วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใจหาย! เผย 'วิลลา' ไล่ 'แลมเบิร์ต' ทำลีกสิ้นกุนซือสกอต

เผยการที่ "สิงห์ผยอง" แอสตัน วิลลา ปลด พอล แลมเบิร์ต ออกจากตำแหน่งผู้จัดการทีมเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ทำให้เป็นครั้งแรกในรอบ 30 กว่าปีที่ในวงการลึกสูงสุดของอังกฤษไม่มีกุนซือเชื้อสายสกอตคุมทีม..

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 12 ก.พ. ผลพวงจากการที่ "สิงห์ผยอง" แอสตัน วิลลา สโมสรดังประจำพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ประกาศปลด พอล แลมเบิร์ต ออกจากตำแหน่งผู้จัดการทีม ทำให้มีสถิติใหม่เกิดขึ้น โดยนับเป็นครั้งแรกในรอบ 30 กว่าปี ที่ในลีกสูงสุดเมืองผู้ดี ไม่มีกุนซือชาวสกอตคุมทีม

นับตั้งแต่วันที่ ดอน แม็คเคย์ เข้ามาคุม โคเวนทรี ซิตี้ เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม ปี 1984 หรือในสมัยทีพรีเมียร์ลีก ยังเป็น "ดิวิชั่น 1" ลีกสูงสุดของอังกฤษก็ได้มีผู้จัดการทีมจากแดนวิสกี้เข้ามามีบทบาทในเกมลูกหนังอย่างต่อเนื่อง

และการที่มีกุนซือชาติตัวเองทำงานอยู่ในลีกใหญ่ๆอย่าง พรีเมียร์ลีก ก็นับเป็นตัวชี้วัดคุณภาพเกมลูกหนังในชาตินั้นๆ จนไม่แปลกใจเลยที่ประเทศสกอตแลนด์ จะถูกมองว่าเป็นชาติที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในการผลิตผู้จัดการทีมออกมาป้อนลีกสูงสุดของอังกฤษ

ในช่วง 4 ปีหลังสุด กุนซือชาว "กสาสวีเจียน" (ชื่อเรียกคนเมืองกลาสโกว์) ก็ยังคงมีบทบาทกับบรรดาทีมในพรีเมียร์ลีก ไม่ว่าจะเป็น เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน,เคนนี ดัลกลิช,เดวิด มอยส์,อเล็กซ์ แม็คคลีช,โอเวน คอยล์ และ สตีฟ คีน หรือแม้กระทั้ง พอล แลมเบิร์ต ที่เข้ามารับงานกับ วิลลา ในปี 2012

แต่ในระยะหลังจำนวนเทรนเนอร์เชื้อสายสกอตที่ทำงานในลีกสูงสุดของอังกฤษ ก็ลดลงแบบน่าตกใจไม่ว่าจะเป็น แม็คคลีช,คอยล์,คีน และ ดัลกลิช ที่โดนปลดขณะที่ เฟอร์กูสัน ก็เลือกจะวางมือจาก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ใน ปี 2013 แล้วให้ มอยส์ เข้ามาคุมแทน แต่ก็มีผลงานที่น่าผิดหวังจนทำหน้าที่อยู่ได้เพียงฤดูกาลเดียว

ล่าสุดเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ทัพ "สิงห์ผยอง" ก็ได้ตัดสินใจปลด แลมเบิร์ต ออกจากตำแหน่งเซ่นผลงานตกต่ำหลังลงเล่นไป 25 นัดมีเพียง 12 ประตู ทำสถิติยังไม่ชนะใครในเกมลีก 10 นัดติตต่อกัน ซึ่งนั่นก็หมายความว่าในตอนนี้ในพรีเมียร์ลีก ไม่มีกุนซือชาวสกอตคุมทีมเป็นครั้งแรกในรอบ 30 กว่าปี.

เผยการที่ "สิงห์ผยอง" แอสตัน วิลลา ปลด พอล แลมเบิร์ต ออกจากตำแหน่งผู้จัดการทีมเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ทำให้เป็นครั้งแรกในรอบ 30 กว่าปีที่ในวงการลึกสูงสุดของอังกฤษไม่มีกุนซือเชื้อสายสกอตคุมทีม.. 13 ก.พ. 2558 00:03 13 ก.พ. 2558 00:08 ไทยรัฐ


advertisement