วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำ 4 ฝ่าย บรรลุข้อตกลงหยุดยิงยูเครนฉบับใหม่

(ภาพ: AFP PHOTO)

เวทีประชุมผู้นำ 4 ฝ่ายที่กรุงมินสก์ เมืองหลวงของประเทศเบลารุส สิ้นสุดลงโดยที่เหล่าผู้นำสามารถบรรลุข้อตกลงแนวทางยุติความรุนแรงในภาคตะวันออกของยูเครน โดยจะเริ่มหยุดยิงตั้งแต่วันอาทิตย์นี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้นำประเทศเยอรมนี, ฝรั่งเศส, รัสเซีย และยูเครน สามารถบรรลุข้อตกลงซึ่งมีเป้าหมายเพื่อยุติเหตุนองเลือดในภาคตะวันออกของประเทศยูเครนแล้ว เมื่อวันพฤหัสบดี (11 ก.พ.) หลังจากพวกเขาเจรจามาราธอนนานกว่า 16 ชั่วโมงตั้งแต่คืนวันพุธ

ภายใต้ข้อตกลงใหม่ การหยุดยิงระหว่างกองทัพรัฐบาลยูเครนและกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซีย จะเริ่มขึ้นในเวลา 00:01น. วันที่ 15 ก.พ. ตามเวลาท้องถิ่น ตามด้วยการถอนอาวุธหนักออกจากพื้นที่ปะทะ เป็นระยะทาง 50-140 กม. โดยเริ่มกระบวนการตั้งแต่ 17 ก.พ. และเสร็จสิ้นภายใน 2 สัปดาห์ จากนั้นคือการปล่อยตัวนักโทษ และนิรโทษกรรม ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการต่อสู้ครั้งนี้

นอกจากนี้ ยังต้องมีการถอนกองกำลัง, อาวุธ และทหารรับจ้างต่างชาติ ออกจากดินแดนยูเครนทั้งหมด และยุบกลุ่มติดอาวุธผิดกฎหมายทุกกลุ่ม ขณะที่รัฐบาลยูเครนต้องยกเลิกข้อจำกัดต่างๆในพื้นที่ของฝ่ายกบฏ เพื่อให้การใช้ชีวิตของประชาชนกลับเป็นปกติ ปิดท้ายด้วยการปฏิรูปรัฐธรรมนูญ เพื่อให้สามารถกระจายอำนาจการปกครองสำหรับพื้นที่ของฝ่ายกบฏ ภายในสิ้นปี 2015 ขณะที่ยูเครนจะควบคุมชายแดนส่วนที่ติดต่อกับรัสเซีย หามีการทำตามเงื่อนไข

ประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ โอลลองด์ กล่าวภายหลังการประชุมว่า เขาและนายกรัฐมนตรี อันเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนี จะขอให้หุ้นส่วนในสหภาพยุโรป สนับสนุนข้อตกลงนี้ที่การประชุมอียูในวันพฤหัสบดี ขณะที่นางแมร์เคิล กล่าวว่า ขณะนี้เริ่มมีแสงสลัวแห่งความหวังแล้ว แต่เรื่องใหญ่ที่ต้องจัดการยังคงอยู่

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย กล่าวว่า เขายังเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายยุติเหตุนองเลือดโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แล้วหาวิธีแก้ปัญหานี้ด้วยวิธีทางการเมืองอย่างแท้จริงเสียที แต่เขายอมรับว่ายังมีความขัดแย้งเรื่องสถานะของเมือง ดีบัลต์เซเว ซึ่งอยู่ในการควบคุมของรัฐบาลยูเครน แต่กำลังถูกฝ่ายกบฏปิดล้อมอยู่ในขณะนี้และเกิดการปะทะรุนแรงในช่วงหลายวันที่ผ่านมา

ส่วนนายเปโตร โปโรเชนโก ประธานาธิบดียูเครน กล่าวว่า ยังไม่มีการตกลงในประเด็นเรื่องการปกครองตนเองของฝ่ายกบฏในแคว้นโดเนตสก์และลูฮานสก์ ซึ่งฝ่ายกบฏประกาศแยกตัวออกจากยูเครนแต่เพียงฝ่ายเดียวไปแล้วเมื่อเม.ย. ปี 2014 โดยเขาประกาศว่าไม่ยอมรับการจัดตั้งสหพันธรัฐ

ด้านนาย นายอเล็กซานเดอร์ ซาคาร์เชนโก หัวหน้ากบฏแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซีย และนายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสก์ ออกมากล่าวว่า หากการหยุดยิงครั้งนี้จะล้มเหลว ก็เป็นเพราะฝ่ายรัฐบาล และขู่ด้วยว่า หลังจากนี้จะไม่มีการเจรจาและข้อตกลงใหม่ใดๆอีกแล้ว

ทั้งนี้ เหตุความรุนแรงในภาคตะวันออกของยูเครนซึ่งเริ่มขึ้นหลังการถอดถอนอดีตประธานาธิบดี วิคเตอร์ ยานูโควิช เมื่อต้นปี 2014 ทำให้มีประชาชนเสียชีวิตแล้วมากกว่า 5,000 ราย และการปะทะก็กลับมารุนแรงอีกครั้งในเดือนนี้ โดยมีทหารยูเครนเสียชีวิตไปแล้วมากกว่า 70 นาย พลเรือนเสียชีวิตอย่างน้อย 24 คน

เวทีประชุมผู้นำ 4 ฝ่ายที่กรุงมินสก์ เมืองหลวงของประเทศเบลารุส สิ้นสุดลงโดยที่เหล่าผู้นำสามารถบรรลุข้อตกลงแนวทางยุติความรุนแรงในภาคตะวันออกของยูเครน โดยจะเริ่มหยุดยิงตั้งแต่วันอาทิตย์นี้... 12 ก.พ. 2558 23:25 12 ก.พ. 2558 23:27 ไทยรัฐ