วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อังกฤษ-เวลส์ บังคับใช้ก.ม. ห้ามโพสต์ภาพเซ็กซ์ แก้แค้นแฟนเก่า

อังกฤษและเวลส์ บังคับใช้กฎหมายห้ามการโพสต์ภาพหรือวิดีโอแสดงการร่วมเพศเพื่อให้ผู้อื่นอับอาย หรือที่เรียกว่า รีเวนจ์ พอร์น (revenge porn) แล้วเมื่อวันพฤหัสบดี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กฎหมายความยุติธรรมทางอาญาและศาล (Criminal Justice and Courts Bill) ซึ่งได้รับการแก้ไขเมื่อปีก่อน เพื่อเพิ่มคำจำกัดความและโทษเกี่ยวกับการแพร่ภาพ รีเวนจ์ พอร์น เมื่อต.ค. ปืก่อน ได้รับพระบรมราชานุญาตและบังคับใช้เป็นกฎหมายแล้วในอังกฤษ และเวลส์ เมื่อวันพฤหัสบดี ส่งผลให้การแพร่ภาพ รีเวนจ์ พอร์น กลายเป็นคดีอาชญากรรม

กฎหมายดังกล่าวนิยามคำว่า รีเวนจ์ พอร์น เอาไว้ว่า คือภาพถ่ายหรือภาพยนตร์ ซึ่งแสดงภาพผู้คนร่วมทำกิจกรรมทางเพศ หรือมีการบรรยายให้เห็นภาพในทางเพศสัมพันธ์ หรือมีการเปิดเผยของลับ ซึ่งตามปกติไม่มีการเปิดเผยในที่สาธารณะ

ในส่วนของการกระทำผิด ผู้ที่ถูกพบว่ามีความผิดจริงจากการเผยแพร่ภาพดังกล่าวของใครบางคนโดยไม่ได้รับอนุญาตไม่ว่าจะทางออนไลน์หรือออฟไลน์ รวมทั้งบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ต่างๆ เช่น เฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์ หรือ สแนปแชต ฯลฯ โดยมีจุดประสงค์เพื่อแบล็กเมล์ บังคับให้ร่วมเพศ หรือทำให้คนผู้นั้นอับอาย จะต้องได้รับโทษจำคุกสูงสุด 2 ปี

ทั้งนี้ ในอดีต ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อการเผยแพร่ภาพในลักษณ์ของ รีเวนจ์ พอร์น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นฝีมือของแฟนเก่า หรือ แฮกเกอร์ จะต้องฟ้องร้องโดยใช้กฎหมายลิขสิทธิ์ที่มีความซับซ้อน เพื่อขอให้ลบภาพนั้นๆ ซึ่งหลายคนกลัวมาก เพราะมักเป็นการดึงดูดความสนใจจากสื่อและสังคม

อังกฤษและเวลส์ บังคับใช้กฎหมายห้ามการโพสต์ภาพหรือวิดีโอแสดงการร่วมเพศเพื่อให้ผู้อื่นอับอาย หรือที่เรียกว่า รีเวนจ์ พอร์น (revenge porn) แล้วเมื่อวันพฤหัสบดี... 13 ก.พ. 2558 01:49 13 ก.พ. 2558 06:49 ไทยรัฐ