วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ แจงเหตุตั้ง 'พีระยุทธ' นั่งผู้ว่าฯ รฟม.คนใหม่ หลังถูกค้าน!

นายกฯ แจง ครม.จำเป็นต้องตั้ง ผู้ว่าฯ รฟม.คนใหม่ อ้างเพื่อให้องค์กรเดินหน้า เผยก่อนเคาะปรึกษาฝ่ายกฎหมายแล้ว หลังพบอยู่ระหว่างโดนสอบวินัยร้ายแรง ยันหากมีปัญหาตั้งใหม่ได้

วันที่ 12 ก.พ. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่ นายรณชิต แย้มสอาด รองผู้ว่าการฝ่ายบริการ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ในฐานะรักษาการผู้ว่า รฟม.ก่อนหน้านี้ ออกมาคัดค้านมติคณะรัฐมนตรีที่แต่งตั้ง นายพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล รองผู้ว่าการ รฟม. เป็นผู้ว่าการ รฟม.คนใหม่ ตามข้อเสนอของกระทรวงคมนาคม โดยอ้างว่านายพีระยุทธ อยู่ระหว่างโดนตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง ฐานเอื้อประโยชน์ผู้รับเหมาว่า เป็นเรื่องของการบริหารงาน หากไม่ได้เดี๋ยวค่อยว่ากัน

"เรื่องการฟ้องร้อง เรื่องอะไรต่างๆ ก็มาอีนุงตุงนังกันไปหมด หลายที่ต้องแก้ ตอนนี้คิดว่าทำอย่างไรจะเดินหน้าไปได้ เดิมก็ไม่คิดว่าจะเป็นปัญหา แต่เมื่อได้ปรึกษาฝ่ายกฎหมายแล้ว จึงทราบว่าทำได้ และเพื่อให้การบริหารรถไฟฟ้าเดินไปได้ ไม่เช่นนั้นจะช้าเกินไป และมีข้อขัดแย้งมากมายและที่ผ่านมารักษาการก็มีปัญหา พอตั้งคนใหม่ ก็มีปัญหาอีก ถ้ามีปัญหาตั้งไม่ได้ ก็ตั้งใหม่ วันนี้ก็ยังไม่ได้ทำอะไรเลย ถามว่าวันนี้เขาผิดหรือยัง เรื่องร้องเรียน ก็สอบกันไป" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องการเมืองตอนนี้ไม่อยากถาม อยากให้สงบๆ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สงบ แต่มาเล่นตนแทนไม่ได้ ต้องให้สงบทุกพวก อย่ามาเล่นงานตนว่าตั้งผิด ตั้งถูก ไม่รอบคอบอะไรต่างๆ ทุกอย่างได้ทำหมดแล้ว เพียงแต่ไม่เห็นของแต่ละส่วน แต่ละฝ่ายไม่เหมือนกัน กฎหมายตัวเดียวก็ทะเลาะกันอยู่ได้

นายกฯ แจง ครม.จำเป็นต้องตั้ง ผู้ว่าฯ รฟม.คนใหม่ อ้างเพื่อให้องค์กรเดินหน้า เผยก่อนเคาะปรึกษาฝ่ายกฎหมายแล้ว หลังพบอยู่ระหว่างโดนสอบวินัยร้ายแรง ยันหากมีปัญหาตั้งใหม่ได้ 12 ก.พ. 2558 17:47 12 ก.พ. 2558 18:45 ไทยรัฐ