วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดี๊ดี! วาฬบรูด้า ยังวนเวียนหากินอยู่ในอ่าวชุมพร

พบวาฬบรูด้า ยังวนเวียนเข้ามาหากินในอ่าวทะเล จ.ชุมพร แหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ เสมือนครัวอาหารทะเลของประเทศไทยและของโลก ด้านประมงฯ ขอคนพบเห็นช่วยแจ้ง เพื่อจะได้ติดตามพฤติกรรมอย่างใกล้ชิด...

จากกรณีที่มีนักท่องเที่ยวเช่าเรือประมงออกไปตกปลา บริเวณหน้าเกาะจระเข้และเกาะง่าม ห่างจากฝั่งบ้านสามเสียม ต.นาชะอัง อ.เมือง จ.ชุมพร ประมาณ 10 กิโลเมตร เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา แล้วพบวาฬบรูด้า 2 ฝูง จำนวนนับ 10 ตัว เล่นน้ำหากินวนเวียนอยู่ใกล้ๆเรือของนักท่องเที่ยว และได้ถ่ายภาพวิดีโอไว้จนเป็นข่าวฮือฮานั้น

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 12 ก.พ. 58 นายอติชาต อินทองคำ นักวิชาการประมงชำนาญการ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร เปิดเผยว่า หลังจากที่มีนักท่องเที่ยวพบวาฬบรูด้าบริเวณดังกล่าว ตนและเจ้าหน้าที่ก็ได้นำเรือออกตรวจสอบมาตลอด และได้แจ้งให้ชาวประมงที่ออกจับปลาในน่านน้ำชุมพร ได้ช่วยกันอนุรักษ์ดูแลรักษาวาฬบรูด้าดังกล่าว และหากพบเห็นก็ให้แจ้งประสานมายังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อออกติดตามพฤติกรรมของวาฬบรูด้าอย่างใกล้ชิด

ส่วนนายอติชาต กล่าวต่อว่า ในวันนี้ตนพร้อมเจ้าหน้าที่ได้นำเรือออกตระเวน ตรวจสอบพบวาฬบรูด้าตัวใหญ่เกือบ 10 เมตร ยังคงว่ายวนเวียนไล่จับลูกปลากิน อยู่ที่บริเวณเกาะง่ามเหมือนเดิม เนื่องจากช่วงระหว่าง วันที่ 15 กุมภาพันธ์ - 15 พฤษภาคม ของทุกปี จ.ชุมพร จะประกาศปิดอ่าวเป็นเวลา 3 เดือน เพื่อให้สัตว์น้ำได้วางไข่ขยายพันธุ์ โดยเฉพาะปลาทู

สำหรับ จ.ชุมพร เปรียบเสมือนเป็นครัวอาหารทะเลของประเทศไทยและของโลก มีแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ ช่วงนี้จึงทำให้สัตว์น้ำขนาดใหญ่เข้ามาหากินในอ่าวทะเล จ.ชุมพร เป็นประจำทุกๆ ปี.

พบวาฬบรูด้า ยังวนเวียนเข้ามาหากินในอ่าวทะเล จ.ชุมพร แหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ เสมือนครัวอาหารทะเลของประเทศไทยและของโลก ด้านประมงฯ ขอคนพบเห็นช่วยแจ้ง เพื่อจะได้ติดตามพฤติกรรมอย่างใกล้ชิด... 12 ก.พ. 2558 20:19 ไทยรัฐ