านนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติคงถูกยุบทิ้งไปแล้ว” ผบ.ตร. กล่าว

ด้าน พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. เปิดเผยถึงเรื่องดังกล่าวว่า เบื้องต้นได้รับรายงานว่ามีตำรวจ สน.มีนบุรี ระดับชั้นประทวนเข้าไปเกี่ยวข้อง โดยตำรวจ จ.สระแก้ว ได้ออกหมายจับตามภาพข้อหาปล้นทรัพย์ 1 นาย นำตัวไปให้ผู้เสียหายชี้ตัวว่าใช่หรือไม่ เบื้องต้นออกหมายจับเพียง 1 ราย สงสัยมีผู้ที่เกี่ยวข้องอีก 3 ราย 1 ใน 3 รายยังบวชอยู่คงไปไม่ได้ หากชี้ตัวว่าใช่หรือไม่ใช่ก็ต้องว่ากันไป ถ้ามีความผิดก็ต้องพิจารณาให้ออกจากราชการไว้ก่อน

ส่วนผู้บังคับบัญชาการระดับหัวหน้าสถานีจะต้องมีส่วนรับรู้พฤติกรรมของลูกน้องหรือไม่ ผบช.น. กล่าวว่า ต้องโดนด้วยทั้งหมดต้องว่ากันไปตามระเบียบคำสั่งกรมตำรวจที่ 1212/2537 เรื่องมาตรการควบคุมและเสริมสร้างความประพฤติและวินัยข้าราชการตำรวจ ทั้งนี้ ผบ.ตร. สั่งกำชับอยู่ตลอด ตามมาตรการเดิมที่มี ของพวกนี้ถ้าทำผิดห้ามกันลำบาก ถือว่า ข้าราชการตำรวจกินภาษีของประชาชนเป็นเงินเดือน ก็ต้องว่าไปตามระเบียบ ยืนยันว่าเราเป็นนายก็ต้องคิดในสิ่งที่ผู้ใต้บังคับบัญชากระทำความผิด แล้วต้องหาทางแก้ไข

มีรายงานว่าในวันเกิดเหตุพนักงานสอบสวนพบหลักฐานใบบันทึกจับกุมกองบังคับการกองปราบปราม ระบุภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.อัครเดช พิมลศรี รองผู้บังคับการตำรวจกองปราบปราม ซึ่งทำ หน้าที่ รรท.ผบก.ป.ตกอยู่ โดยมีชื่อตำรวจต้องสงสัย สน.มีนบุรี อยู่ในชุดจับกุม นอกจากนี้ พบพิรุธเขียนชื่อ รรท.ผบก.ป. ผิด ส่วนชื่อที่ถูกต้องคือ พ.ต.อ.อัคราเดช จึงเชื่อว่าน่าจะเป็นบันทึกจับกุมปลอมเพื่อนำไปแอบอ้างตรวจค้นบ้านปล้นทรัพย์ผู้เสียหาย

ที่ สภ.คลองหาด จ.สระแก้ว เมื่อเวลา 14.00 น. วันเดียวกัน พนักงานสอบสวนนำตำรวจต้องสงสัย 4 นายที่มีชื่อในบันทึกจับกุมดังกล่าวมาให้ผู้เสียหายชี้ดู โดยมี พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ ผบก.ภ.จ.สระแก้ว สอบปากคำด้วยตัวเอง จากนั้น ผบก.ภ.จ.สระแก้ว เปิดเผยว่า ชุดสืบสวนเฝ้าตามประกบผู้ต้องสงสัยที่ปล้นบ้านผู้เสียหาย กระทั่งสายวันนี้มีการประสานนำตัวผู้ต้องสงสัยทั้ง 4 คนมาให้ผู้เสียหายชี้ตัว 1 ในนั้นเป็นนายตำรวจยศ ร.ต.ท. สังกัด สน.มีนบุรี และ ด.ต.รังสรรค์ ตรี-เวียง ผู้ช่วยพนักงานสอบสวน สภ.มีนบุรี ในส่วนของ ด.ต.รังสรรค์มีการออกหมายจับไปแล้ว ที่เหลืออยู่ระหว่างสอบสวนเพิ่มเติม แต่ขอปิดชื่อไว้ก่อน หากได้ผลชัดเจนจะแถลงข่าวให้ทราบอีกครั้ง นอกจากนี้ ยังมี ด.ต.ชัยยันต์ ธรรมศาสตร์ ผบ.หมู่งานสอบสวน สน.ฉลองกรุง ที่มีชื่อในกลุ่มผู้ต้องสงสัย และอยู่ระหว่างบวชพระมา 2 อาทิตย์เข้ามาพบพนักงานสอบสวนเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ด้วย

ด้าน พ.ต.อ.กัญชล อินทราราม ผกก.สน.มีนบุรี เปิดเผยว่า ได้ส่งตัวตำรวจ สน.มีนบุรี ที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัย 3 นายไปให้ตำรวจ ภ.จ.สระแก้ว สอบปากคำประกอบด้วย ร.ต.ท.ครรชิต พรมศรี พนักงานสอบสวน ด.ต.ธีธัช อินผ่อง ผบ.หมู่งานจราจร และ ด.ต.รังสรรค์ ตรีเวียง ผู้ช่วยพนักงานสอบสวน หลังมีการประสานงานมาโดยตรง แต่ตำรวจทั้งหมดจะเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุหรือไม่อยู่ที่การสอบสวนของตำรวจท้องที่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้