วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อีกแล้ว! ทนายยิ่งลักษณ์ ดิ้น ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรม

ทนายยิ่งลักษณ์ ดิ้น ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรม เพื่อขอให้ทบทวนการสั่งฟ้อง และกรณีการสอบสวนเพิ่มเติม ข้อไม่สมบูรณ์ใน 3 ประเด็น ที่สำนักงานอัยการสูงสุด อีกแล้ว

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 12 ก.พ. 58 นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความ ขอเข้าพบอัยการคณะทำงานจำนำข้าว แสดงตัวว่า เป็นทนายความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ประสงค์จะยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด เพื่อขอให้ทบทวนการสั่งฟ้อง และกรณีการสอบสวนเพิ่มเติม ข้อไม่สมบูรณ์ใน 3 ประเด็น โดยมี นายกิตินันท์ ธัชประมุข รองอธิบดีอัยการ สำนักงานการสอบสวน เป็นผู้รับหนังสือร้องเรียนแทน แล้วกลับไปทำงานต่อทันที

นายนรวิชญ์ กล่าวภายหลังยื่นหนังสือว่า การเดินทางมาวันนี้ เพื่อขอความเป็นธรรมให้กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ภายหลังอัยการมีคำสั่งฟ้องฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ และผิด พ.ร.บ.คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ พ.ศ.2542 กรณีละเลยไม่ยับยั้งโครงการรับจำนำข้าว จนรัฐเสียหายกว่า 5 แสนล้านบาท โดยได้ระบุไว้ในหนังสือขอความเป็นธรรม 2 ประเด็นสำคัญ คือ 1.ต้องการให้ทบทวนการสั่งฟ้อง 2.อัยการสูงสุดได้ชี้ข้อไม่สมบูรณ์รวม 3 ประเด็น อาทิ คดีนี้ไม่มีหลักฐานทุจริต มีเพียงปกรายงาน TDRI ให้สั่งสอบว่า มีการทุจริตในขั้นตอนใด ซึ่งการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น

“สำหรับการยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมครั้งนี้ ถือเป็นครั้งที่ 6 เนื่องจากที่ผ่านมา ไม่เคยได้รับทราบว่า มีการพิจารณาจากอัยการสูงสุด จึงไม่มั่นใจว่าการยื่นหนังสือทุกครั้ง จะถึงมือผู้เกี่ยวข้องหรือไม่ หากจะยกคำร้อง หรือมีคำตอบอย่างไรก็ขอให้แจ้งทีมทนายทราบด้วย เพราะเราต้องมีคำตอบกลับไป” ทนายความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าว

เมื่อสอบถาม นายนรวิชญ์ ในวันที่ 19 ก.พ.นี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเดินทางไปรายงานตัวต่อ ป.ป.ช.หรือไม่ ทราบว่า ขณะนี้ยังไม่เห็นหนังสือจากทาง ป.ป.ช.ส่งมา จึงไม่ทราบว่าหนังสือดังกล่าวจะเป็นการแจ้งให้ทราบ หรือให้ไปรายงานตัว โดยอ้างอิงข้อกฎหมายใด แต่ในทางกฎหมายทีมทนายความเห็นตรงกันว่า ในวันดังกล่าว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังไม่จำเป็นจะต้องไปรายงานตัว อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีการสอบถาม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่าจะเดินทางไปรายงานตัวหรือไม่ เนื่องจากเรื่องนี้เพิ่งเป็นข่าวมาได้เพียง 2 วัน และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังติดภารกิจที่เชียงใหม่

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ทางอัยการสูงสุดเคยแถลงว่า ได้พิจารณาหนังสือขอความเป็นธรรม ก่อนที่มีคำสั่งฟ้อง การยื่นครั้งนี้จะเป็นการซื้อเวลาหรือไม่ นายนรวิชญ์ กล่าวว่า อย่ามองว่าเป็นการซื้อเวลา เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมา ยังไม่มีคำตอบออกมาอย่างจริงจัง และทางคณะทำงานยังไม่มีการสอบข้อที่ไม่สมบูรณ์ โดยนายวุฒิพงศ์ วิบูลย์วงศ์ รองอัยการสูงสุด ในฐานะหัวหน้าคณะทำงาน ก็เคยให้สัมภาษณ์เองว่ายังไม่มีการสอบ ข้อไม่สมบูรณ์ “การต่อสู้ครั้งนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้ต่อสู้เพื่อแย่งอำนาจ แต่ต่อสู้เพื่อความยุติธรรม และเพื่อให้เห็นว่า การแจ้งข้อกล่าวหาไม่เป็นธรรม”

สำหรับเรื่องการเดินทางออกนอกประเทศนั้น ยืนยันไม่มีการเดินทางออกนอกประเทศ ส่วนที่ทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ระบุว่า อัยการสูงสุดได้ทำหนังสือประสาน คสช.เห็นควรไม่ให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ออกนอกประเทศนั้น ตนเห็นว่าทางอัยการสูงสุดคงไม่ได้ห้าม เนื่องจากอัยการสูงสุดได้บอกเองว่า ไม่มีอำนาจในเรื่องนี้ ส่วนกระแสข่าวที่ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะขอลี้ภัยไปต่างประเทศนั้น ยืนยันว่าไม่มีการรายงานมาจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตนตั้งข้อสังเกตว่า คนพูดมีเจตนาไม่หวังดี เพื่อต้องการเข้าตรวจค้นเมื่อวานก่อน

ขณะที่ นายกิตินันท์ ธัชประมุข รองอธิบดีอัยการสำนักงานการสอบสวน ในฐานะคณะทำงานฟ้องคดีโครงการรับจำนำข้าว กล่าวว่า ในวันที่ 19 ก.พ.นี้ จะมีการส่งสำนวนฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อย่างแน่นอน แม้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะไม่เดินทางมาตามที่ ป.ป.ช.ส่งหนังสือนัดก็ตาม

ทั้งนี้ หากในวันนั้นคณะทนาย น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีการขอเลื่อนนัด ทางอัยการจะพิจารณาอย่างไร นายกิตินันท์ กล่าวว่า หากมีการขอเลื่อน ทางคณะทำงานจะประชุมในวันนั้นทันที ส่วนเรื่องทาง คสช.ระบุว่า อัยการสูงสุดได้ทำหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่าเห็นควรไม่ให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ออกนอกประเทศ นายกิตินันท์ กล่าวยอมรับว่า หนังสือนั้นออกจากทางอัยการสูงสุดจริง แต่ทาง คสช. ได้หารือมาทางสำนักงานอัยการสูงสุดว่าควรให้เดินทางออกไปต่างประเทศหรือไม่ ก่อนที่สำนักงานอัยการสูงสุดจะทำหนังสือตอบกลับยัง คสช. ดังกล่าว.

ทนายยิ่งลักษณ์ ดิ้น ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรม เพื่อขอให้ทบทวนการสั่งฟ้อง และกรณีการสอบสวนเพิ่มเติม ข้อไม่สมบูรณ์ใน 3 ประเด็น ที่สำนักงานอัยการสูงสุด อีกแล้ว 12 ก.พ. 2558 17:10 12 ก.พ. 2558 17:42 ไทยรัฐ