วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯสั่งสอบนอมินีประมูลข้าว

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าในการเปิดซองประมูลราคาข้าวสารและข้าวสารหอมมะลิค้างสต๊อกจากโครงการรับจำนำข้าว เมื่อวันที่ 29 ม.ค.ที่ผ่านมาว่า ได้ให้กระทรวงพาณิชย์ทบทวนว่ามีบริษัทไหนเป็นนอมินีหรือเกี่ยวข้องกับบริษัทที่มีปัญหาต้องประมูลใหม่ ถ้าพิสูจน์แล้วมีปัญหาอยู่อาจจะมีการยกเลิก 300,000-400,000 ตัน เท่ากับว่าขายได้ 500,000 ตัน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากวงการค้าข้าวถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีสั่งการให้ทบทวนการประมูลข้าวใหม่ เพราะอาจมีบริษัทเข้าร่วมประมูลเป็นนอมินีของบริษัท สยามอินดิก้า ที่ถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดสัญญาซื้อขายข้าวจีทูจี 4 ฉบับ ร่วมกับนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ โดยบริษัทนี้ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อทำธุรกิจเกี่ยวกับการขนถ่ายสินค้าท่าเรือให้กับบริษัท สยามอินดิก้า เพื่อใช้ในการขนข้าวทางเรือ และไม่เคยมีประวัติในการส่งออกข้าว อย่างไรก็ตาม ภาคเอกชนมองว่าหากจะตัดสิทธิ์บริษัทนี้เพียงบริษัทเดียว และอนุมัติให้บริษัทอื่นชนะการประมูลข้าว อาจทำให้กระทรวงพาณิชย์ถูกฟ้องร้องได้ เพราะหลักเกณฑ์ของเงื่อนไขการประมูล (ทีโออาร์) ไม่ได้กำหนดว่าจะต้องมีประวัติส่งออก แต่หากกระทรวงพาณิชย์จะล้มประมูลข้าวลอตดังกล่าวทั้งหมด แล้วเปิดประมูล แบบยกคลังใหม่ เชื่อว่าภาคเอกชนที่เข้าร่วมประมูลคงไม่มีรายใดขัดข้อง และเสนอให้กำหนดทีโออาร์ใหม่เพื่อป้องกันนอมินี เช่น ต้องมีประวัติการค้าข้าว หรือเคยส่งออกข้าวมาก่อน

นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า จะนัดประชุมคณะทำงานปิดบัญชีโครงการจำนำข้าวของรัฐบาลชุดก่อน เพื่อสรุปการปิดบัญชีโครงการนับตั้งแต่ปี 2547 ถึงสิ้นเดือน ก.ย.2557 เพื่อให้ได้ข้อสรุปและรายงานให้คณะกรรมการนโยบายบริหารจัดการ (นบข.) ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ในเดือน มี.ค.นี้ โดยเบื้องต้นมีผลขาดทุน 680,000 ล้านบาท ดำเนินโครงการโดยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ระยะเวลา 3 ปี จำนวน 4 โครงการ คิดเป็นผลขาดทุน 518,000 ล้านบาท ส่วนที่เหลือ 11 โครงการ ซึ่งดำเนินการตั้งแต่รัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีผลขาดทุน 164,000 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นผลขาดทุนทางบัญชี เพราะยังมีสต๊อกข้าวเหลืออยู่ 19.2 ล้านตันข้าวสาร.

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าในการเปิดซองประมูลราคาข้าวสารและข้าวสารหอมมะลิค้างสต๊อกจากโครงการรับจำนำข้าว เมื่อวันที่ 29 ม.ค.ที่ผ่านมา 13 ก.พ. 2558 01:05 13 ก.พ. 2558 01:05 ไทยรัฐ