วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวจ.กาญจน์ สั่งดำเนินการเฉียบขาด ขบวนการสวมบัตรต่างด้าว

ผู้ว่าฯ กาญจนบุรี ร่วมตรวจกรณีปลอมบัตรประจำตัวบุคคล ที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนราษฎร น้อมรับคำสั่ง คสช. ชี้ ทุกหน่วยงานในพื้นที่ต้องเข้มงวดเเละปฏิบัติงานอย่างโปร่งใส ใครทำผิดจับดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด...

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 7 ก.พ. 58 การที่ นายศรัทธา คชพลายุกต์ นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี พร้อมด้วย นายสรธร บ่อเกิด ปลัดอำเภอเมืองกาญจนบุรี หัวหน้าฝ่ายทะเบียนและบัตร นำเอกสาร 5,000 หน้า เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ พ.ต.อ.นคร พักไพโรจน์ พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ สภ.เมืองกาญจนบุรี ให้ดำเนินคดีกับขบวนการปลอมแปลงบัตรประจำตัวประชาชนของบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนราษฎร รายใหญ่ ที่เป็นเจ้าพนักงานปกครองชำนาญการ 6 ราย อดีตกำนัน 1 ราย ผู้ใหญ่บ้าน 2 ราย พลเรือน 6 ราย และบุคคลต่างด้าว 421 คน ซึ่ง ผบ.พล.ร.9 สั่งการให้ทหารร่วมตรวจสอบทุกอำเภอในพื้นที่กาญจนบุรีและอำเภอชายแดนทั้ง 4 จังหวัด ป.ป.ท. ดีเอสไอ ลงพื้นที่เก็บข้อมูล เพื่อร่วมขยายผลการสอบสวนต่อไป

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 14.00 น. ของวันที่ 12 ก.พ. 2558 นายวันชัย โอสุคนธ์ทิพย์ ผวจ.กาญจนบุรี เปิดเผยผลการดำเนินการขยายผลคดีนี้ ว่า ในส่วนของการแจ้งความร้องทุกข์คดีนี้ ที่นายศรัทธา คชพลายุกต์ นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี ได้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษ ที่ สภ.เมืองกาญจนบุรี ถือเป็นการปฏิบัติราชการตามปกติ ทั้งนี้ หลังจากที่ตนย้ายมารับตำแหน่ง ผวจ.กาญจนบุรี ซึ่งทาง คสช.และรัฐบาล รวมถึงกระทรวงมหาดไทย มีนโยบายในการปราบปรามการทุจริตและปราบปรามขบวนการค้ามนุษย์ ที่ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญของรัฐบาล ดังนั้น ตนได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานในพื้นที่กาญจนบุรีต้องเข้มงวดกวดขันและให้ความสำคัญต่อการปฏิบัติงานอย่างโปร่งใส

ทั้งนี้ หากพบว่ามีการสิ่งใดไม่ปกติให้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่โดยเด็ดขาด โดยเฉพาะในส่วนของการทุจริตประพฤติมิชอบยิ่งเจ้าหน้าที่ของรัฐต่อเร่งดำเนินการอย่างเด็ดขาด ส่วนเรื่องการปลอมแปลงบัตรประจำตัวของบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนราษฎรนั้น เป็นความผิดที่เกิดจากการนำชาวต่างด้าวมาสวมสิทธิ์ของชาวต่างด้าว ตนรับตำแหน่งก็ได้สั่งการให้หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องทุกอำเภอให้เข้มงวดกวดขันในการตรวจสอบการเกี่ยวกับการปราบปรามขบวนการค้ามนุษย์ในทั้ง 13 อำเภอ และหากมีการตรวจพบสิ่งผิดปกติให้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่อย่างเด็ดขาด ดังนั้น จึงมีการปฏิบัติที่เป็นการดำเนินการอย่างเข้มงวด ทั้งเรื่องแรงงานเด็ก เรื่องการค้าบริการทางเพศ หรือการหน่วงเหนี่ยวกักขังค้าประเวณี เรื่องการลักลอบขนแรงงานเถื่อน

นายวันชัย กล่าวต่อว่า ซึ่งการพบความผิดปกติในเรื่องการนำต่างด้าวมาสวมบัตร ไม่มีสถานะที่อำเภอเมืองกาญจนบุรี ก็เป็นส่วนหนึ่งของนโยบายการปราบปรามขบวนการค้ามนุษย์ ที่มีการเร่งรัดให้ดำเนินการอย่างเฉียบขาด ตนรับตำแหน่งก็ได้ทราบว่ามีการดำเนินการตั้งกรรมการสอบสวนเรื่องนี้อยู่แล้ว ต่อมาพบว่ามีมูลและมีการกระทำผิดกฎหมายอาญา ฐานความผิดปลอมเอกสารราชการ ดังนั้น จึงต้องดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนตามที่ระเบียบกำหนด

พร้อมระบุ ที่ผ่านมาได้มีการรายงานต่อกระทรวงมหาดไทยและกรมการปกครองให้ทราบเกี่ยวกับเรื่องนี้มาโดยตลอด ซึ่งเป็นการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง คือ หลังจากพบความผิดปกติก็มีการสอบสวนทันที จนนำไปสู่การขยายผล และมีการร้องทุกข์กล่าวโทษในส่วนของผู้ที่เกี่ยวข้องที่พยานหลักฐานในการสอบสวนเชื่อมโยงไปถึง.

ผู้ว่าฯ กาญจนบุรี ร่วมตรวจกรณีปลอมบัตรประจำตัวบุคคล ที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนราษฎร น้อมรับคำสั่ง คสช. ชี้ ทุกหน่วยงานในพื้นที่ต้องเข้มงวดเเละปฏิบัติงานอย่างโปร่งใส ใครทำผิดจับดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด... 12 ก.พ. 2558 18:20 12 ก.พ. 2558 19:41 ไทยรัฐ