วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธปท.คาดสินเชื่อแบงก์พาณิชย์ปีนี้โต 7% อานิสงส์ลงทุนภาครัฐ

ธปท.คาดสินเชื่อแบงก์พาณิชย์ปีนี้โต 7% อานิสงส์ลงทุนภาครัฐ

  • Share:

ธปท.คาดสินเชื่อแบงก์พาณิชย์ปีนี้โต 7% อานิสงส์จากลงทุนภาครัฐ เชื่อสินเชื่อภาพรวมยังขยายตัวได้อีก แม้หนี้ครัวเรือนยังสูง ขณะที่ปี 57 สินเชื่อชะลอตัว จากปัญหาการเมือง ส่งออกหด โตแค่ 5%…

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. นายจาตุรงค์ จันทรังษ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์สถาบันการเงิน สายนโยบายสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) คาดว่าสินเชื่อระบบธนาคารพาณิชย์ในปี 58 จะเติบโตได้ 7% ถือว่าดีขึ้นจากปีที่ผ่านมา แต่ไม่ได้เป็นการเร่งตัวขึ้นมากนัก โดยมีแรงขับเคลื่อนจากกลุ่มสินเชื่อสาธารณูปโภค ตามความต้องการลงทุนในธุรกิจพลังงาน และกลุ่มธุรกิจก่อสร้าง ที่ยังได้รับอานิสงส์จากการลงทุนของภาครัฐ ในการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน และกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ที่ขยายตัวได้ดีต่อเนื่อง

ขณะที่กลุ่มอุปโภคบริโภคยังฟื้นตัวช้า จากรายได้ชะลอตัวลง และหนี้ภาคครัวเรือนยังอยู่ระดับสูง ส่วนสินเชื่อธุรกิจในภาพรวมนั้น เชื่อว่ายังขยายตัวได้ แต่ต้องติดตามภาวะเศรษฐกิจ การลงทุนในโครงการต่าง ๆ ของภาครัฐ ซึ่งมองว่า ปีนี้จะเห็นการระดมทุนในตลาดหุ้น และออกตราสารหนี้ เพื่อการลงทุนในกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่มากขึ้น เนื่องจากต้นทุนดอกเบี้ยยังต่ำ ถูกกว่าการกู้จากธนาคารพาณิชย์

ส่วนระบบธนาคารพาณิชย์ปี 57 ยังคงมีเสถียรภาพ โดยสินเชื่อของระบบธนาคารพาณิชย์เติบโตราว 5% ชะลอตัวลงจากในปี 56 ที่เติบโต 11% เนื่องจากปัญหาการเมืองภายในประเทศช่วงครึ่งปีแรก ประกอบกับสถานการณ์การส่งออกชะลอตัวลง รวมทั้งหนี้ครัวเรือนที่ยังอยู่ในระดับสูง ขณะที่ยอดหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ทรงตัวที่ 2.15% โดยทั้งปีที่ผ่านมาระบบธนาคารพาณิชย์มีกำไรสุทธิ 2.14 แสนล้านบาท เติบโต 5% จากปี 56

"ภาวะเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ทางการเมืองในช่วงครึ่งปีแรก 57 และการส่งออกที่หดตัว กอปรกับหนี้ครัวเรือนที่อยู่ในระดับสูง ส่งผลให้สินเชื่อขยายตัว 5% ในปี 57 ชะลอตัวต่อเนื่องทั้งจากสินเชื่อธุรกิจโดยเฉพาะสินเชื่อ SME และสินเชื่ออุปโภคบริโภค"

อย่างไรก็ดี ธนาคารพาณิชย์มีการกันเงินสำรองในระดับสูงต่อเนื่อง เพื่อรองรับความไม่แน่นอนของภาวะเศรษฐกิจ ส่งผลให้สัดส่วนเงินสำรองที่มีต่อเงินสำรองพึงกันเพิ่มขึ้นเป็น 169.4%

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้