วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช. ยันไม่ดองคดีสลายชุมนุม ปี 53 อุ้ม 'มาร์ค-พระสุเทพ'

"ปานเทพ" ประธาน ป.ป.ช. ย้ำ ไม่ดองคดีสลายเสื้อแดงปี 53 อุ้ม "มาร์ค-พระสุเทพ" อ้างต้องพิจารณารายละเอียดให้รอบคอบ ยันเร่งไต่ส่วนทุกคดี ปัดจ้องเล่นงานฝ่ายตรงข้าม

วันที่ 12 ก.พ. นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธาน ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณีการวิพากษ์วิจารณ์การทำงาน ป.ป.ช. ที่มีความล่าช้าเรื่องการไต่สวน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี กรณีการสั่งสลายการชุมนุมทางการเมืองปี 2553 ว่า ยืนยันว่า ป.ป.ช. ไม่ได้ยื้อการไต่สวนเรื่องนี้ และกำลังเร่งทำงานอยู่ การวิพากษ์วิจารณ์ดังกล่าวเป็นสิ่งที่สงสัยกันได้ เพราะเรื่องคดีสลายการชุมนุมปี 51 และการสลายการชุมนุมปี 53 มีความช้าเร็วต่างกัน แต่ยืนยันว่า ป.ป.ช.เร่งทำงานในทุกคดี ไม่ได้เร่งเฉพาะคดีสลายการชุมนุมปี 51 เฉพาะคดีของฝ่ายตรงข้าม ซึ่งไม่เป็นความจริง

นายปานเทพ กล่าวอีกว่า การทำงานของ ป.ป.ช.ต้องดูตามพยานหลักฐาน ต้องรอบคอบที่สุด โดยเฉพาะคดีสลายการชุมนุมกลุ่มเสื้อแดงปี 53 ต้องพิจารณาให้ละเอียดทั้งคำสั่งศาลเรื่องการชันสูตรพลิกศพ ตลอดจนการทำงานของเจ้าหน้าที่ภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะต้องพิจารณาว่า เป็นการสั่งการอย่างถูกต้องหรือไม่ และมีการแจ้งเตือนก่อนจะสลายการชุมนุมหรือไม่ ตลอดจนต้องดูว่า การใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในขณะนั้นมีความสอดคล้องกับเหตุการณ์ และผู้ชุมนุมหรือไม่ จะต้องมีความชัดเจน

"ปานเทพ" ประธาน ป.ป.ช. ย้ำ ไม่ดองคดีสลายเสื้อแดงปี 53 อุ้ม "มาร์ค-พระสุเทพ" อ้างต้องพิจารณารายละเอียดให้รอบคอบ ยันเร่งไต่ส่วนทุกคดี ปัดจ้องเล่นงานฝ่ายตรงข้าม 12 ก.พ. 2558 18:49 12 ก.พ. 2558 20:09 ไทยรัฐ