วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รับผิดชอบความถูกต้อง 'ทีวีบูรพา' เจียมตัวทำแต่พอดี

หัวเรือใหญ่ทีวีบูรพาเผยปีที่ผ่านมาขาดทุนนิดหน่อยเกือบเสมอตัว ย้ำจุดยืนทำคอนเทนต์น้ำดี ทำรายการสาระประโยชน์ ต้องวางสมดุลเนื้อหาสาระโฆษณา มีความเจียมตัวพอประมาณ และจะต้องรับผิดชอบต่อรายได้ที่เกิดขึ้นจากการเอาพื้นที่สื่อแลก...


คงไม่ต้องอวยเยินยอกันมากกับบริษัทผู้ผลิตรายการคุณภาพอย่าง ทีวีบูรพา ยกตัวอย่างแค่รายการ คน ค้น คน ที่พิสูจน์มาแล้วว่าดีจริง ครองใจมหาชนมาอย่างเหนียวแน่นยาวนาน และอีกหลายรายการในเครือของบริษัททีวีบูรพา คอยดูกันได้กับ คน ค้น คน ตอน 12 คนค้นโลก และมีโปรเจกต์ทำซีรีส์พิเศษเพื่อหาเงินช่วยผู้พิทักษ์ป่า บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปคุ้ยคุยกับผู้บริหาร พิธีกรหนุ่มมาดเข้ม เช็ค สุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ ในหลายเรื่องหลากมุมมอง ที่น่าชวนคิดใคร่ครวญกระตุกต่อมสมอง


ทำรายการมาหลายแนวแล้ว ทีวีบูรพาอยากจะทำรายการเกี่ยวกับการเมืองหรือไม่ เพื่อเสริมสร้างความเข้าใจในการเมืองให้มากขึ้น? “โดยรายการของทีวีบูรพาไม่มีแนวนั้น เราคนทำรายการอย่างเราต้องระมัดระวัง ที่ผ่านมาการที่เรายื่นเท้าเข้าไป ในอาณาบริเวณที่มันไม่ควรไป มันมีผลนะครับ เพราะฉะนั้นทีวีบูราจะมีความระมัดระวัง” พูดง่ายๆ คือรายการเกี่ยวกับการเมืองไม่อยากจะไปแตะ? “ต้องแยกนะครับ ระหว่างความถูกต้อง กับเรื่องจุดยืนของบริษัท ในเรื่องของการมีพื้นที่แบ่งปันเกื้อกูล เราจะทำบนขอบเขตพื้นที่ ที่เราคิดว่าเหมาะสม” 


บ้านเมืองเราตอนนี้ ดูเหมือนว่าจะสงบสุข ปกติดีหรือไม่? “(ยิ้ม) มันไม่มีที่ไหนสุขสงบหรอกครับ (หัวเราะ) มันปกติหรือไม่ มันอยู่ที่เรานะ ตัวสถานการณ์ไม่ว่าระบบการปกครองในประเทศชาติจะเป็นอย่างไรก็ตาม ทุกประเทศบนโลกนี้ก็เหมือนกันหมดแหละ คือมีทั้งสุขและทุกข์นะครับ แต่ว่าสิ่งที่สำคัญคือเราทำหน้าที่ของเรา อย่างเราเป็นคนผลิตสื่อ เป็นคนทำสารคดีนะครับ มีความตั้งใจที่จะทำคอนเทนต์น้ำดี ทำรายการสาระประโยชน์ เราก็พยายามทำตรงนี้” 


จัดสมดุลให้กับบริษัท ในเรื่องทุนนิยม เรื่องโฆษณาที่จะเข้ามาอิงมากเกินไป กับเนื้อหาสาระของรายการอย่างไร เพื่อไม่ให้รายการออกมา แบบมีการแฝงโฆษณาจนเกินไป? “คือเราอยู่ในโลกของการทำการค้า การทำธุรกิจทีวีก็เป็นส่วนหนึ่งนะครับ ซึ่งเราปฏิเสธไม่ได้เพราะเราก็เดินมาในเส้นทางนี้แล้วนะครับ แต่ว่าความเหมาะสม มันมาตั้งแต่ความเหมาะสมในใจเราแล้วนะ ว่าความอยากได้มากอยากได้น้อย ความหิว ความกระหาย หรือว่าความโลภอะไรอย่างงี้นะครับ เพราะฉะนั้นตรงนี้ก็เหมือนว่าเรารู้กำลังตัวเองว่า จะสามารถแบกได้แค่ไหน สมมุติว่าเราสามารถแบกน้ำหนักได้ 20 กิโล เราก็อย่าไปอยากแบกร้อยกิโล ทีวีบูรพาก็มีความเจียมตัวพอประมาณตรงนี้อยู่นะครับ ความพยายามของเราก็ไม่ใช่ว่า จะอยากขยายไม่รู้จบ จะต้องขยายให้ได้มากที่สุด เราก็จะทำตามกำลังพอดีๆ ตัวรายได้ก็ไม่ใช่สิ่งเดียวที่เราจะรับผิดชอบ เราต้องรับผิดชอบต่อความถูกต้อง ที่มาของรายได้นั้นด้วย ความเหมาะสมของการที่เราเอาพื้นที่สื่อไปแลกมา อย่างเช่นถ้าจะให้ทีวีบูรพาไปโฆษณาอะไรนะ...(ยิ้มเขินหน้าแดงหน้าดำ) ที่เขา เรียกว่า...อกฟูรูฟิต (หัวเราะชอบใจ) ถ้ามีจริงก็ต้องขอบคุณมาก ที่เขาให้เรามาทำ (หัวเราะ) แต่เขาคงจะเลือกผิด (หัวเราะ)” แสดงว่าสมมติมี บริษัทขายของแนวๆ อกฟูรูฟิต มาจ้างให้เงินมามากมาย เพื่อผลิตรายการโปรโมตสินค้าก็จะไม่ทำให้? “มันไม่ได้หรอกครับ มันไม่ใช่แนวทางของเราครับ”


ปีที่ผ่านมาบริษัททีวีบูรพา มีกำไรเท่าไหร่พอจะบอกได้มั้ย? “ขาดทุนครับ ขาดทุนนิดหน่อยครับ ปีที่แล้วเรียกว่าเสมอตัว ปีที่แล้วถือว่าโชคดีมากแล้ว ตัวธุรกิจยังอยู่ได้ดี” อยู่ในแวดวงสื่อมานานหลายสิบปี น่าจะรู้ดีว่าบางบริษัท ทำรายการขายสินค้าอย่างว่า แนวๆ ชวนเชื่อ ซึ่งก็เติบโตดีมากๆ คิดเห็นอย่างไรกับบริษัทพวกนี้? “(ยิ้ม) เราอย่าไปวิจารณ์เขาเลย ทำตัวเองให้ดี...ดีกว่า คือสังคมมีคนที่ทำหน้าที่ตรงนี้อยู่แล้วนะครับ อย่างตำรวจก็มีไว้จับผู้ร้ายอยู่แล้ว คงไม่ใช่หน้าที่ของทีวีบูรพาที่จะไปวิพากษ์วิจารณ์เพื่อนฝูงอะไรอย่างงี้นะ ครับ (ยิ้ม)”.

หัวเรือใหญ่ทีวีบูรพา เผยปีที่ผ่านมาขาดทุนนิดหน่อยเกือบเสมอตัว ย้ำจุดยืนทำคอนเทนต์น้ำดี ทำรายการสาระประโยชน์ ต้องวางสมดุลเนื้อหาสาระโฆษณา มีความเจียมตัวพอประมาณ และจะต้องรับผิดชอบต่อรายได้ที่เกิดขึ้นจากการเอาพื้นที่สื่อแลก... 13 ก.พ. 2558 02:37 13 ก.พ. 2558 11:54 ไทยรัฐ