วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ห้างโรยผักชีขายอาหารจานเดียว

ห้างโรยผักชีขายอาหารจานเดียว

  • Share:

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังการตรวจเยี่ยมการจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จราคาถูกภายใต้สัญลักษณ์ “หนูณิชย์พาชิม” ณ ศูนย์อาหารชั้น 6 ห้างเซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ ว่า จากการตรวจสอบพบว่าห้างได้จำหน่ายอาหาร 10 เมนูแนะนำ เช่น ข้าวกะเพรา ก๋วยเตี๋ยว ราดหน้า ผัดซีอิ๊ว เป็นต้น ในราคาเมนูละ 40 บาท ตามที่กรมการค้าภายในได้ขอความร่วมมือ ซึ่งจะช่วยลดค่าครองชีพในการบริโภคอาหารให้กับประชาชนที่มาเลือกซื้อสินค้าภายในห้างฯ ส่วนโครงการดังกล่าวเป็นความร่วมมือของกระทรวงพาณิชย์กับห้างค้าส่งค้าปลีก และห้างสรรพสินค้า ได้แก่ เทสโก้ โลตัส, บิ๊กซี, แม็คโคร, เซ็นทรัล, เดอะมอลล์ และมาบุญครอง จำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จตามเมนูที่กำหนดในราคา 35-40 บาท ยกเว้นเดอะมอลล์และเซ็นทรัลที่จะจำหน่ายในราคา 40 บาท โดยห้างในกรุงเทพฯ มีผลเมื่อวันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา ส่วนสาขาต่างจังหวัดมีผลตั้งแต่วันที่ 17 ก.พ.นี้เป็นต้นไป

นอกจากนี้ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ ได้สั่งการให้กรมฯ และผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ ออกตรวจสอบภาวะการจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค ทั้งในตลาดสด ห้างค้าปลีกค้าส่ง ห้างสรรพสินค้า ตั้งแต่วันที่ 14 ก.พ.นี้เป็นต้นไป เพื่อติดตามดูการจำหน่ายสินค้า การป้องกันการฉวยโอกาสขึ้นราคา และดูแลไม่ให้ผู้บริโภคโดนเอาเปรียบ ส่วนในต่างจังหวัด จะจัดส่งการค้าภายในจังหวัดออกตรวจสอบเช่นเดียวกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบการจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จในโครงการที่กระทรวงพาณิชย์ร่วมมือกับห้างค้าปลีก ค้าส่ง และห้างสรรพสินค้าพบว่า ห้างที่แสดงความจำนงร่วมมือ ได้เปิดจุดจำหน่ายอาหารจริง แต่อาหารที่นำมาจำหน่าย จากการสอบถามผู้ที่เข้าไปรับบริการ ได้รับข้อมูลว่า มีอาหารให้เลือกน้อย และบางห้าง อาหารมีน้อย จำหน่ายได้ไม่นาน ผู้ค้าอ้างว่าอาหารหมด ทำให้ต้องไปเลือกบริโภคอาหารในฟู้ดคอร์ทของห้างที่มีราคาแพงเหมือนเดิม ซึ่งจากการสำรวจห้างเซ็นทรัล รัตนาธิเบศร์ มีการตั้งจุดจำหน่ายข้าวราดแกง แต่มีอาหารให้เลือกไม่มาก อาหารไม่น่ารับประทาน ไม่ร้อน เพราะเอากับข้าวมาใส่ไว้ในถาด ส่วนบิ๊กซีสาขาพระรามสี่ เปิดจุดจำหน่ายจริง แต่อาหารมีไม่เพียงพอ ขณะที่เดอะมอลล์ บางแค ยังไม่มีการจำหน่ายอาหารราคาถูกตามที่ตกลงไว้กับกระทรวงพาณิชย์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้