วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จนมุม! 6 นักโทษไต้หวัน ฆ่าตัวตาย หลังจับ 2 ผู้คุมเป็นตัวประกัน

6 นักโทษไต้หวัน ฆ่าตัวตายอนาถ หลังก่อเหตุระทึก จับ 2 ผู้คุมเป็นตัวประกันที่เรือนจำเกาสง นานถึง 14 ชม.

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เหตุการณ์สะเทือนขวัญ นักโทษชาวไต้หวัน 6 คน ลงมือก่อเหตุอุกอาจจับกุมผู้คุมไว้เป็นตัวประกัน ที่เรือนจำเกาสง ในไต้หวัน นานถึง 14 ชม. ได้ยุติลงแล้ว เมื่อนักโทษทั้ง 6 ได้ตัดสินใจฆ่าตัวตายอนาถ

สำนักข่าวท้องถิ่นในไต้หวัน แจ้งถึงเหตุการณ์ระทึกดังกล่าวว่า เริ่มเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 16.30 น. ของเย็นวันที่ 11 ก.พ. ตามเวลาท้องถิ่น เมื่อนักโทษ 6 คนในคดีอุกฉกรรจ์ ทั้งฆาตกรรม, ค้ายาเสพติด และยังเคยก่อคดีอาญามาหลายอย่าง ได้เสแสร้งแกล้งทำทีเป็นป่วยหนักเพื่อให้ผู้คุม 2 คนเข้ามาดูอาการพวกตน จากนั้นจึงจับผู้คุมทั้งสองเป็นตัวประกัน

ตามรายงานข่าวระบุว่า นักโทษทั้ง 6 อ้างถึงการก่อเหตุจับตัวประกันครั้งนี้ว่า เพื่อต้องการประท้วงคำตัดสินคดีของพวกตนที่ไม่มีความยุติธรรม อีกทั้งยังไม่ได้รับการปฏิบัติที่ดี โดยระหว่างก่อเหตุ ยังได้บังคับให้เจ้าหน้าที่ทั้ง 2 พาพวกเขาไปขโมยอาวุธที่เก็บไว้ในเรือนจำ โดยได้ ปืนไรเฟิล 4 กระบอก, ปืนสั้นอีก 6 กระบอก และกระสุนอีก 200 นัด

ข่าวแจ้งว่า ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียด ทางการไต้หวันมีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจโอบล้อมเรือนจำ อีกทั้งยังมีการเจรจาต่อรองกับนักโทษ จนเกิดการแลกเปลี่ยนตัวประกัน โดยหัวหน้าเรือนจำและหัวหน้าผู้คุมได้ยอมเข้าไปเป็นตัวประกันแทน จนกระทั่งเมื่อเวลาประมาณ 03.00 น. ของเช้าวันที่ 12 ก.พ. นักโทษเหล่านี้ได้ยอมปล่อยตัวหัวหน้าผู้คุม และ 2 ชั่วโมงให้หลัง ยังปล่อยตัว หัวหน้าเรือนจำออกมาด้วย

ด้าน นายเฉิน หมิง ตั้ง รมช. กระทรวงยุติธรรมไต้หวัน เผยหลังเหตุการณ์จับตัวประกันยุติลงว่า เนื่องจาก นักโทษ 4 คน ได้ถูกเพื่อนนักโทษอีก 2 คนที่ร่วมมือกันก่อเหตุยิงเสียชีวิต ก่อนที่นักโทษทั้ง 2 คนจะยิงตัวตายตามในเวลาต่อมา

6 นักโทษไต้หวัน ฆ่าตัวตายอนาถ หลังก่อเหตุระทึก จับ 2 ผู้คุมเป็นตัวประกันที่เรือนจำเกาสง นานถึง 14 ชม. 12 ก.พ. 2558 17:21 12 ก.พ. 2558 17:48 ไทยรัฐ