วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระทึก! โกดังเคมีสเปนระเบิด ส่งควันสีส้มปกคลุมท้องฟ้า

ระทึก! โกดังเคมีสเปนระเบิด ส่งควันสีส้มปกคลุมท้องฟ้า

  • Share:

(ภาพ: REUTERS)

เกิดเหตุระเบิดที่โกดังเก็บสารเคมี ในแคว้นกาตาโลเนียของสเปน ทำให้เกิดกลุ่มควันสีส้มลอยปกคลุมท้องฟ้า ทางการต้องสั่งให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน...

สำนักข่าวต่างประเทศ เกิดเหตุระเบิดที่โกดังเก็บสารเคมี ที่บริษัทแห่งหนึ่งในพื้นที่ตอนกลางของแคว้น กาตาโลเนีย ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศสเปน เป็นเหตุให้เกิดกลุ่มควันสีส้มขนาดใหญ่กระจายไปในวงกว้าง ทำให้ทางการต้องสั่งประชาชนกว่า 60,000 คนให้หลบอยู่แต่ในบ้าน

กลุ่มควันสีส้มลอยอยู่เหนือเมืองอิกัวลาดา (ภาพ: REUTERS)

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงซึ่งถูกส่งเข้าไประงับเหตุเผยว่า การระเบิดเกิดขึ้นหลังจาก สารเคมีเช่น ไนตริกออกไซด์ และ เฟอร์ริกคลอไรด์ ที่ถูกส่งมายังโกดังในเมืองอิกัวลาดา เมื่อช่วงเช้าวันพฤหัสบดี เกิดผสมกัน ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 2 ราย ขณะที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิง 3 คนที่เดินทางถึงที่เกิดเหตุเป็นกลุ่มแรก ต้องเข้ารับการรักษาอาการป่วยเล็กน้อย

ขณะเดียวกันกลุ่มควันสีส้มดังกล่าว ลอยเหนือท้องฟ้าของ 6 เมืองในแคว้นกาตาโลเนีย รวมถึงเมืองอิกัวลาดา, ฆอร์บา และ โอดีนา โดยเจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉิน ประกาศเตือนประชาชนให้อยู่แต่ภายในบ้านและปิดหน้าต่างและช่องระบายอากาศทั้งหมด และโพสต์ข้อความเตือนลงบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์ด้วยว่า "นี่ไม่ใช่เกม อย่าทำให้ตัวเองตกอยู่ในอันตรายด้วยการออกมาถ่ายรูปกลุ่มควันด้านนอก"

กลุ่มควันลอยเป็นบริเวณกว้าง (ภาพ: REUTERS)

รายงานในเบื้องต้นระบุว่า ควันสีส้มนี้เป็นสารพิษอันตราย แต่นาย รามอน เอสปาดาเลร์ จากกระทรวงมหาดไทยแคว้นคาตาโลเนีย บอกกับผู้สื่อข่าวในภายหลังว่า สารเคมีที่อยู่ในกลุ่มควันสีส้มนี้มีผลเพียงทำให้เกิดการระคายเคืองเท่านั้น ไม่ทำให้เกิดอาการหายใจไม่สะดวก

หลังเกิดเหตุประมาณ 2 ชั่วโมง หน่วยฉุกเฉินก็ยกเลิกคำเตือนห้ามประชาชนออกจากบ้าน แต่ยังแนะนำให้ เด็ก, สตรีมีครรภ์, ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีปัญหาโรคทางเดินหายใจ อยู่แต่ในบ้านไปก่อน ส่วนกลุ่มควันค่อยๆเบาบางลงเรื่อยๆ และคาดว่าจะหายไปในไม่ช้า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้